Từ xưa, sen được xem là một bài thuốc quý mang đến nhiều công dụng giúp bồi dưỡng sức khỏe. Hoa dùng để trang trí, lá, hạt dùng làm thuốc hoặc nấu chè, thân dùng chế biến món ăn. Vậy tác dụng của củ sen trong việc chữa bệnh là gì?Hãy cùng tìm hiểu 12 tác dụng của bột củ sen đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!

Củ sen là gì? Thành phần dinh dưỡng trong củ sen

Củ sen có tên gọi theo Đông Y là liên ngẫu, chính là phần rễ của cây sen, nằm phía dưới lớp bùn. Nó có tên khoa học là Rhizoma Nelumbinis.

Củ sen giàu vitamin và khoáng chất, cung cấp carbohydrate và chất xơ lành mạnh, không có chất béo và cholesterol. Khi cắt lát, củ sen tạo ra hình dáng giống bông tuyết, hoàn hảo để trang trí món ăn.

Thành phần dinh dưỡng trong củ sen

Cứ 100 g bột củ sen có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 74 Kcal.
  • Chất đạm: 2.6 g.
  • Chất béo: 0.1 g.
  • Carbohydrate: 17.2 g.
  • Chất xơ: 4.9 g.
  • Canxi: 45 mg.
  • Sắt: 1.16 mg.
  • Magiê: 23 mg.
  • Phospho: 100 mg.
  • Kali: 556 mg.
  • Natri: 40 mg.
  • Vitamin C: 44 mg.
  • Vitamin B9: 13 mcg.

Các tác dụng của củ sen

  • Giúp lưu thông máu:Các khoáng chất đồng và sắt trong củ sen sẽ hỗ trợ cho quá trình sản xuất những tế bào hồng cầu của cơ thể. Sử dụng củ sen đều đặn sẽ giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu và làm tăng lưu lượng máu,thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và giúp tăng cường oxy hóa cho các cơ quan.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch:Củ sen chứa lượng vitamin nhóm B dồi dào như vitamin B6, riboflavin, niacin, thiamin, acid pantothenic… giúp ngăn các cơn đau tim qua việc kiểm soát cường độ homocysteine ​​trong máu, là nguyên nhân gây đau tim.

  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh thai kỳ:Củ sen cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ khỏe mạnh như folate (vitamin B9) giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, củ sen còn chứa choline, sắt và canxi, hỗ trợ tốt cho sức khỏe thai kỳ.
  • Cầm máu: Củ sen có tác dụng ngăn chặn chảy máu mũi và chảy máu trong thực quản, dạ dày, ruột, đại tràng.
  • Giảm táo bón:Củ sen chứa nhiều chất xơ giúp tăng lượng phân và dễ đi tiêu. Điều này có thể làm giảm táo bón, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua đường tiêu hóa và bài tiết dịch vị, kích thích nhu động ở cơ ruột và dễ đi tiêu.

  • Kiểm soát thần kinh: Thành phần vitamin B6 trong bột củ sen là một coenzym quan trọng trong quá trình tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng và chất pyridoxine giúp kiểm soát cơn đau đầu, giảm căng thẳng.
  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể:Củ sen là nguồn cung cấp vitamin C tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu trên tạp chí Chất dinh dưỡng, vitamin C hỗ trợ chức năng tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và các mầm bệnh.

  • Điều chỉnh trọng lượng:Củ sen giúp kiểm soát cân nặng do hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng. Nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và giúp no trong thời gian dài, làm giảm nguy cơ ăn quá nhiều, rất phù hợp với những người đang ăn kiêng và cũng giúp kiểm soát được bệnh béo phì.
  • Tốt cho da, tóc và mắt:Vitamin A có trong củ sen có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt, thậm chí còn giúp điều trị các vấn đề về da và viêm.
  • Làm sáng da:Củ sen cung cấp một lượng lớn vitamin C, giúp chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe của da. Việc bổ sung vitamin C từ củ sen có thể giúp da trở nên săn chắc và sáng hơn, kích thích tổng hợp collagen, bảo vệ da khỏi tổn thương từ gốc tự do và tia UV, cũng như giảm dấu hiệu lão hóa và sắc tố da.

Cách làm bột củ sen tại nhà

Xem thêm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ sen tươi to, tròn, bên trong có 9 lỗ mới có nhiều tinh bột, khi bẻ ra giòn xốp.

Cách thực hiện

  • Rửa sạch củ sen để loại bỏ bùn đất. Cắt hai đầu củ sen và rửa dưới vòi nước mạnh để làm sạch.
  • Cho củ sen vào máy nghiền nát, lọc qua 3 lần để lấy bột.
  • Cắt từng cục bột, vón lại, cắt mỏng, đều. Chú ý, phải cắt bột củ sen thủ công, linh hoạt giữa hai tay. Tay cầm dao, tay cầm bột, cắt nhịp nhàng để có những miếng bột thật mỏng và đều.
  • Mang phơi khô khoảng 7 – 8 tiếng đến khi mịn, có mùi hương thơm nhẹ, màu trắng ngà, có thể bảo quản được 1 năm.

Các bài thuốc dân gian từ củ sen

Trị ho, cảm lạnh

 Dùng 1 thìa cà phê bột củ sen pha với nước nóng, thêm muối và nước gừng. Đun nhỏ lửa cho đến khi sôi và uống nóng để giúp giảm các triệu chứng viêm phổi, suyễn, ho gà cho các bé sơ sinh.

Băng huyết

  • Chuẩn bị: Củ sen sao 8 gam, tam lăng 8 gam, nga truật 8 gam, huyết dụ 8 gam, bồ hoàng 8 gam, bách thảo sương 6 gam.
  • Thực hiện: Tất cả các nguyên liệu đem sắc 1 thang/ngày.

Tiểu máu

  • Chuẩn bị: Củ sen 12 gam, sinh địa 20 gam, hoạt thạch 16 gam. Tiểu kế 12 gam, mộc thông 12 gam, bồ hoàng 12 gam, đạm trúc diệp 12 gam, sơn chi tử 12 gam. Chích cam thảo 6 gam, đương quy 6 gam.
  • Thực hiện: Tất cả các nguyên liệu đem sắc uống trong ngày.

Mặt nạ dưỡng da

Trộn 2 thìa bột củ sen với 1/2 thìa mật ong cùng với 20ml nước hoặc sữa tươi để tạo thành mặt nạ dưỡng da. Hoặc trộn bột củ sen với 20ml hydrosol nước hoa hồng hoặc nước hoa cam để làm mặt nạ se khít lỗ chân lông và làm sáng da

Lưu ý khi dùng củ sen

  • Chọn củ sen tươi tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Lựa chọn những củ sen có thân rễ nặng, chắc và mịn, tránh những củ có vỏ bầm tím hoặc thâm.
  • Bảo quản củ sen tươi ở nơi tối, mát trong 3-4 ngày hoặc trong tủ lạnh tối đa 2 tuần.
  • Do hàm lượng chất xơ trong bột củ sen cao, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nên ăn bột củ sen trước bữa ăn chính 30 phút hoặc sau bữa chính 1 tiếng.
  • Với những người đang bị tiểu đường, không nên sử dụng nhiều bột củ sen vì lượng insulin dễ mất cân bằng. Nếu muốn ăn cần có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Người thể hàn hoặc cảm lạnh không nên ăn nhiều bột củ sen.
  • Nên chế biến kĩ củ sen trước khi ăn để tránh nhiễm các loại ký sinh trùng. Củ sen sống dưới bùn lầy nên rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng, đặc biệt là trùng lát gừng.

Tóm lại, bột củ sen là bài thuốc quý được dùng từ xưa, có giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý và có tác dụng bồi bổ sức khỏe.Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts