Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì thế ngoài việc cho trẻ ti mẹ trực tiếp, nhiều bà mẹ chọn cách hút sữa ra ngoài, lưu trữ và bảo quản sữa mẹ.Vậy nên việc bảo quản sữa đúng cách rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sữa mẹ tốt nhất cho trẻ. Hãy cùng Nhà thuốc Bạch Mai tìm hiểu về cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt an toàn và khoa học qua bài viết dưới đây nhé!
Vì sao cần bảo quản sữa mẹ?
- Trẻ có thể tiếp tục tận hưởng nguồn sữa mẹ bổ dưỡng khi mẹ sắp trở lại công việc sau thời gian nghỉ thai sản.
- Bầu ngực của mẹ luôn trong trạng thái căng tức sữa, phải hút ra ngoài để giảm đau và áp lực lên vú khi cương sữa.
- Trẻ ti mẹ chưa tốt nhưng mẹ vẫn muốn cho trẻ bú sữa mẹ.
- Để chồng hoặc gia đình phụ giúp cho trẻ bú sữa.
- Để bầu ngực được rỗng, kích thích tạo tiết sữa mẹ dồi dào.
- Để duy trì nguồn sữa mẹ cho trẻ khi mẹ phải tạm thời ngừng ti mẹ do đang dùng thuốc hoặc nhập viện điều trị không thể cho trẻ bú mẹ.
Làm gì để giúp sữa mẹ tươi lâu hơn?
Để giúp sữa mẹ sau khi vắt tươi lâu hơn và giữ được chất lượng sữa tốt nhất cho trẻ thì đòi hỏi các bà mẹ phải tuân thủ các kỹ thuật vắt sữa và bảo quản đã được khuyến nghị.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ:
- Nhiệt độ phòng khi vắt sữa.
- Sự dao động nhiệt độ trong tủ lạnh và tủ đông.
- Độ sạch của môi trường.
Sữa mẹ để được bao lâu?
Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng quyết định thời gian bảo quản của sữa mẹ sau khi hút. Tùy vào từng điều kiện nhiệt độ mà thời hạn sử dụng sữa mẹ khác nhau.
Lưu ý rằng những hướng dẫn dưới đây chỉ áp dụng cho trẻ đủ tháng và khỏe mạnh. Đối với trẻ sinh non, phải nằm trong phòng NICU hoặc đang bị bệnh thì cần phải trao đổi thêm với bác sĩ để có những hướng dẫn riêng.
Sữa mẹ mới hút
- Nếu để sữa ở nhiệt độ phòng (lên đến 77 độ F): 4 giờ là tối ưu, 6 đến 8 giờ nếu được bơm trong điều kiện rất sạch
- Nếu để sữa trong ngăn mát với túi đá bao quanh hộp sữa: 24 giờ
- Nếu để sữa trong tủ lạnh (39 độ F): 5 ngày, tối đa 8 ngày nếu bơm trong điều kiện rất sạch sẽ.
Làm lạnh hoặc trữ đông sữa mẹ càng sớm càng tốt sau khi hút sữa. Sau khi để ngoài hoặc để trong tủ lạnh trong khoảng thời gian tối đa là bạn phải sử dụng nó, nếu không thì hãy làm đông lạnh hoặc đổ đi.Nếu bạn muốn thêm sữa mới bơm vào hộp đựng sữa đã có sẵn trong tủ lạnh, hãy làm lạnh sữa mới bơm trước khi đổ vào. Để hộp có nhãn ghi ngày của sữa cũ.
Sữa mẹ đông lạnh
- Nếu để sữa trong ngăn đá bên trong tủ lạnh: 2 tuần
- Nếu để sữa trong tủ đông thông thường: 3 đến 6 tháng
- Nếu để sữa trong ngăn đá sâu: 6 đến 12 tháng
Sữa mẹ đã rã đông, đã đông lạnh trước đó
- Nếu để sữa ở nhiệt độ phòng: 2 giờ (lên đến 4 giờ nếu được bơm trong điều kiện rất sạch)
- Nếu để sữa trong ngăn mát với túi đá bao quanh thùng chứa: 24 giờ
- Nếu để sữa trong tủ lạnh: 24 giờ
Lưu ý: Không làm đông lạnh lại sữa mẹ đã rã đông.
Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách
Điện thoại | Email | Facebook | Youtube | Tiktok | Twitter
Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.
More Posts