Đơn thuốc theo đúng mẫu quy định

Quy định của Bộ y tế về đơn thuốc theo hướng dẫn tại thông tư 52/2017/TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (sau đây viết tắt là kê đơn thuốc)

Đơn vị phát hành đơn thuốc

Đơn thuốc được phát hành bởi các bệnh viện hoặc cơ sở khám chữa bệnh được nhà nước cấp phép cho hành nghề khám chữa bệnh.

Ví dụ:  Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Bưu điện, phòng khám tư nhân, bác sĩ gia đình,…

Thông tin bệnh nhân đầy đủ

Đơn thuốc phải ghi rõ và đầy đủ thông tin cá nhân của bệnh nhân: họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ nơi ở và số điện thoại.

Tránh trường hợp mượn đơn thuốc để mua thuốc, lạm dụng thuốc và gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận hoặc chuẩn đoán bệnh rõ ràng

Phải có kết luận bệnh hoặc chuẩn đoán kết quả ban đầu của bác sĩ làm căn cứ ra đơn thuốc.

Tên thuốc, hàm lượng, số lượng và liều dùng

Đơn thuốc phải được bác sĩ in ra trên máy tính hoặc được viết tay (đọc được), có đầy đủ thông tin: tên thuốc, hàm lượng, số lượng và liều dùng.

Theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 1/5/2016, việc viết tên thuốc theo tên chung quốc tế là bắt buộc, trừ trường hợp thuốc có nhiều hoạt chất. Tức là phải viết tên quốc tế và hàm lượng trước, nếu muốn thêm tên thương mại của thuốc phải ghi sau và trong ngoặc đơn

Ví dụ: Levodopa 200mg + Benserazid 50mg (Madopar 250mg)

Quy định này được cho là mang lại lợi ích cho người bệnh, hạn chế tình trạng bác sĩ bắt tay với hãng dược hưởng hoa hồng.

Tuy nhiên theo một số bác sĩ, quy định này có thể sẽ khiến bệnh nhân phải đối mặt với việc sử dụng thuốc chất lượng kém do sự tư vấn chưa đầy đủ của nhân viên dược.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia y tế lo ngại, quy định trên tạo kẽ hở để nhân viên hiệu thuốc vì lợi nhuận mà tư vấn người bệnh mua những loại thuốc họ được hưởng hoa hồng cao. Đó còn chưa kể do sự bùng nổ nhanh chóng của các hiệu thuốc tư nhân với trình độ dược sĩ còn nhiều hạn chế sẽ đẩy bệnh nhân tới việc phải đối diện với tư vấn sử dụng thuốc không hợp lý.

Bác sĩ là người kê đơn và chịu trách nhiệm điều trị trực tiếp trên bệnh nhân nên họ phải là người chọn sản phẩm tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, không nên để bệnh nhân đem đơn thuốc ra ngoài mua với nhiều may rủi do sự tư vấn của nhân viên dược.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai

 Những đơn thuốc không hợp lệ, không được chấp nhận

 Lý do không chấp nhận:

  • Không ghi rõ đơn vị phát hành đơn thuốc,
  • Không ghi rõ thông tin bệnh nhân,
  • Không ghi rõ kết quả chuẩn đoán bệnh,
  • Thuốc ghi sai quy cách, không thể đọc được,
  • Không ghi rõ ngày tháng phát hành đơn.

Tại sao đơn này không được chấp nhận:

Người kê đơn không thể hiện được vai trò và trách nhiệm với người bệnh. Do vậy đơn này về nguyên tắc không có tác dụng và Nhà thuốc Bạch Mai không chấp nhận.

Người kê đơn làm làm sai nguyên tắc và quy định của bộ y tế, do vậy bệnh nhân khi được kê đơn như vậy cần phản ánh với đơn vị quản lý: Sở y tế, bộ y tế hoăc lãnh đạo của đơn vị chủ quản nơi phát hành đơn để có hướng xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, tránh hậu quả không mong muốn khi sử dụng đơn thuốc sai quy cách và không đảm bảo chính xác và độ tin cậy.

Có ngày tháng kê đơn

Đơn thuốc phải ghi rõ ngày tháng được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân, không sử dụng đơn thuốc cũ ( thời gian quá dài). Do tình trạng bệnh luôn thay đổi, vì vậy cần được bác sĩ kiểm tra, khám định kỳ và ra chỉ định hay đơn thuốc phù hợp theo thời gian.

Bác sĩ ký tên, đóng dấu

Bác sĩ kê đơn thuốc phải ký tên, đóng dấu. Đây là căn cứ pháp lý của đơn thuốc và đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Nhà thuốc Bạch Mai mong muốn thay đổi thói quen sử dụng thuốc không có đơn và lạm dụng thuốc, chỉ hỗ trợ bệnh nhân có đơn thuốc.