Sắn dây không chỉ là thực phẩm chế biến trong các món chè, món ăn quen thuộc mà còn là một vị thuốc bổ dưỡng trong đông y rất ích lợi cho sức khỏe.Bài viết sẽ chia sẻ với bạn đọc về vấn đề ăn bột sắn dây có tác dụng gì và cách sử dụng bột sắn dây tốt nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Bột sắn dây là gì?

Sắn dây còn có cách gọi khác là bạch cán, cát căn,… thuộc họ cây dây leo sinh trưởng lâu năm, củ sắn được hình thành từ rễ, dài khoảng 15cm và đường kính khoảng 6 – 8cm, phần thịt khá rắn chắc, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt và tính mát, có mùi thơm nhẹ.Thời điểm thu hoạch sắn dây là vào vào cuối tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Sau khi sắn dây đã thu hoạch, chúng sẽ được rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc dùng để luộc ăn, phơi khô hay làm thành bột sắn dây để tích trữ dài ngày.

Bột sắn dây là phần tinh bột của củ sắn dây, có màu trắng và hương thơm đặc trưng. Khi nấu chín, bột sắn dây sẽ chuyển sang thể chất dính có màu trắng trong. Bột sắn dây có thể được sử dụng bằng cách pha nước uống, nấu chín hoặc làm đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ.

Hàm lượng dinh dưỡng của bột sắn dây

Các dưỡng chất có thể cung cấp trong 1/4 cốc khoảng 35g bột sắn dây là:

  • 130 calo.
  • 0g chất béo.
  • 0g protein.
  • 31g tinh bột.
  • 2g chất xơ.
  • 2% kali.
  • 1,5% canxi.

Có thể thấy, sắn dây rất dồi dào chất tinh bột (amylose và amylopectin) và hầu như không hề chứa chất béo hay protein. Ngoài ra, trong bột sắn dây thô sẽ chứa tới 75% kháng tinh bột nên chúng đặc biệt có lợi cho sức khỏe của đường ruột. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp một lượng lớn vitamin C.

Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe con người

Hỗ trợ hạ nhiệt

Theo Y học Cổ truyền, bột sắn dây còn có tên gọi là cát căn. Nó là một vị thuốc có tính hàn, giải nhiệt hiệu quả. Vì vậy, bột sắn dây được dùng hỗ trợ hạ nhiệt trong trường hợp bị nóng trong người hoặc hạ sốt. Tuy nhiên, bạn cần nấu chín hoặc pha với nước sôi sẽ tránh đau bụng.

Bổ sung sắt

Sắn dây hay bột sắn dây là một nguồn cung cấp sắt tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn uống 1 cốc sắn dây sẽ hấp thụ khoảng 13% lượng sắt mà cơ thể cần mỗi ngày để cải thiện tình trạng thiếu máu.

Cải thiện quá trình trao đổi chất

Bột sắn dây có khả năng giúp cải thiện trao đổi chất, chẳng hạn như lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Công dụng này đến từ việc bột sắn dây sẽ làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn và cải thiện độ nhạy của tế bào với insulin.Vì vậy,Bột sắn dây  hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh do rối loạn trao đổi chất như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Hỗ trợ điều trị chứng nghiện rượu và giải độc

Công dụng của bột sắn dây phổ biến nhất là hỗ trợ thải độc. Uống bột sắn dây giúp làm hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim và hỗ trợ giải độc hiệu quả. Không chỉ vậy, bột sắn dây còn có tác dụng như một phương pháp giúp điều trị chứng nghiện rượu. Bột sắn dây có thể hạn chế lượng rượu hấp thu vào cơ thể, làm giảm cơn say rượu và bảo vệ gan.

Hỗ trợ giảm cân

Các kháng tinh bột bên trong bột sắn dây có thể hỗ trợ bạn giảm cân bằng cách điều chỉnh cơn thèm ăn và giảm lượng calo hấp thu.Cụ thể, khi vi khuẩn trong ruột tiêu hóa kháng tinh bột, chúng tiết ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp kích hoạt giải phóng các hormone giảm đói peptide YY và peptide giống glucagon 1.

Chắc khỏe xương

Nếu xương khớp của bạn đang dần xuống cấp, thì canxi là một chất rất cần thiết cho xương. Đồng thời còn là khoáng chất quan trọng để giúp cho răng và xương càng vững chắc hơn. Và trong bột sắn dây chứa hàm lượng canxi lớn giúp hỗ trợ cải thiện các vấn đề về xương, răng hiệu quả.

Hạ huyết áp

Thành phần bột sắn dây chứa puerarin có tác dụng hạ huyết áp là puerarin. Ngoài ra, một số chất có gốc aglycone có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, cải thiện triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, đau đầu. Do đó, bột sắn dây được dùng trong điều trị bệnh thiếu máu não, đau thắt ngực, xơ vữa mạch vành,…

Tốt cho phụ nữ có thai

Hàm lượng Folate chứa trong sắn dây là khá lớn, nên góp phần hỗ trợ vào quá trình tạo ADN và phân chia tế bào. Đồng thời lượng Vitamin B trong thực phẩm này cũng là chất nên bổ sung thường xuyên trong cả thai kỳ để giảm tối đa tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Cho nên, bột sắn dây chính là một loại thực phẩm rất thích hợp dùng cho bà bầu.

Cải thiện tình trạng tàn nhang

Bột sắn dây có chứa hoạt chất Isoflavone, có hoạt tính tương tự hormone sinh dục nữ Estrogen. Do đó, sử dụng bột sắn dây hàng ngày giúp ổn định nội tiết tố nữ, ngăn sản xuất nhiều sắc tố melanin, giảm thâm nám, tàn nhang.

Ăn nhiều bột sắn dây có tốt không?

Xem thêm

Nếu như chúng ta hấp thụ một lượng lớn bột sắn dây chưa được chế biến đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến ngộ độc xyanua cấp, nghiêm trọng nhất có thể gây chết người. Mặc dù đây là trường hợp hiếm gặp nhưng mọi người vẫn nên kiểm tra kỹ lượng về chất lượng bột sắn dây trước khi dùng.

Mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly bột sắn dây và cần phải đảm bảo chúng được chế biến đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

Cách pha nước bột sắn dây đúng cách

Giải cảm

Bài thuốc gồm: 12g cát căn + 6g quế chi + 8g ma hoàng + 8g sinh khương + 6g bạch thược + 6g chích cam thảo + 12 quả đại táo; dùng sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 bữa.

Chữa ngộ độc rượu

Bạn cần chuẩn bị 30g bột hoa sắn dây + 15g bột cam thảo, trộn chung với nhau. Mỗi lần say rượu, pha 3g hỗn hợp trên với nước nguội, cho người say rượu uống. Hoặc đơn giản hơn thì lấy 20g hoa sắn dây khô nấu với 1 lít nước, uống nhiều lần trong ngày.

Pha bột sắn dây sống

Hướng dẫn pha bột sắn dây sống nhanh và đúng cách:

  • Cho bột sắn dây vào ly.
  • Vừa đổ từ từ nước đun sôi vào vừa dùng muỗng, thìa khuấy đều tay để bột sắn dây tan đều, không bị vón cục.
  • Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan và thưởng thức.
  • Tùy khẩu vị, bạn có thể thêm đường, mật ong hoặc nước cốt chanh để tăng hương vị và dễ uống

Nấu chín bột sắn dây

Cách nấu chín bột sắn dây:

  • Cho 2 – 3 thìa bột sắn dây vào cốc, thêm lượng đường phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Thêm vào cốc 10ml nước lọc, khuấy đều cho bột sắn dây và đường tan hết.
  • Đổ hỗn hợp trên vào nước đun sôi và khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại, chuyển màu trắng trong.

Một số lưu ý khi sử dụng sắn dây

Để nâng cao hiệu quả, tác dụng của bột sắn dây khi sử dụng thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Người mắc bệnh dương khí hư với các biểu hiện như: đại tiện lỏng, chân tay lạnh; miệng nhạt, hay cảm thấy đầy hơi trướng bụng, lưỡi ít rêu trắng mỏng, không có cảm giác khát nước thì không nên dùng bột sắn dây.
  • Trẻ em không nên uống bột sắn dây pha sống. Vì sắn dây có tính hàn, có thể thanh nhiệt tốt nhưng khi dùng cho trẻ không bị nhiệt sẽ gây tiêu chảy, dễ bị đau bụng.
  • Các bà mẹ bị động thai, có nguy cơ sảy thai,… càng không nên dùng sắn dây.
  • Không nên pha bột sắn dây với mật ong để tránh sản sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe.
  • Không nên ướp hoa bưởi chung với sắn dây vì sẽ làm giảm bớt dược hiệu có trong bột sắn.
  • Người mắc bệnh huyết áp thấp, cơ thể đang bị suy nhược thì không nên dùng sắn dây vào buổi sáng bởi ở thời điểm này lượng hormone trong máu là khá thấp.
  • Không nên uống sắn dây vào ban đêm vì sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng xấu tới chức năng dạ dày.
  • Khi đang đói không nên uống bột sắn dây cho nên tốt nhất bạn có thể sử dụng vào sau khi ăn trưa hoặc tối khoảng 30 -1H.
  • Không được quá lạm dụng bột sắn dây mà chỉ nên dùng 1 cốc/ngày.
  • Không pha bột sắn dây với lượng đường quá nhiều.
  • Chỉ nên ưu tiên mua bột sắn dây tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về những công dụng tuyệt vời của bột sắn dây, cũng như những lưu ý khi sử dụng nó. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho người thân và bạn bè của mình nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts