Sữa hạt không chỉ giàu dưỡng chất mà còn ít calo, vì vậy đây là một thức uống mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường.Hãy cùng tìm hiểu về các công dụng mà sữa hạt đem lại qua bài viết sau đây nhé!

Tiểu đường là gì?

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa được đặc trưng bởi lượng đường trong máu luôn cao hơn so với bình thường, nguyên nhân do thiếu bài tiết insulin hoặc kháng insulin, hoặc cả hai 2.

Người tiểu đường có uống được sữa hạt không?

Sữa hạt là thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường, thậm chí một số nghiên cứu còn cho thấy sữa hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sữa hạt chứa tới 20% protein, là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp duy trì đường huyết ổn định, giúp bổ sung dinh dưỡng và kích thích sản sinh insulin.

Trong khi đó, sữa hạt lại chứa ít calo nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Sữa hạt có thể hỗ trợ người bệnh kiểm soát cân nặng và giảm cân.

Sữa hạt còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và đặc biệt không chứa đường lactose – phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường và giúp kiểm soát tốt đường huyết.

Công dụng của các loại sữa hạt cho người tiểu đường

Đối với người bệnh tiểu đường, sữa hạt có nhiều công dụng sau:
  • Tác động đến nồng độ cholesterhol. Ví dụ: Hạt dẻ cười làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) có trong máu, óc chó lại có thể làm tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL) trong máu. Do đó, khi kiểm soát được nồng độ cholesterol có trong máu sẽ hạn chế được hiện tượng biến chứng xơ vữa động mạch ở người tiểu đường.
  • Do phần lớn các loại hạt thuộc nhóm GI thấp nên sữa hạt sẽ giúp quá trình sinh sản lượng đường trong máu tăng chậm, giúp kiểm soát được lượng đường huyết của người bệnh.
  • Vitamin E có trong một số loại hạt có tác dụng ức chế sự phát triển của các mảng bám, tránh trường hợp tắc nghẽn động mạch, giúp đôi mắt sáng khỏe và góp phần cho làn da khỏe mạnh, hồng hào.
  • Axit chất béo omega-3 có nhiều trong quả óc chó giúp tăng nồng độ chất béo tốt trong máu.
  • Lượng calo trong sữa hạt thấp làm giảm cảm giác thèm ngọt, hỗ trợ tiêu hóa ở người bệnh.
  • Trong sữa hạt có chứa các chất oxy hoá như lutein và zeaxanthin giúp cải thiện tốt thị lực và bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do căng thẳng gây ra.
  • Sữa hạt chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp hạn chế tình trạng lão hoá, cân bằng nội tiết tố và duy trì làn da khỏe mạnh.

Gợi ý các loại sữa hạt cho người tiểu đường

Xem thêm
  • Sữa óc chó: Giàu vitamin E, ít carb, nhiều chất béo tốt và protein,… hỗ trợ ổn định đường huyết.
  • Sữa hạnh nhân: Giàu vitamin E, ít calo hơn sữa bò (một cốc sữa hạnh nhân không đường chứa 30 – 45 calo và 2 gam chất béo).
  • Sữa đậu nành: Sữa hạt có khả năng thay thế sữa bò, không có cholesterol, ít chất béo bão hòa và giàu protein. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành vì chúng thuộc 1 trong 8 loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng.

Cách làm sữa hạt cho người tiểu đường

Sữa hạt óc chó

Nguyên liệu: 50 g hạt óc chó, đường dành cho bệnh nhân tiểu đường và vani (nếu có).

Cách làm:

  • Ngâm hạt óc chó với nước khoảng 5 – 6 tiếng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Xay nhuyễn hạt óc chó với khoảng 1000 – 1200 ml nước.
  • Cho hỗn hợp đã xay vào nồi và đun với lửa vừa trong khoảng 5 – 10 phút.
  • Thêm lượng đường vừa đủ và vani nếu có, khuấy nhẹ đến khi đường tan hết.
  • Tắt bếp, để nguội và và thưởng thức.

Sữa đậu nành

Nguyên liệu: 50 g đậu nành, đường dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Cách làm:

  • Ngâm đậu nành với nước khoảng 5 – 6 tiếng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Xay nhuyễn hạnh nhân với khoảng 1000 – 1200 ml nước.
  • Chuẩn bị nồi để nấu sữa, lót 1 lớp vải mỏng trên nồi để lọc hỗn hợp đã xay.
  • Sau khi lọc loại bỏ các bã của hạnh nhân, đun sôi kỹ với lửa vừa trong khoảng 15 phút.
  • Thêm lượng đường vừa đủ, khuấy nhẹ đến khi đường tan hết.
  • Tắt bếp, để nguội và thưởng thức.

Sữa yến mạch

Nguyên liệu: 100 g yến mạch, đường dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Cách làm:

  • Ngâm yến mạch với nước khoảng 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Xay nhuyễn yến mạch với khoảng 800 ml nước.
  • Chuẩn bị nồi để nấu sữa, lót 1 lớp vải mỏng trên nồi để lọc hỗn hợp đã xay.
  • Sau khi lọc loại bỏ các bã của yến mạch, đun với lửa vừa trong khoảng 15 phút.
  • Thêm lượng đường vừa đủ, khuấy nhẹ đến khi đường tan hết.
  • Tắt bếp, để nguội và thưởng thức.

Lưu ý khi người bị tiểu đường uống sữa hạt

Người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn khoa học và lối sống lành mạnh để kiểm soát tốt tình trạng bệnh. Đồng thời, lượng sữa hạt cung cấp cho người bệnh tiểu đường cũng là điều cần chú ý:

  • Liều lượng sữa hạt: nên uống khoảng 300 – 500 ml một ngàyKhông dùng quá 500 ml/ngày vì có thể gây ra vấn đề trên đường tiêu hoá như đầy bụng, khó tiêu,… hay việc lạm dụng quá mức cũng có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.
  • Thời gian uống sữa hạt: nên uống sữa hạt vào buổi sáng hoặc buổi chiều sau giấc ngủ trưa.

Đối tượng không nên dùng:

  • Người có tiền sử dị ứng với các hạt trong sữa.
  • Người bệnh tiểu đường bị suy dinh dưỡng không nên dùng vì trong sữa có ít chất béo, do đó không thể cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.
Qua bài viết trên, Nhà thuốc Bạch Mai đã chia sẻ về công dụng, các loại sữa hạt và cách làm phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Hy vọng đây là những gợi ý hữu ích cho chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh tiểu đường.

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts