Nước mắt nhân tạo là một sự thay thế lý tưởng cho nước mắt tự nhiên có tác dụng giảm thiểu các vấn đề do thiếu nước mắt gây ra.Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại nước mắt nhân tạo. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi chắt lọc thông tin và lựa chọn được loại nước mắt nhân tạo phù hợp với tình trạng thị lực của bản thân. Cùng tìm hiểu nước mắt nhân tạo qua bài viết dưới đây nhé!

Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt, một chất lỏng được sản xuất bởi tuyến lệ, đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và bảo vệ bề mặt mắt, ngăn ngừa niêm mạc mắt mất nước và đảm bảo rằng mắt không bị khô hoặc bị tổn thương. Màng nước mắt bao phủ bề mặt trước của giác mạc và mặt ngoài của kết mạc nhãn cầu. Khi tình trạng của lớp màng này bị ảnh hưởng hoặc rối loạn, lượng nước mắt có thể giảm về cả số lượng và chất lượng, dẫn đến tình trạng khô mắt. Vì vậy, mắt cần sự hỗ trợ từ nước mắt nhân tạo để cung cấp nước và duy trì mức độ ẩm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mắt.

Đối tượng cần sử dụng nước mắt nhân tạo

Nếu bạn trải qua một số triệu chứng sau đây: khô mắt, cảm giác rát, khó khăn khi mở mắt, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc thường xuyên bị chói mắt, có thể cần sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo để giảm các vấn đề này.

Ngoài ra, có một số đối tượng có nguy cơ cao bị khô mắt, bao gồm:

  • Người thường xuyên làm việc trên máy tính hoặc điện thoại, vì thời gian dài trước màn hình có thể gây mất nước cho mắt.

  • Người có thị lực giảm do tuổi tác, khiến tuyến lệ hoạt động kém hiệu quả hơn.

  • Người đã mổ LASIK để điều trị cận thị, vì thủ thuật này có thể làm cho mắt trở nên dễ bị khô.

  • Người từng mắc các bệnh lý liên quan đến giác mạc hoặc tuyến lệ, vì chúng có thể ảnh hưởng đến sản xuất nước mắt.

Top 5 loại nước mắt nhân tạo được tin dùng nhất hiện nay

Xem thêm

1 Sancoba 5ml

Xuất xứ: Nhật Bản

Thành phần:

Hoạt chất: Cyanocobalamin

Hàm lượng/lọ 1,0 mg

Tá dược: Benzalkonium clorid. acid boric, natri borat và nước tinh khiết
pH: 5,5-6,5

Công dụng:

Cải thiện sự dao động về điều tiết trong chứng mỏi mắt do điều tiết.

2 Systane Ultra

Xuất xứ: Mỹ

Thành phần:

Hoạt chất: 

  • Polyethylen glycol 400…………….0,4% 
  • Propylen glycol ………………………0,3% 

Công dụng:

Để làm giảm tạm thời các chứng rát và kích ứng do khô mắt.

3 Hye Mono 0.4% x 0.5ml

Xuất xứ: Italy

Thành phần:

Natri Hyaluronate 0.4%, NaCl, Natri citrate, citric acid monohydrate, nước cất pha tiêm.

Công dụng:

Hye mono là một dung dịch nhỏ mắt chứa hợp chất cao phân tử Natri Hyaluronate, được tạo ra bởi công nghệ tổng hợp sinh học. Natri Hyaluronate là một chất tạo ra các dung dịch có đặc tính nhầy, với các tính chất bôi trơn tối ưu có tác dụng làm ẩm và ổn định màng phim nước mắt.

Tính chất bôi trơn, làm ẩm và bảo vệ của Natri Hyaluronate giúp làm dịu sự khó chịu, cảm giác khô, nóng và dị vật gây ra bởi các tác động của môi trường (gió, ánh nắng mặt trời, khói bụi, không khí khô), mỏi mắt (do ánh sáng quá mức và thời gian dài sử dụng các thiết bị điện tử) hoặc các tác động cơ học (sử dụng kính áp tròng, sau phẫu thuật mắt), giúp cung cấp tác dụng kéo dài.

4 Sanlein Eye Drop 0.1% x 5ml

Xuất xứ: Nhật bản

Thành phần:

Hoạt chất Natri hyaluronat 0,1%

Công dụng:

Rối loạn biểu mô kết-giác mạc do các bệnh sau:

* Các bệnh nội tại như hội chứng Sjögren’s, hội chứng Stevens-Johnson và bệnh viêm khô kết-giác mạc do kém xuất tiết nước mắt (khô mắt).

* Các bệnh do tác động từ bên ngoài như phẫu thuật, thuốc, chấn thương, mang kính sát tròng, v.v…

5 Unihy 5ml

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thành phần:

Hoạt chất: Natri hyaluronate,……………..5,0 mg 

Tá dược: Benzalkonium chloride, di-natri edetate, aminocaproic acid, di-natri phosphat, mono-natri phosphat, natri chloride, kali chloride, hydrochloric acid, natri hydroxide, nước vô khuẩn.

Công dụng:

Điều trị phụ trợ tổn thương giác mạc và kết mạc trong:

– Bệnh lý nội sinh như hội chứng Sjogren’s, hội chứng Stevens Johnson, hội chứng khô mắt,

– Bệnh lý ngoại sinh do thuốc, hậu phẫu, mang kính sát tròng cứng, chấn thương.

Một số lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trên thị trường hiện nay, có sẵn nhiều loại nước mắt nhân tạo. Để đảm bảo sự an toàn và tối ưu, hãy chọn loại không chứa chất bảo quản, không gây độc hại, và có ít tác dụng phụ.

  • Một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp khi sử dụng nước mắt nhân tạo bao gồm kích ứng mắt, ngứa mi mắt, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi, dính bờ mi, hoặc có cảm giác nóng rát nhẹ.

  • Sản phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 15 đến 30 độ C. Tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm nếu nó đổi màu hoặc xuất hiện vẩn đục.

  • Hãy tuân theo hướng dẫn về liều dùng để tránh lạm dụng nước mắt nhân tạo. Liều dùng phù hợp thường là 4 lần mỗi ngày, tuy nếu bạn đang trải qua tình trạng khô mắt nặng, hãy tuân theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, và có thể sử dụng thậm chí 10-12 lần mỗi ngày.

Hiện nay, nước mắt nhân tạo đã trở thành sản phẩm phổ biến và bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các nhà thuốc. Hãy tìm hiểu chi tiết và tham vấn ý kiến của bác sĩ để chọn lựa sản phẩm phù hợp với tình trạng mắt của bạn nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts