Ung thư là một căn bệnh mà hầu hết chúng ta đều lo ngại. Hiện nay, quá trình điều trị ung thư đang đối mặt với nhiều khó khăn do bệnh này phát triển phức tạp, có xu hướng lan rộng nhanh chóng.Hãy cùng Nhà thuốc Bạch Mai tìm hiểu một số nguyên nhân gây ung thư qua bài viết dưới đây để có phương pháp phòng ngừa thích hợp nhé!
Ung thư là gì?
Ung thư là một loại bệnh lý tổn thương tế bào trong cơ thể. Tế bào bình thường trong cơ thể sẽ chia tách và thay mới để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp ung thư, các tế bào bị biến đổi gen và bắt đầu phát triển một cách không kiểm soát.
Chúng có khả năng xâm chiếm và phá hủy các mô cũng như cơ quan xung quanh. Ung thư có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể và có thể lan rộng sang các bộ phận khác thông qua hệ thống mạch máu và mạch bạch huyết, được gọi là tình trạng di căn.
Bệnh ung thư có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể và có thể có nhiều dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất ở các loại ung thư: vú, phổi, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, dạ dày và gan.
Các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân gây ung thư phổ biến
Di truyền
Ung thư xuất hiện do các rối loạn di truyền, xảy ra khi gen đột biến trong quản lý hoạt động của tế bào, đặc biệt quá trình phân chia và nhân đôi. Những thay đổi di truyền gây ung thư có thể xảy ra khi:
- Quá trình phân chia tế bào xảy ra lỗi.
- DNA tổn hại do chất độc trong môi trường tác động, chẳng hạn như hóa chất trong khói thuốc lá và tia cực tím từ mặt trời. (
- Đột biến gen ung thư di truyền.
Những thay đổi di truyền có thể gây ung thư thường có xu hướng ảnh hưởng đến 3 loại gen chính: Gen sinh ung thư, gen sửa chữa và gen ức chế khối u.
Lối sống không khoa học
- Hút thuốc lá:Thuốc lá từ lâu đã được biết đến là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 30% ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới, tương đương với 8 triệu ca mỗi năm.
- Thiếu cân bằng dinh dưỡng: Chế độ ăn thiếu cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, ví dụ như thiếu chất xơ và protein. Ăn uống không điều độ, không đúng bữa, bỏ bữa, ăn quá nhiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư.
- Sử dụng thực phẩm không an toàn: Sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, thực phẩm tẩm hóa chất, đồ nướng cháy, món ăn nhiều chất béo bão hòa và cholesterol,… có thể sinh ra các chất độc hại, làm tăng nguy cơ ung thư.
- Tái sử dụng dầu mỡ chiên rán nhiều lần: Khi dầu mỡ được chiên rán ở nhiệt độ cao, nó sẽ sinh ra các chất độc hại có thể gây ung thư.
- Lối sống ít vận động, tập thể dục thể thao không thường xuyên có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và ung thư.
- Tiếp xúc với hóa chất độc hại, bức xạ
- Căng thẳng trong công việc, cuộc sống thường xuyên và kéo dài sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại phát triển.
Tác động của yếu tố môi trường
Tác nhân gây ung thư sinh học
Cách phòng ngừa các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư
Điện thoại | Email | Facebook | Youtube | Tiktok | Twitter
Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.
More Posts