Chanh thường được trồng làm gia vị, dược liệu và được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày.Tuy nhiên hẳn ít ai biết về tác dụng của vỏ chanh.Hãy cùng tìm hiểu tác dụng và lưu ý khi sử dụng của vỏ chanh qua bài viết dưới đây nhé!

Chanh thường được sử dụng chủ yếu để lấy nước và cùi, tuy nhiên, ít ai biết rằng vỏ chanh lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả nước và cùi chanh. Trong vỏ chanh có chứa nhiều vitamin C , pectin, canxi , kali , chất xơ , axit alpha hydroxy và flavonoid tương tự limonene. Vì vậy, uống nước vỏ chanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của vỏ chanh

  • Phòng ngừa bệnh ung thư
    • Vỏ chanh chứa lượng lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, thúc đẩy sự phát triển của tế bào bạch cầu, từ đó giúp loại bỏ các tế bào ung thư đột biến.
    • Trong vỏ chanh có đến 22 hợp chất có tác dụng phòng ngừa ung thư. Trong đó, nổi bật nhất là hợp chất salvestrol Q40 và limonene-2. Đây được đánh giá là 2 hợp chất chống ung thư gốc tự nhiên hiệu quả.Salvestrol Q40 có khả năng chuyển hóa các enzyme loại CYP B1 có trong các tế bào ung thư.
    • Hoạt chất flavonoid trong vỏ chanh cũng có tác dụng ức chế sự phân chia của các tế bào ung thư, giúp phòng ngừa các bệnh ung thư da, ung thư ruột kết, ung thư vú.

  • Giảm Cholesterol

Các hợp chất chứa trong vỏ chanh như vitamin C và D-limonene có tác dụng làm giảm lượng cholesterol có hại (LDL) và tăng lượng cholesterol có lợi (HDL) cho cơ thể.Vỏ chanh có chứa pectin, đây là chất có khả năng gắn kết với cholesterol, giúp làm giảm hấp thu cholesterol vào máu. Nhờ đó, uống nước vỏ chanh thường xuyên giúp ngăn ngừa máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ và các bệnh lý liên quan đến tim mạch.này.

 

mỡ máu cao
  • Giảm buồn nôn cho bà bầu ốm nghén: Một trong những biểu hiện ốm nghén điển hình là buồn nôn và nôn nhiều. Uống nước vỏ chanh sẽ giúp bà bầu giảm cảm giác khó chịu và buồn nôn.
  • Sát khuẩn:Acid citric và vitamin C trong vỏ chanh có khả năng sát khuẩn, kháng vi trùng và chống viêm hiệu quả. Chính vì thế, vỏ chanh thường được sử dụng kết hợp với giấm như một chất tẩy rửa đa năng để làm sạch căn nhà của bạn.
  • Cải thiện làn da:Bổ sung thêm chanh hay các loại trái cây họ cam như cam, bưởi, quýt,… vào chế độ ăn uống hằng ngày để có một làn da sáng khỏe. Vitamin C trong vỏ chanh còn có tác dụng làm tăng sản sinh collagen, ngăn ngừa lão hóa da và giảm mụn trứng cá.

  • Phòng ngừa say tàu xe:Nước vỏ chanh đun sôi chứa tinh dầu có thể kích thích thần kinh, phòng ngừa tình trạng say xe. Với những người bị say xe, dạ dày sẽ có cảm giác nôn nao. Nước vỏ chanh đun sôi có thể làm giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày.
  • Tăng cường sức khoẻ xương:Vitamin C và canxi trong vỏ chanh có vai trò cải thiện sức khỏe của xương khớp, hỗ trợ phục hồi các hư tổn của khớp sụn và chữa lành vết thương do chấn thương. Ngoài ra, vitamin C còn giúp ngăn ngừa chứng loãng xương.

  • Cải thiện hệ tiêu hoá:Lượng chất xơ chứa trong vỏ chanh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa chướng bụng, đầy hơi và táo bón.
  • Hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch:Hàm lượng vitamin C và hoạt chất flavonoid khá cao trong vỏ chanh cũng giúp nó có tác dụng tăng cường miễn dịch cơ thể. Hai thành phần này hỗ trợ chức năng của các tế bào trong cơ thể đồng thời đẩy lùi gốc tự do gây hại cho tế bào.
  • Tốt cho tóc và móng:Tinh dầu trong vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn trên tóc và móng. Nhờ đó có thể giảm hoặc phòng ngừa tình trạng viêm, nấm móng và da đầu mà nhiều người gặp.

  • Tẩy tế bào chết:Vỏ chanh được sử dụng như một chất tẩy tế bào chết, giúp loại bỏ các tế bào chết trên da và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da mới.Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng vỏ chanh chà xát trực tiếp lên da mà cần pha loãng với dầu ô liu. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng kem chống nắng và che chắn kỹ trước khi ra ngoài.

Uống nước vỏ chanh đun sôi có tốt không?

Uống một cốc nước vỏ chanh đun sôi vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả mà còn tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Việc làm này cũng là cách giảm mỡ bụng hiệu quả và an toàn cho phụ nữ sau sinh.

Uống nước vỏ chanh đun sôi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Nó cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm táo bón do chứa nhiều chất xơ. 

Tuy nhiên, bạn không nên uống nước vỏ chanh đun sôi vào buổi sáng trước khi ăn, vì có thể gây tăng axit dạ dày.

Cách làm nước vỏ chanh mô-đun sôi

Xem thêm

Chuẩn bị:

  • 4 quả chanh
  • 300ml nước

Cách làm:

Bước 1Cắt đôi 4 quả chanh và nước để dành còn lại phần vỏ chanh đi thái nhỏ.

Bước 2Bước êm dịu nước và vỏ chanh đã đun sôi khoảng 10 phút với lửa nhỏ để vỏ chanh có thể ra hết chất.

Bước 3Lọc phần nước để sử dụng

Hướng dẫn sử dụng:

  • Uống vào buổi tối trước khi ngủ khoảng 1 tiếng.
  • Không nên bổ sung đường dẫn để có thể tăng cân, có thể bổ sung 1 Lớp mật ong để dễ dàng tiêu thụ hơn.

Lưu ý khi uống nước vỏ chanh

  • Không nên dùng vỏ chanh quá nhiều có thể gây cảm giác khó chịu vì nặng mùi. Nếu dùng làm thuốc thì vỏ chanh không nên dùng quá 20g/ngày.
  • Đảm bảo rửa sạch vỏ trước khi sử dụng bằng cách dùng nước rửa trái cây hoặc dùng baking soda để có thể loại bỏ lượng thuốc trừ sâu.
  • Ngưng uống vỏ quả chanh nếu bạn cảm thấy đau đầu và bí tiểu trong vòng 2 tiếng đồng hồ.
  • Nếu bạn gặp phải các vấn đề về dạ dày, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vỏ quả chanh.

Qua bài viết này, bạn đã biết tác dụng cuả vỏ chanh và cách sử dụng,Việc bổ sung vỏ chanh vào chế độ ăn uống hằng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu thấy bài viết hay, bạn hãy chia sẻ bài viết cho những người xung quanh cùng biết nhé.

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts