Thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học là những tác nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Do đó, nếu có những thay đổi hợp lý trong việc ăn uống, sinh hoạt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hoặc giảm bớt sự phát triển của trĩ và ngăn ngừa trĩ tái phát sau phẫu thuật.Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về bệnh trĩ nên ăn gì và lưu ý trong chế độ ăn uống nhé!
Bệnh trĩ là gì?
Bệnh trĩ (tên tiếng Anh là Hemorrhoids) là tình trạng tĩnh mạch bên trong trực tràng hoặc bên ngoài hậu môn sưng to do sự ứ trệ tuần hoàn cấp máu cho hậu môn, gây ra triệu chứng đau kèm theo đi cầu ra máu.
Chế độ ăn uống không thể trị khỏi bệnh trĩ nhưng có thể giúp giảm triệu chứng và nguy cơ tái phát.
Bệnh trĩ nên ăn gì?
1 Thực phẩm giàu chất xơ
- Các thực phẩm giàu chất xơ chính là ưu tiên số 1. Rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ cần cho cơ thể để làm mềm, bở phân, dễ đại tiện, nhuận tràng tốt hơn.
- Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác như súp lơ trắng, cải ngọt, cải xoăn, củ cải và bắp cải đều chứa nhiều chất xơ không hòa tan, đặc biệt là bông cải xanh giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón.
- Atiso là một loại cây có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là inulin có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacilli trong ruột
Các loại rau củ như khoai lang, củ cải, củ dền, cà rốt và khoai tây đều giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, đặc biệt phần vỏ chứa nhiều chất xơ nhất.Điều này giúp giảm táo bón và có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh trĩ.
Bí đao chứa nhiều chất xơ giúp duy trì tốt các hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh trĩ. Mỗi cốc (205g) bí đao nướng có chứa khoảng 9g chất xơ giúp tăng cường hoạt động của ruột dẫn đến mềm phân và làm giảm táo bón.
- Bí đao giúp duy trì tốt các hoạt động của hệ tiêu hóa
- Cần tây cung cấp nhiều nước và chất xơ giúp làm mềm phân và tránh tình trạng rặn gây trĩ khi đi cầu.Bạn có thể cắt nhỏ loại rau này để làm món salad, nấu súp hay món hầm
- Táo và lê, cũng chứa hàm lượng chất xơ cao. Một quả táo vừa chứa gần 5g chất xơ, đặc biệt có chứa pectin – một loại chất xơ hòa tan tạo thành gel trong hệ tiêu hóa. Điều này giúp làm mềm phân và giảm sự khó chịu liên quan đến bệnh trĩ.
- Cây hoa hoè có chứa rutin – một chất kháng viêm của bệnh trĩ. Rutin hay còn gọi là vitamin P có khả năng làm cho mao mạch trở nên bền vững. Nhờ vậy, hoa hoè có thể giảm sự phình to của búi trĩ.
- Hoa hoè có tác dụng cầm máu rất hiệu quả trong các trường hợp trĩ chảy máu
- Chuối chứa cả pectin và tinh bột đề kháng giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh trĩ.Pectin trong chuối tạo thành gel trong hệ tiêu hóa, còn tinh bột đề kháng giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột – là một sự kết hợp hoàn hảo để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
- Các loại đậu, hạt như hạt phỉ, hạt dẻ, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng và đậu xanh là những nguồn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chúng giúp làm mềm phân và tạo thành gel trong đường tiêu hóa, tăng cường hoạt động ruột và ngăn ngừa táo bón.
2 Thực phẩm giàu omega-3
Omega 3 có tác dụng tốt đối với lớp màng nhầy niêm mạc đồng thời giúp cho sự đàn hồi của da tốt hơn nhờ đó hữu ích cho người mắc bệnh trĩ. Các loại thực phẩm giàu omega-3 người mắc bệnh trĩ nên ăn như hạt chia, hạt lanh, cá ngừ, cá hồi…
3 Magie và kẽm
Magie và kẽm là hai loại khoáng chất vi mô có thể giúp ổn định mạch máu, nhuận tràng, chống viêm, duy trì sự phát triển của các mô cơ từ đó làm vết thương mau lành. Các thực phẩm giàu magie và kẽm như bơ, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, hải sản….
4 Uống đủ nước mỗi ngày
- Uống nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng cường hoạt động của đường ruột. Điều này giúp giảm nguy cơ táo bón và giảm áp lực lên hậu môn.
- Bạn nên uống từ khoảng 40ml/kg nước mỗi ngày (ví dụ người nặng 50kg cần uống khoảng 2L nước).
Bị trĩ kiêng ăn gì?
Điện thoại | Email | Facebook | Youtube | Tiktok | Twitter
Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.
More Posts