Rối loạn sắc tố da là tình trạng phổ biến, gây mất thẩm mỹ và làm cho các chị em thiếu tự tin. Vậy, rối loạn sắc tố da nên ăn gì, giúp điều trị dứt điểm tình trạng này, cùng đón đọc ngay trong bài viết dưới đây nhé

Tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố da là tình trạng da bị thay đổi màu sắc gây ra các vết nám, tàn nhang, đồi mồi hay các đốm đen do sự sản xuất quá mức của melanin – chất tạo màu cho da, tóc và mắt.Tình trạng này có thể xuất hiện trên những mảng nhỏ hoặc bao phủ với khu vực da lớn hoặc thậm chí có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. 

Một số loại tăng sắc tố da thường gặp, bao gồm:

  • Nám: Gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai.
  • Sạm nắng: Trường hợp này là do phơi nắng quá mức trong thời gian dài.
  • Thâm mụn: Đây là kết quả do làn da bị tổn thương do mụn

Nguyên nhân gây tăng sắc tố da

Có nhiều yếu tố gây nên tình trạng tăng sắc tố da như:

  • Tia UV từ ánh nắng mặt trời: Là nguyên nhân phổ biến nhất của tăng sắc tố da. Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, melanin được sản xuất để bảo vệ da khỏi các tia cực tím gây hại. Tuy nhiên, quá trình này có thể bị rối loạn và dẫn đến sự tích tụ của melanin ở một số vùng da.
  • Do sự thay đổi nội tiết tố: giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh,lượng estrogen trong cơ thể bị giảm đi, kéo theo việc giảm ức chế MSH, đồng thời, kích thích sản sinh melanin, hình thành nên tình trạng nám, tàn nhang.
  • Các vết thương, vết côn trùng đốt hay các bệnh lý da khác có thể gây viêm da và kích ứng cho các tế bào Melanocyte sản xuất melanin. Khi vết thương lành, melanin có thể không phân bố đều và để lại các vết sẹo hay vết thâm.
  • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có người thân đã bị nám da, khả năng bạn cũng có nguy cơ mắc phải tình trạng này cao hơn so với những người khác, dựa trên yếu tố di truyền.
  • Tuổi tác: Lão hóa da là quá trình tự nhiên của cơ thể khiến da mất đi tính đàn hồi và độ đàn hồi, dễ bị tổn thương và hình thành nám da.
  • Sử dụng mỹ phẩm có chứa những hoạt chất không an toàn, khi sử dụng, có thể gây ra tình trạng tăng sắc tố trên da

Bị tăng sắc tố da kiêng ăn gì?

Xem thêm

Việc ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của làn da.Có một số loại thực phẩm bạn nên hạn chế hoặc tránh khi bị tăng sắc tố da như:

  • Thực phẩm cay nóng:Các loại thực phẩm này sẽ làm cơ thể bạn nóng hơn. Dẫn đến da dễ nổi mẫn, và có thể khiến chức năng gan suy giảm. Từ đó, quá trình trao đổi chất bị hạn chế và da bị tăng sắc tố. 

  • Thực phẩm giàu đường:như đồ ngọt, đồ bánh, nước ngọt có ga, kem, chocolate, cà phê đá, trà sữa… có thể gây tăng sắc tố da. Đường có khả năng gây viêm và kích thích tuyến nhờn trong da, từ đó tăng cường quá trình sản xuất melanin, gây nám da.
  • Thực phẩm chứa nhiều purin:Purin là một loại hợp chất tự nhiên có trong tất cả các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm. Purin có vai trò quan trọng trong việc tạo ra axit uric. Vậy nên, khi ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều purin thì nồng độ axit uric trong máu sẽ cao và gây ra tăng sắc tố da tương tự như khi ăn quá nhiều protein.
  • Các loại đồ uống có cồn, chất kích thích:rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà đen… đều có tác động tiêu cực tới khả năng miễn dịch của cơ thể, làm mất nước và dinh dưỡng cho da.

  • Hải sản:Mặc dù chúng có lượng vitamin E dồi dào. Nhưng những loại hải sản này có thể gây ngứa, kích ứng da.Chúng có thể khiến cho vết nám đậm màu hơn và gây khó khăn cho việc điều trị.

Tăng sắc tố da nên ăn gì?

  • Uống đủ nước :Nước là thành phần quan trọng trong việc duy trì độ ẩm cho da, giúp da trông tươi tắn và khỏe mạnh. Việc uống đủ nước hàng ngày cũng giúp giải độc cơ thể, loại bỏ các chất độc hại, giúp da không bị kích thích, tăng sắc tố gây nên nám.
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C :Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa của melanin – chất gây ra sắc tố da.Vitamin C cũng giúp kích thích sản sinh collagen, làm săn chắc và mịn da. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng làm sáng da, giảm thâm nám và đốm nâu.

  • Thực phẩm nhiều vitamin A:Vitamin A tác dụng của các loại thực phẩm nhiều vitamin A trong việc cải thiện da bị tăng sắc tố.Làm giảm những tổn thương da do tăng sắc tố. Không chỉ vậy, vitamin A còn hỗ trợ làm sáng da, chống lão hóa hiệu quả.

Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên như cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt, rau dền, rau cải, gan động vật, trứng gà, sữa và các sản phẩm từ sữa,…

  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin B12 :Vitamin B12 giúp cải thiện độ đồng đều cho làn da, giúp da trắng sáng và mềm mịn hơn. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin B12:

.

 

  • Các loại rau củ
    • Các thành phần dinh dưỡng trong rau củ có khả năng chống lại các gốc tự do có hại, làm giảm viêm da và kích thích tái tạo tế bào da. Rau củ cũng có thể giúp da duy trì độ ẩm, độ săn chắc và độ đàn hồi.
    • Các loại rau củ có lợi cho da bị tăng sắc tố bao gồm: rau diếp xoăn, rau chân vịt, rau má, rau dền, rau muống, rau ngót, rau cải bắp, rau cải xanh, rau cải thìa…
    • Nên ăn ít nhất 400g rau củ mỗi ngày để có được lượng chất dinh dưỡng đầy đủ cho da.

Phòng tránh tăng sắc tố cho da

  • Sử dụng kem chống nắng:khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng có thể giúp da chống lại các tia cực tím có hại, ngăn ngừa sự sản xuất quá mức của melanin và làm giảm nguy cơ của các loại tăng sắc tố da như nám hay tàn nhang.Bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và PA ít nhất là +++. Bạn nên thoa kem chống nắng ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài và tái thoa sau mỗi hai tiếng hoặc sau khi ra mồ hôi hoặc lau khô da. 
  • Bổ sung 1 số thực phẩm chức năng hỗ trợ : collagen, omega3, …

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có được làn da sáng khỏe.Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts