Diệp lục là chất được tìm thấy nhiều trong rau xanh có công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe mà không phải ai cũng đã biết. Vậy, diệp lục là gì?diệp lục mang lại những điều gì tốt cho cơ thể con người, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề đó qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Diệp lục là gì?

Diệp lục có tên khoa học là chlorophyllin -Thực vật sử dụng diệp lục để hấp thu ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành dạng năng lượng cung cấp cho cây.Hiểu một cách đơn giản thì diệp lục chính là sắc tố làm cho cây có màu xanh. Mọi loài thực vật đều dùng chất diệp lục và ánh sáng mặt trời để có dinh dưỡng cho quá trình phát triển của mình.

Những lợi ích của diệp lục với sức khoẻ

  • Giúp thanh lọc cơ thể

Chất diệp lục sẽ giữ cân bằng lượng oxy trong máu, hỗ trợ cho gan loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.Theo Health, hợp chất này được liên kết với vai trò loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể, nhất là thủy ngân và chì.

  • Chữa lành vết thương

Một số nghiên cứu cho thấy chất diệp lục có tác dụng ức chế sự phát triển vi khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng, giúp giảm viêm và chữa lành các vết thương trên da hoặc sau phẫu thuật.Các mô bị hỏng sẽ được diệp lục kích thích làm tăng tốc độ chữa lành, giúp tái sinh ra các tế bào mới, tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể và giúp kháng khuẩn.

  • Tăng tạo máu

Diệp lục sẽ làm tăng cường thêm tế bào máu đỏ, điều đó đồng nghĩa với việc oxy sẽ được mang đến các tế bào.

  • Ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu cho thấy trong chất diệp lục có chứa các chất có khả năng ức chế tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học bang Oregon (Mỹ) cũng chỉ ra rằng chất diệp lục còn giúp cơ thể có khả năng chống lại một số loại bệnh ung thư.

Ngoài ra, chất lỏng màu xanh lá mang tên diệp lục còn có thể giúp cơ thể tránh được những độc tố có trong môi trường (nhất là thuốc trừ sâu, ô nhiễm không khí) và thành phần của cây nấm độc. Không những thế, diệp lục còn có thể phá hủy hóa chất gây tổn hại đến DNA mang tên procarcinogens.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Tủy xương trong cơ thể chính là nơi các tế bào của hệ miễn dịch hoạt động, chất diệp lục sẽ giúp các bộ phận này nâng cao sức mạnh, tăng cường sức đề kháng.
  • Giảm cân

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng việc bổ sung chất diệp lục đã làm giảm mức cholesterol có hại. Tuy nhiên cơ chế giảm cân thực sự có liên quan đến chất diệp lục hay không, hiện vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

  • Chữa hôi miệng

Diệp lục sẽ tiêu diệt các vi khuẩn trong khoang miệng, giúp cho bạn có một hơi thở thơm tho. Hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa – nơi bắt nguồn của mùi hôi cũng sẽ được chất diệp lục kích thích

  • Chống oxy hóa, ngừa lão hoá

Diệp lục có đặc tính chống oxy hóa mặc dù không mạnh bằng vitamin C và vitamin E, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc thường xuyên ăn các loại rau lá xanh giúp tăng chất chống oxy hóa trong máu.

Làn da điều trị bằng diệp lục được cải thiện như khi sử dụng tretinoin. Các tác giả nghiên cứu cũng gợi ý rằng, sử dụng kết hợp chlorophyllin và tretinoin có thể là một phương pháp hữu hiệu để đảo ngược các dấu hiệu lão hóa da do ánh nắng mặt trời.

Đối tượng nên sử dụng diệp lục

Xem thêm

Chất diệp lục sẽ rất cần thiết cho những nhóm người sau:

  • Người cần tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, tránh khỏi ung thư.
  • Người bị mắc bệnh tiểu đường.
  • Người sử dụng nhiều rượu bia.
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh.
  • Làm đẹp: Ngừa mụn, giảm cân, làm đẹp da.

Lưu ý khi sử dụng diệp lục

  • Nên ăn ít nhất 4 phần rau xanh mỗi ngày, tuy nhiên, không có lượng chất diệp lục được khuyến nghị mỗi ngày.Đại học Bang Oregon Mỹ đưa ra liều khuyến nghị cho các thực phẩm bổ sung có chứa diệp lục là 100 – 300mg mỗi ngày (chia làm 3 lần).
  • Đối với các chất bổ sung diệp lục dạng lỏng, bạn có thể pha 1 thìa cà phê (5ml) vào đồ uống. Nếu bạn cảm thấy mùi vị khó chịu, hãy thử bắt đầu với lượng nhỏ hơn và tăng dần sau đó.
  • Trường hợp phụ nữ cho con bú và thai phụ, hiện vẫn chưa có nghiên cứu về tác dụng phụ do sử dụng diệp lục. Mặt khác, diệp lục cũng có thể gây ra một vài tương tác với các loại thuốc mà bạn đang dùng. Vì thế, để thận trọng, tốt nhất trước khi dùng nên tham vấn ý kiến của bác sĩ.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, tránh dẫn tới tình trạng chất diệp lục sẽ tương tác với một số loại thuốc mà bạn đang uống.
  • Không sử dụng diệp lục đúng cách có thể gây táo bón, tiêu chảy và thậm chí là đau dạ dày.
  • Màu phân và nước tiểu của bạn có thể thay đổi khi sử dụng chất diệp lục.
  • Sử dụng diệp lục đạt hiệu quả nhất là vào lúc tối muộn hoặc sáng sớm. Khi dùng buổi sáng, quá trình thải độc của cơ thể diễn ra tốt hơn, hỗ trợ lưu thông máu, giảm mệt mỏi,… Diệp lục còn giúp lọc máu, thúc đẩy tuần hoàn máu khi bạn sử dụng vào buổi tối.
  • Hãy ăn thật nhiều các loại rau xanh để dung nạp chất này vào cơ thể một cách an toàn và tự nhiên nhất.
  • Bôi chất diệp lục lên da có thể gây ngứa rát.

Những ai không nên uống diệp lục?

Mặc dù diệp lục mang lại nhiều tác động có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể hấp thu được các tác dụng này. Một số đối tượng đặc biệt không nên uống diệp lục gồm có:

  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Người dưới 18 tuổi.
  • Người đang dùng một số thuốc kê đơn như thuốc điều trị cholesterol, thuốc kháng histamine, thuốc huyết áp, thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng sinh.
  • Người gặp các vấn đề liên quan đến dạ dày nên uống diệp lục sau ăn 10 – 15 phút.

Bài viết trên đây đã giải thích về các tác dụng của diệp lục đối với sức khỏe, Diệp lục là chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn và để diệp lục phát huy tối đa công dụng, bạn đọc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ một cách cẩn thận trước khi sử dụng.Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn đọc. Hãy chia sẻ bài viết đến mọi người để cùng bổ sung các kiến thức hữu ích nhé!

 

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts