Đậu nành được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt đối với con người, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có một số người lại lo sợ và tin rằng uống đậu nành có liên quan đến nguy cơ ung thư .Hãy cùng Nhà thuốc Bach Mai tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé !

Mầm Đậu nành là gì?

Đậu nành là một loại protein tự nhiên được tìm thấy trong các loại quả và hạt đậu như đậu tương hay đậu nành Nhật Bản. .

Mầm đậu nành hay hạt đậu nành là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu hàm lượng protein, acid amin, muối khoáng,..

Uống mầm đậu nành có gây ung thư không?

  • Có thể thấy nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy mầm đậu nành không những không gây ung thư, không làm tăng kích thước khối u nang, u xơ mà còn mang lại nhiều tác dụng có lợi cho người bệnh ung thư.
  •  Mầm đậu nành còn được coi là một loại thực phẩm có giá trị dược lý bởi giàu Isoflavone – một hoạt chất có cấu trúc và tác dụng tương tự Estrogen, giúp cân bằng và bổ sung nội tiết tố nữ
  •  Hàm lượng dinh dưỡng, mầm đậu nành rất tốt cho sức khoẻ của chị em, đặc biệt là những chị em đang xuất hiện các dấu hiệu của tiền mãn kinh, mãn kinh như bốc hoả, mất ngủ, sạm da, rối loạn kinh nguyệt,…

Vậy ý tưởng đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư  đến từ đâu?

Isoflavone, được tìm thấy trong đậu nành, là estrogen thực vật. Nồng độ estrogen cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm từ đậu nành không chứa hàm lượng isoflavone đủ cao để tăng nguy cơ ung thư vú

Ngoài ra, Isoflavone còn có khả năng tự đào thải khi dư thừa nên không làm tăng kích thước khối u cũng như không gây ra các bệnh lý ung thư như ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú,…

Estrogen của đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

 Isoflavone còn có thể làm giảm tác động của Estrogen tới các thụ thể alpha. Từ đó, giảm nguy cơ mắc và tái phát một số bệnh ung thư liên quan tới thụ thể này như ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến vú,…

Mầm đậu nành có những tác dụng gì?

Xem thêm

Giảm nguy cơ bị thiếu máu

  • Mầm đậu nành  giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. 
  • Trong mầm đậu nành có chứa hàm lượng không nhỏ vitamin nhóm B, acid folic, DNA. Đây đều là những chất cần thiết cho quá trình tổng hợp hồng cầu. Bởi vậy, sử dụng sữa đậu nành hoặc các sản phẩm làm từ hạt đậu nành sẽ giúp tăng dự trữ sắt trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu.

Hỗ trợ cải thiện tình trạng mất chất xương

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ gặp phải tình trạng suy giảm estrogen và gây ra hiện tượng xương bị mất chất. Trong mầm đậu nành nguyên xơ giàu phytoestrogen – chất làm giảm hoạt động của các tế bào huỷ xương và tăng hoạt động của các tế bào tái tạo xương.

Loãng xương có chữa được không? Địa chỉ chữa loãng xương uy tín?

Giảm thiểu triệu chứng mãn kinh

  • Vào thời kỳ tiền mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể nữ giới sụt giảm nghiêm trọng gây ra các vấn đề về nội tiết tố, làm ảnh hưởng sức khoẻ, cảm xúc của phụ nữ.
  • Hoạt chất phytoestrogen và Isoflavones có trong mầm đậu nành lại có khả năng ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như bốc hoả, sạm da, “khô hạn”,…

Mầm đậu nành giúp giảm thiểu các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Sử dụng mầm đậu nành thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ đậu nành một lượng vừa phải để làm giảm nguy cơ ung thư vú. 1 – 2 khẩu phần thức ăn được chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành nên được tiêu thụ mỗi ngày, vì chúng cung cấp 

Có thể nghiền mầm đậu nành để sử dụng

* Những lưu ý khi dùng mầm đậu nành:

  • Mầm đậu nành cũng cần phải được rửa kĩ trước khi ăn, và chỉ bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày. Sau thời gian trên bạn nên loại bỏ mầm đậu nành.
  • Mầm đậu nành không nên sử dụng chung với một số nguyên liệu như mật ong, đường đỏ, trứng,.. tránh gây gây ảnh hưởng hệ tiêu hoá, phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng của mầm đậu nành, gây ra tình trạng đông máu, khó thở, hôn mê sâu.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức về mầm đậu nành.  Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé!

 

 

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts