Men gạo đỏ là một trong những chất bổ sung tự nhiên hàng đầu cho người có nồng độ cholesterol cao,loại gạo này được biết đến và đánh giá cao nhờ tính chất dược liệu mạnh mẽ trong suốt hàng trăm năm.Vậy men gạo đỏ là gì?Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về men gạo đỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Men gạo đỏ là gì?

Men gạo đỏ là một loại gạo lên men được sản xuất bằng cách sử dụng các loài nấm mốc (cụ thể là Mon Damascus ruber hoặc Monascus purpureus). Loại gạo này được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc vì các đặc tính dược liệu mạnh mẽ. Gạo men đỏ chứa hợp chất monacolin K – hoạt chất tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol kê theo toa như lovastatin. Vì lý do này, gạo thường được sử dụng như là một lựa chọn thay thế hiệu quả để cắt giảm chi phí cho các loại thuốc đắt tiền giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Lợi ích của men gạo đỏ với sức khỏe

Với những tính năng tốt cho sức khỏe và tính tiện lợi, gạo men đỏ đã trở thành một lựa chọn phổ biến để cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Gạo men đỏ thường được dùng như một phương thuốc tự nhiên giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời có ít tác dụng phụ bất lợi hơn so với các loại thuốc kê đơn điều trị cholesterol cao.

Một đánh giá của 21 nghiên cứu cho thấy, gạo men đỏ khi kết hợp với thuốc statin có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol toàn phần và LDL-C (có hại) cũng như chất béo trung tính và huyết áp.

Chống viêm

Bổ sung men gạo đỏ vào chế độ ăn có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thực phẩm bổ sung chứa men gạo đỏ và chiết xuất ô liu trong 8 tuần giảm mức độ stress oxy hóa, nguyên nhân chính gây ra viêm mãn tính, lên đến 20%.

Điều trị rối loạn chuyển hóa

  • Hoạt chất trong gạo men đỏ giúp giảm lượng cholesterol “xấu” (LDL) trong cơ thể bằng cách giảm sản xuất ở gan
  • Sử dụng chất bổ sung có chứa gạo men đỏ có thể làm giảm lượng đường trong máu, nồng độ insulin và huyết áp tâm thu ở những người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa.
  • Gạo men đỏ có thể ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ cholesterol và trọng lượng cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung gạo men đỏ cho những con chuột bị ung thư tuyến tiền liệt làm giảm đáng kể số lượng khối u so với nhóm đối chứng.

Cách sử dụng men gạo đỏ đúng cách an toàn và hiệu quả

Xem thêm
  • Một liều từ 200 đến 4,800 mg đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng, thường chứa khoảng 10 mg tổng lượng monacolin. Hầu hết các nhãn hàng trên thị trường thường khuyên dùng từ 1.200 1.200 mg mỗi ngày, chia làm hai đến ba liều.
  • Để tốt nhất, hãy bắt đầu với liều lượng nhỏ và sau đó kiểm tra mức cholesterol để xem liệu nó có tác dụng hay không.
  • Đảm bảo rằng bạn chọn thực phẩm bổ sung chất lượng cao,sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín
  • Gạo men đỏ thường có sẵn ở dạng viên nang hoặc viên nén và thường được pha chế kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như CoQ10, nattokinase hoặc axit béo omega-3.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng men gạo đỏ như:

  • Đầy hơi, khó tiêu
  • Chướng bụng
  • Đau dạ dày
  • Đau cơ
  • Suy nhược cơ thể

Nếu gặp bất kỳ phản ứng dị ứng nào khi sử dụng gạo men đỏ, hãy xem xét giảm liều hoặc ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Lưu ý khi sử dụng men gạo đỏ

Không sử dụng men gạo đỏ cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

 Nếu bạn đã sử dụng statin, không nên tự ý sử dụng men gạo đỏ mà không được hướng dẫn bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Những thứ không được kết hợp với men gạo đỏ

  • Thuốc độc gan, thảo dược và chất bổ sung: Men gạo đỏ có thể chứa monacolin K, có thể gây tổn thương gan ở một số người. Dùng men gạo đỏ với các loại thuốc, thảo dược và chất bổ sung này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
  • Niacin: Uống men gạo đỏ với niacin liều cao có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cơ.
  • Rượu: Sự kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
  • Cyclosporine (Neoral, Sandimmune): Dùng thuốc ức chế miễn dịch này với men gạo đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cơ.
  • Bưởi: Uống nước bưởi và dùng men gạo đỏ cùng lúc có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ có hại của men gạo đỏ.
  • Gemfibrozil (Lopid): Dùng thuốc cholesterol này với men gạo đỏ có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cơ.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về loại gạo đặc biệt này và có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm hỗ trợ làm giảm cholesterol hiệu quả.Hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts