Bệnh bướu cổ (hay còn gọi là bướu giáp) là bệnh lý ngày càng nhiều người mắc phải. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả cải thiện bệnh bướu cổ.Hãy cùng tìm hiểu bệnh bướu cổ nên kiêng ăn gì qua bài viết sau đây nhé!

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp của bạn phát triển lớn hơn bình thường. Toàn bộ tuyến giáp của bạn có thể phát triển lớn hơn hoặc nó có thể phát triển thành một hoặc nhiều khối nhỏ gọi là nốt tuyến giáp.

Tuyến giáp của bạn là một tuyến nội tiết nhỏ hình con bướm nằm ở cổ. Nó tạo ra hormone thyroxine (còn gọi là T4) và triiodothyronine (còn gọi là T3)

Thiếu i-ốt, protein, năng lượng là nguyên nhân gây bệnh bướu cổ và khiến bệnh tiến triển nặng. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng được các dưỡng chất trên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bướu cổ kiêng ăn gì?

  • Rau họ cải: Các món ăn chế biến từ bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, cải, bắp cải thường có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate. Khi các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sinh ra isothiocyanates, lấy đi i-ốt mà tuyến giáp cần cũng như làm ngăn chặn sự hấp thụ i-ốt của tuyến giáp.
  • Đậu nành: Người bị bướu cổ nên hạn chế sử dụng các món ăn từ đậu nành do thực phẩm này có đặc tính kháng giáp và thường tăng lên khi cơ thể thiếu i-ốt.
  • Thực phẩm chứa quá nhiều i-ốt:Mặc dù nguyên nhân chính gây bệnh bướu là do sự thiếu hụt i-ốt, nhưng nếu bổ sung quá nhiều i-ốt, làm dư thừa lượng i-ốt trong cơ thể cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe.
  • Đồ uống chứa cồn:Các loại đồ uống chứa cồn như: rượu, bia,… thường không tốt cho sức khỏe dạ dày, thần kinh và cả tuyến giáp. Với những người mắc bệnh bướu cổ uống nhiều rượu bia sẽ gây ra tình trạng rối loạn hoạt động tuyến giáp. Đồng thời giảm khả năng hấp thụ thuốc chữa bệnh, tăng nguy cơ loãng xương.

  • Thực phẩm béo, chiên rán:Chất béo đã được cho là làm giảm khả năng hấp thụ các thuốc được sử dụng để thay thế hormone tuyến giáp của cơ thể. Bên cạnh đó, chất béo cũng có thể cản trở khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp.

  • Các loại thực phẩm hay đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà, soda và sô cô la có thể làm nặng thêm các triệu chứng cường giáp.

  • Thực phẩm đóng gói

  • Một số loại quả có chứa hợp chất flavonoid như lê, cam, quýt, nho,… khi vào cơ thể sẽ bị vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành axit ferulic, axit glycero benzoic. Đây là nguyên nhân gây làm ức chế chức năng của tuyến giáp rất mạnh, khiến người bệnh bướu nhân tuyến giáp càng thêm trầm trọng hơn.
  • Thực phẩm giàu selen có thể giúp cân bằng lượng hormone tuyến giáp và giúp bảo vệ tuyến giáp. Selen giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giữ cho tuyến giáp cũng như các mô khác của bạn khỏe mạnh.

Bệnh bướu cổ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh

Xem thêm

Vấn đề dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân bướu cổ, bởi những người bệnh luôn thiếu hụt các chất đạm, i ốt và năng lượng. Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân bướu cổ hỗ trợ điều trị bệnh gồm các loại thực phẩm như:

  • Các món giàu i ốt, các loại hải sản.

  • Tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin, hydrocarbon như: rau xanh, các loại hạt, 

  • Cần tránh các hoa quả chứa nhiều chất Flavon như: cam, quýt, táo, nho, lê; hạn chế đồ ăn từ nội tạng động vật. Bởi các chất này sẽ được vi khuẩn đường ruột phân giải thành các axit ferulic gây ức chế tuyến giáp, khiến bệnh bướu cổ nặng hơn.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin về các loại thực phẩm mà người bị bệnh bướu cổ nên kiêng và có thể bổ sung. Nếu thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts