Tuyết yến là gì?Tác dụng của tuyết yến với sức khỏe
Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan
6 Tháng sáu, 2024
Khác với tổ lấy từ chim yến, tuyết yến có nguồn gốc từ thực vật – là một trong số những nguyên liệu quý hiếm làm nên món chè dưỡng nhan đầy dinh dưỡng.Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các tác dụng của tuyết yến trong bài viết sau nhé!
Tuyết yến là gì? Thành phần dinh dưỡng của tuyết yến
Tuyết yến còn được dân gian gọi là dạ yến thảo, thuộc chi Sterculia với danh pháp khoa học là Gum Tragacanth. Đây là thành phần nhựa do lõi cây Gum tiết ra. Cây tuyết yến có tuổi đời lâu năm, thuộc loại cây thân gỗ với đường kính thân cây trung bình lớn hơn 20cm, chiều cao có thể đạt tới 10m.
Tuyết yến có hai loại chính là:
Tuyết yến Ấn Độ: được lấy từ nhựa cây Karaya Gum ở Ấn Độ.
Tuyết yến Miến Điện: được lấy từ nhựa thân cây Pingpo – mọc chủ yếu ở Myanmar, Vân Nam Trung Quốc và một số ít ở Việt Nam.
Tuyết yến và mủ trôm là hai nguyên liệu rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, chính vì thế mà khi tìm mua tuyết yến, bạn nên chú ý để tránh mua nhầm phải mủ trôm. Đặc điểm của tuyết yến là có màu trong suốt, nhìn giống tổ yến nguyên chất và có rất ít các tạp chất, giá thành cao. Còn đối với mủ trôm thì có màu sắc sẫm hơn, có rất nhiều tạp chất và giá thành rẻ hơn tuyết yến.
Khi khai thác tuyết yến, người ta sẽ tạo đường rạch sâu trên thân cây, từ trong lõi thân sẽ chảy ra một chất nhựa sánh, nó sẽ mau chóng đông đặc lại. Khi mới lấy tuyết yến thường có màu vàng nhạt hoặc trắng trong suốt, dưới sự tác động của quá trình oxy hóa, màu sắc nhựa cây sẽ ngày càng sẫm lại, từ đó nó có thể mang màu nâu, đỏ hay đen. Nguyên liệu này có thể được sử dụng luôn hoặc dùng sau khi đã được sấy khô và chế biến.
Thành phần dinh dưỡng của tuyết yến
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g tuyết yến cụ thể như sau:
70 kcalo
35g carbohydrate
30g chất xơ
5g hydrat
9g natri
Tác dụng của tuyết yến với sức khỏe
Xem thêm
Làm đẹp, dưỡng da: Trong tuyết yến có chứa thành phần axit hyaluronic hay còn gọi là axit D – galacturonic, thành phần này sẽ giúp bổ sung độ ẩm cho làn da khô, cải thiện tình trạng khô da.
Hỗ trợ điều trị say nắng:Tuyết yến có tính mát giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể nên thường được dùng làm đồ uống giúp giải nhiệt cơ thể trong mùa hè. Điều này giúp ngăn chặn khả năng bị đột quỵ do nhiệt.
Tuyết yến thường được dùng để nấu chè dưỡng nhan, giải nhiệt mùa hè
Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa: D-xylose chứa trong tuyết yến là hoạt chất thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và ngăn ngừa chứng táo bón;
Giảm cân: nếu bạn muốn giảm cân an toàn thì hãy sử dụng tuyết yến vì loại thực phẩm này có chứa L-arabbinose giúp hỗ trợ giảm cân một cách an toàn, hạn chế sự hấp thu đường vào máu, điều chỉnh lượng đường huyết luôn ở mức cân bằng, đồng thời phòng ngừa nguy cơ huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, cholesterol tăng cao trong máu, béo phì,…
Cải thiện sức khỏe phụ nữ sau sinh:Tuyết yến có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào các chất chống oxy hóa và chất kháng vi khuẩn tự nhiên. Điều này giúp cơ thể phụ nữ sau sinh tự chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng.
Tăng kích thước vòng 1:Những người phụ nữ đã từng sử dụng tuyết yến cho biết chúng có khả năng làm tăng kích thước vòng 1 khi uống thường xuyên. Tuy nhiên, tác dụng này không có kết quả ngay mà phải chờ khá lâu mới thấy có sự khác biệt.
Hỗ trợ trị viêm đường tiết niệu:Tuyết yến là một phương thuốc cực kỳ hữu hiệu để điều trị chứng đi tiểu không tự chủ. Chúng cũng giúp làm dịu các cơ tiết niệu trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu và tắc nghẽn nước tiểu.
Tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch: L-fucose trong tuyết yến sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngoài ra còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường protein và collagen cho cơ thể.
Cách sử dụng tuyết yến an toàn, hiệu quả
Tuyết yến là một nguyên liệu dễ chế biến. Trước khi dùng bạn chỉ cần bỏ khoảng 5 – 10gr tuyết yến vào nước lọc để ngâm trong vòng 12 tiếng nếu là nước nguội, 6 – 7 tiếng đối với nước ấm. Đây là lượng tuyết yến đủ dùng cho khoảng 7 người.
Cần lưu ý là nên ngâm tuyết yến bằng nước ấm thay vì nước nóng vì nó sẽ làm mất đi độ dai của tuyết yến cũng như gây thất thoát dưỡng chất có trong nguyên liệu này.
Sau khi ngâm xong bạn loại bỏ tạp chất có trong tuyết yến, lọc vào rổ cho ráo nước, lúc này bạn đã có thể tùy ý chế biến tuyết yến thành các món như chè tuyết yến, chè dưỡng nhan hay nước uống,…
Làm siro hoặc hầm với sữa và đu đủ để làm kẹo.
Tuyết yến thường được sử dụng như một chất tạo gel/ chất làm đặc để thêm vào các loại nước sốt, làm bánh pudding, chế biến pho mát, làm kem,…
Uống nhiều nước khi dùng tuyết yến để tránh mắc nghẹn cổ họng và tắc nghẽn ruột.
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng các sản phẩm chế biến từ tuyết yến.
Những người gặp vấn đề về hô hấp không nên dùng tuyết yến.
Những người dị ứng với vỏ cây quillaia có thể bị khó thở khi dùng tuyết yến
Để tìm mua tuyết yến chất lượng, bạn có thể tới các siêu thị lớn hay các cửa hàng chuyên bán thảo dược hoặc các chợ, ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua loại thực phẩm này trên các trang thương mại điện tử.Như vậy có thể thấy tuyết yến mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe và giúp duy trì vẻ đẹp của làn da. Để sử dụng tuyết yến một cách an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm mua ở địa chỉ uy tín, chế biến theo đúng hướng dẫn và tham khảo tư vấn từ các chuyên gia Đông y về tuyết yến.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng của tuyết yến đối với sức khỏe cũng như cách sử dụng đúng cách và an toàn. Nếu thấy những thông tin này hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết đến người thân và bạn bè nhé!