Đơn thuốc hợp lệ

Quy định của Bộ y tế về đơn thuốc theo hướng dẫn tại thông tư 52/2017/TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (sau đây viết tắt là kê đơn thuốc)

Quy định này được cho là mang lại lợi ích cho người bệnh, hạn chế tình trạng bác sĩ bắt tay với hãng dược hưởng hoa hồng.

Tuy nhiên theo một số bác sĩ, quy định này có thể sẽ khiến bệnh nhân phải đối mặt với việc sử dụng thuốc chất lượng kém do sự tư vấn chưa đầy đủ của nhân viên dược.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia y tế lo ngại, quy định trên tạo kẽ hở để nhân viên hiệu thuốc vì lợi nhuận mà tư vấn người bệnh mua những loại thuốc họ được hưởng hoa hồng cao. Đó còn chưa kể do sự bùng nổ nhanh chóng của các hiệu thuốc tư nhân với trình độ dược sĩ còn nhiều hạn chế sẽ đẩy bệnh nhân tới việc phải đối diện với tư vấn sử dụng thuốc không hợp lý.

Bác sĩ là người kê đơn và chịu trách nhiệm điều trị trực tiếp trên bệnh nhân nên họ phải là người chọn sản phẩm tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, không nên để bệnh nhân đem đơn thuốc ra ngoài mua với nhiều may rủi do sự tư vấn của nhân viên dược.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai