Xem thêm
Theo thống kê, tỷ lệ người mắc các bệnh xương khớp ở Việt Nam là 30% với người trên 35 tuổi, 60% với người trên tuổi 65 và 85% với người trên tuổi 80. Chính vì vậy, Việt Nam được xếp vào nhóm một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh xương khớp cao nhất trong khu vực và trên thế giới.
Đau xương khớp khiến bệnh nhân phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày vì những cơn đau nhức khớp, tê bì chân tay dai dẳng. Đồng thời, đây cũng là một trong những căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ tàn phế cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Ngoài phác đồ điều trị và chế độ tập luyện, việc kết hợp ăn uống một cách khoa học cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh khớp hiệu quả. Dưới đây sẽ là thông tin xoay quanh vấn đề bệnh khớp nên ăn gì và kiêng gì:
– Người bị bệnh viêm khớp dạng thấp cần chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng. Cần cân bằng giữa các nhóm thực phẩm: rau quả, ngũ cốc, thịt nạc và sữa ít béo. Chế độ cân bằng dinh dưỡng cũng rất quan trọng để duy trì cân nặng vừa phải giúp giảm áp lực lên khớp.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn
– Một số thực phẩm người bị bệnh Viêm khớp dạng thấp nên ăn:
+ Nên ăn nhiều rau tươi, ngũ cốc.
+ Chọn thực phẩm có nhiều protein, ít chất béo: như thịt gà, thịt nạc, cá và đậu.
+ Các loại sữa ít béo và không béo.
+ Hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo và muối.
+ Tăng cường ăn cá giàu acid béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ… Dầu cá có thể loại trừ các tình trạng cứng khớp buổi sáng, làm giảm số lần đau khớp ở những người bị viêm khớp mạn tính.
+ Các vitamin đặc biệt là vitamin E có ở giá đỗ, đậu tương, lạc vừng, mầm lúa mạch có tác dụng giảm đau chống viêm tốt. Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm khớp…
+ Một số thực phẩm khác như cà chua rất tốt cho người bệnh bị viêm khớp, nó có chất chống oxy hóa cao. Một cốc nước ép cà chua mỗi ngày rất cần thiết cho việc bảo vệ sụn khớp./.
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, người bệnh xương khớp nên ăn thực phẩm giàu axit béo Omega-3; tăng cường rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin và sức đề kháng cho cơ thể. Sữa hoặc các loại chế phẩm từ sữa nhằm cung cấp canxi dồi dào, hạn chế các vấn đề xương khớp. Ngoài ra, các loại nấm cũng có tác dụng giúp cơ xương dẻo dai và cải thiện đáng kể tình trạng thoái hoá xương khớp.
Bệnh khớp kiêng ăn gì để khắc phục tối đa tình trạng bệnh?
Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng kể trên, nhiều người bệnh cũng hoang mang với câu hỏi “bệnh xương khớp kiêng ăn gì?”, và dưới đây là danh sách những loại thực phẩm được cho là đại kỵ với bệnh xương khớp như: Bia rượu, thuốc lá, thịt đỏ, thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ngọt , thực phẩm chế biến sẵn.
Đây đều là những loại thực phẩm thúc đẩy và làm tăng tình trạng viêm, đau khớp, nếu bệnh nhân không biết và sử dụng trong thời gian dài có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Bên cạnh việc lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng, quan trọng hơn cả là bệnh nhân xương khớp cần có sự kết hợp song song với sản phẩm điều trị hiệu quả, có tác dụng chữa triệt để triệu chứng viêm, đau khớp đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.