Thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học là những tác nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Do đó, nếu có những thay đổi hợp lý trong việc ăn uống, sinh hoạt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hoặc giảm bớt sự phát triển của trĩ và ngăn ngừa trĩ tái phát sau phẫu thuật.Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về bệnh trĩ nên ăn gì và lưu ý trong chế độ ăn uống nhé!

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ (tên tiếng Anh là Hemorrhoids) là tình trạng tĩnh mạch bên trong trực tràng hoặc bên ngoài hậu môn sưng to do sự ứ trệ tuần hoàn cấp máu cho hậu môn, gây ra triệu chứng đau kèm theo đi cầu ra máu.

Chế độ ăn uống không thể trị khỏi bệnh trĩ nhưng có thể giúp giảm triệu chứng và nguy cơ tái phát.

Bệnh trĩ nên ăn gì?

1 Thực phẩm giàu chất xơ

  • Các thực phẩm giàu chất xơ chính là ưu tiên số 1. Rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ cần cho cơ thể để làm mềm, bở phân, dễ đại tiện, nhuận tràng tốt hơn. 
  • Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác như súp lơ trắng, cải ngọt, cải xoăn, củ cải và bắp cải đều chứa nhiều chất xơ không hòa tan, đặc biệt là bông cải xanh  giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón.
  • Atiso là một loại cây có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là inulin có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacilli trong ruột

Các loại rau củ như khoai lang, củ cải, củ dền, cà rốt và khoai tây đều giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, đặc biệt phần vỏ chứa nhiều chất xơ nhất.Điều này giúp giảm táo bón và có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh trĩ.

Bí đao chứa nhiều chất xơ giúp duy trì tốt các hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh trĩ. Mỗi cốc (205g) bí đao nướng có chứa khoảng 9g chất xơ giúp tăng cường hoạt động của ruột dẫn đến mềm phân và làm giảm táo bón.

  • Bí đao giúp duy trì tốt các hoạt động của hệ tiêu hóa
  • Cần tây cung cấp nhiều nước và chất xơ giúp làm mềm phân và tránh tình trạng rặn gây trĩ khi đi cầu.Bạn có thể cắt nhỏ loại rau này để làm món salad, nấu súp hay món hầm
  • Táo và lê, cũng chứa hàm lượng chất xơ cao. Một quả táo vừa chứa gần 5g chất xơ, đặc biệt có chứa pectin – một loại chất xơ hòa tan tạo thành gel trong hệ tiêu hóa. Điều này giúp làm mềm phân và giảm sự khó chịu liên quan đến bệnh trĩ.
  • Cây hoa hoè có chứa rutin – một chất kháng viêm của bệnh trĩ. Rutin hay còn gọi là vitamin P có khả năng làm cho mao mạch trở nên bền vững. Nhờ vậy, hoa hoè có thể giảm sự phình to của búi trĩ.

  • Hoa hoè có tác dụng cầm máu rất hiệu quả trong các trường hợp trĩ chảy máu
  • Chuối chứa cả pectin và tinh bột đề kháng giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh trĩ.Pectin trong chuối tạo thành gel trong hệ tiêu hóa, còn tinh bột đề kháng giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột – là một sự kết hợp hoàn hảo để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
  • Các loại đậu, hạt như hạt phỉ, hạt dẻ, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng và đậu xanh là những nguồn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chúng giúp làm mềm phân và tạo thành gel trong đường tiêu hóa, tăng cường hoạt động ruột và ngăn ngừa táo bón.

2 Thực phẩm giàu omega-3

Omega 3 có tác dụng tốt đối với lớp màng nhầy niêm mạc đồng thời giúp cho sự đàn hồi của da tốt hơn nhờ đó hữu ích cho người mắc bệnh trĩ. Các loại thực phẩm giàu omega-3 người mắc bệnh trĩ nên ăn như hạt chia, hạt lanh, cá ngừ, cá hồi…

xr:d:DAFjIRAO76A:60,j:47334508770,t:23051708

3 Magie và kẽm

Magie và kẽm là hai loại khoáng chất vi mô có thể giúp ổn định mạch máu, nhuận tràng, chống viêm, duy trì sự phát triển của các mô cơ từ đó làm vết thương mau lành. Các thực phẩm giàu magie và kẽm như bơ, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, hải sản….

4 Uống đủ nước mỗi ngày

  • Uống nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng cường hoạt động của đường ruột. Điều này giúp giảm nguy cơ táo bón và giảm áp lực lên hậu môn.
  • Bạn nên uống từ khoảng 40ml/kg nước mỗi ngày (ví dụ người nặng 50kg cần uống khoảng 2L nước).

 

Bị trĩ kiêng ăn gì?

Xem thêm

1 Thực phẩm cay nóng

Những loại đồ ăn cay nóng là kẻ thù số 1 của người bệnh trĩ. Điển hình là loại thức ăn chứa nhiều ớt, hạt tiêu, gừng, riềng, quế,… đều không tốt cho người bị trĩ, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột gân nên tình trạng táo bón, nóng trong.

Sử dụng gia vị cay nóng sẽ tạo cảm giác nóng rát, khó chịu khi phân đi qua hậu môn

2 Các chất kích thích

  • Tránh uống rượu và tiêu thụ quá mức caffein.
  • Rượu khiến cơ thể mất nước và đồ uống chứa caffein như cà phê, nước tăng lực,… nếu lạm dụng có thể tăng nguy cơ táo bón và làm bệnh trĩ nặng thêm.

3 Hạn chế muối

Người bị trĩ nên chọn ăn nhạt thay vì ăn quá mặn. Đồ ăn quá nhiều muối khi vào cơ thể sẽ làm giảm lượng lưu trữ nước trong cơ thể. Điều này khiến dạ dày và ruột không đủ nước để chuyển hóa thức ăn gây tình trạng phân vón cục, khó đại tiện hoặc đại tiện ra máu. 

4 Thực phẩm giàu chất béo, nhiều đạm

 Ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chất béo làm viêm trong thành ruột, không tốt cho hệ tiêu hoá.

Thực phẩm giàu đạm như thịt, các loại đậu, trứng có thể kích thích sản sinh quá mức chất bài tiết trong đường ruột gây kích ứng cho búi trĩ.

Lưu ý chế độ ăn cho người bị bệnh trĩ

Một số lưu ý chế độ ăn cho người bị bệnh trĩ như sau:

  • Tăng cường bổ sung chất xơ giúp làm mềm phân, giảm táo bón và giảm áp lực trong hậu môn.
  • Uống đủ nước trong ngày để duy trì sự mềm mại của phân và tránh táo bón.
  • Tránh sử dụng các chất như cà phê, rượu, gia vị cay, đồ chiên.
  • Hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm như thịt đỏ.
  • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như thức ăn nhanh, thực phẩm chiên và thức ăn có nhiều dầu mỡ chứa trong chế độ ăn

Bài viết trên đã cung cấp những thực phẩm nên ăn gì và kiêng gì khi bị bệnh trĩ. Người bị trí nên bổ sung chất xơ, uống đủ nước, hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ,… Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy chia sẻ đến những người thân của mình nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thanh LoanKiểm duyệt nội dung - Nhà thuốc Bạch Mai
Điện thoại | Email | Facebook | Youtube | Tiktok | Twitter

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts