Bài viết được chia sẻ bởi Bác sĩ Tôn – khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân nam 27 tuổi, được vợ bệnh nhân phát hiện đột quỵ não lúc 2 giờ sáng 27/8,khi bệnh nhân ngã cạnh giường ngủ, 5h sáng bệnh nhân được đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Khi vào viện, bệnh nhân được xác định đột quỵ não cấp, tuy nhiên trên phim chụp cắt lớp vi tính bệnh nhân đã có tổn thương nhồi máu não lớn toàn bộ bán cầu não trái, kèm theo tắc động mạch cảnh trong và não giữa trái, bệnh nhân không còn chỉ định điều trị thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch. Bệnh nhân đã được chuyển lên Bv Bạch mai ngay trong buổi sáng.

Xem thêm

Chúng tôi đã tiến hành đánh giá tổn thương trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não, bằng kỹ thuật mới nhất đó là kỹ thuật chụp tưới máu não để tính toán thể tích ổ nhồi máu và thể tích vùng còn khả năng cứu được, tuy nhiên bệnh nhân đã không còn chỉ định lấy huyết khối cơ học.

Đứng trước một bệnh nhân còn rất trẻ, câu hỏi đặt ra cho các thầy thuốc, không lẽ không còn giải pháp điều trị tích cực nào chăng?

Ngay lập tức chúng tôi đã đã hội chẩn với các bác sỹ phẫu thuật thần kinh và quyết định bệnh nhân có chỉ định mở sọ giảm áp và ngay trong đêm bệnh nhân đã được mở nửa sọ giảm áp để điều trị vào lúc 21h cùng ngày, nghĩa là chỉ trong vòng 19 giờ kể từ khi phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ não.

Kết quả bước đầu sau gần 1 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể làm theo lệnh, và đang tiếp tục được hồi sức để đánh giá rút nội khí quản sớm cũng như phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân.

PS: Cám ơn sự nỗ lực và phối hợp giữa các bác sỹ khoa cấp cứu A9, khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Bạch mai. Và đặc biệt là các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu và các bác sỹ phẫu thuật thần kinh bệnh viện Đại học Y Hà nội trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

1. Mở nửa sọ giảm áp

Là kỹ thuật được thực hiện để điều trị bệnh nhân đột quỵ não do tắc động mạch não giữa ác tính hoặc đoạn tận của động mạch cảnh trong.

Khi bệnh nhân tắc đoạn tận động mạch cảnh trong hoặc động mạch não giữa đoạn M1 nếu không được tái thông mạch, sẽ dẫn đến nhồi máu một vùng rất lớn của bán cầu đại não cùng bên, ngay sau những giờ đầu các tế bào não sẽ chết và phù nề, gây ra hiệu ứng choán chỗ chèn ép vào vùng não lành, trong khi thể tích hộp sọ không thay đổi. Nếu chúng ta không mở sọ, vùng phù não sẽ tiến triển và chèn ép gây các hội chứng tụt não.

Nếu chúng ta mở sọ đủ lớn toàn bộ vùng phù não sẽ thoát ra ngoài, giúp cho các vùng não lành không bị tổn thương.

2. Thời điểm mở sọ khi nào?

Các nghiên cứu cho thấy thời điểm tốt nhất là trong vòng 6 đến 24 giờ sau khi bệnh nhân bị đột quỵ não. Nếu chúng ta mở sọ muộn, khi các tế bào não đã bị tổn thương sẽ không thể hồi phục, do vậy các bác sỹ phẫu thuật sẽ tiến hành mở sọ sớm,thậm chí ngay cả khi bệnh nhân còn tỉnh, chứ không chờ đến lúc bệnh nhân đã hôn mê sâu, thì việc mở nửa sọ sẽ không còn hiệu quả.

3. Mở nửa sọ?

Khi phẫu thuật mở nửa sọ giảm áp trong nhồi máu não do tắc động mạch não giữa ác tính hoặc đoạn tận cảnh trong, phẫu thuật viên phải mở với diện tích đủ lớn 12cm x 12cm, tương ứng trên 145 cm3, đủ để cho toàn bộ vùng não bị phù nề thoát ra ngoài. Nếu mở quá nhỏ, sẽ gây thoát vị ra ngoài, thậm chí sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.

4. Tuổi

Các nghiên cứu cho thấy tuổi càng trẻ hiệu quả càng tốt, đặc biệt lứa tuổi dưới 60 tuổi cho thấy hiệu quả rõ nhất.

Nguồn: Bs Tôn – Khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Trần Thị Liên tốt nghiệp khoa Y HỌC DỰ PHÒNG tại trường Đại học y Hà Nội năm 2019. Hiện đang là quản lý nội dung của Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts