Aceronko 4mg

379 đã xem

90.000/Hộp

Công dụng

Chống đông máu

Đối tượng sử dụng Người lớn từ 18 tuổi trở lên
Mang thai & Cho con bú Không được dùng
Cách dùng Uống sau bữa ăn
Hoạt chất
Danh mục Thuốc kháng đông, chống kết dính tiểu cầu & tiêu sợi huyết
Thuốc kê đơn
Xuất xứ Việt Nam
Quy cách Hộp 3 vỉ x 10 viên
Dạng bào chế Viên nén
Thương hiệu Pharbaco
Mã SKU SP00128
Hạn dùng 48 tháng kể từ ngày sản xuất
Số đăng ký VD-20825-14

Thuốc Aceronko 4mg điều trị: bệnh tim gây tắc mạch, nhồi máu cơ tim, điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu và nghẽn mạch phổi và dự phòng tái phát khi thay thế tiếp cho heparin, dự phòng huyết khối tĩnh mạch, nghẽn mạch phổi trong phẫu thuật khớp háng, dự phòng huyết khối trong ống thông.

Tìm cửa hàng Mua theo đơn Chat với dược sĩ Tư vấn thuốc & đặt hàng Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ. Mời bạn Chat Facebook với dược sĩ hoặc đến nhà thuốc để được tư vấn.
Sản phẩm đang được chú ý, có 4 người thêm vào giỏ hàng & 20 người đang xem

Nhà thuốc Bạch Mai cam kết

  • 100% sản phẩm chính hãng
  • Đổi trả hàng trong 30 ngày
  • Xem hàng tại nhà, thanh toán

Bạn đang muốn tìm hiểu về thuốc Aceronko 4mg được chỉ định điều trị cho bệnh gì? Những lưu ý quan trọng phải biết trước khi dùng thuốc Aceronko 4mg và giá bán thuốc Aceronko 4mg tại hệ thống nhà thuốc Bạch Mai?. Hãy cùng Nhà thuốc Bạch Mai tham khảo thông tin chi tiết về thuốc Aceronko 4mg qua bài viết ngay sau đây nhé !

Aceronko 4mg là thuốc gì ?

Aceronko 4mg là thuốc theo đơn, được sử dụng để điều trị: bệnh tim gây tắc mạch, nhồi máu cơ tim, điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu và nghẽn mạch phổi.

Thành phần của thuốc Aceronko 4mg

* Aceronko 1

Acenocoumarol …. 1mg

Tá dược: Lactose 80 mesh, tinh bột ngô, magnesi stearat, aerosil R200, starch 1500

* Aceronko 4

Acenocoumarol …. 4mg

Tá dược: Lactose 80 mesh, tinh bột ngô, magnesi stearat, aerosil R200, starch 1500

Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên nén.

Công dụng của thuốc Aceronko 4mg

Xem thêm

Bệnh tim gây tắc mạch: Dự phòng biến chứng huyết khối tắc mạch do rung nhĩ, bệnh van hai lá, van nhân tạo.

Nhồi máu cơ tim: Dự phòng biến chứng huyết khối tắc mạch trong nhồi máu cơ tim biến chứng như huyết khối trên thành tim, rối loạn chứng năng thất trái nặng, loạn động thất trái gây tắc mạch khi điều trị tiếp thay cho heparin; Dự phòng tái phát nhồi máu cơ tim khi không dùng được aspirin.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu và nghẽn phổi và dự phòng tái phát khi thay thế tiếp cho heparin.

Dự phòng huyết khối tĩnh mạch, nghẽn mạch phổi trong phẫu thuật khớp háng.

Dự phòng huyết khối trong ống thông.

Cách dùng – liều dùng của thuốc Aceronko 4mg

Liều dùng phải được điều chỉnh nhằm đạt mục đích ngăn cản cơ chế đông máu tới mức không xảy ra huyết khối nhưng tránh được chảy máu tự phát. Liều dùng tùy thuộc vào đáp ứng điều trị của từng người. Liều cho người lớn trong hai ngày đầu là 4mg/ngày, uống vào buổi tối. Từ ngày thứ 3, việc kiểm tra sinh học sẽ cho phép xác định liều điều trị. Liều này thường từ 1-8mg/ngày. Việc điều chỉnh thường tiến hành từng nấc 1mg.

Theo dõi sinh học và điều chỉnh liều

Test sinh học thích hợp là đo thời gian prothrombin (PT) biểu thị bằng tỷ số chuẩn hóa quốc tế INR (international normalized Ratio). Thời gian prothrombin cho phép thăm dò các yếu tố II, VII, IX, X là những yếu tố bị giảm bởi thuốc kháng vitamin K. Yếu tố IX cũng bị giảm bởi thuốc kháng vitamin K, nhưng không được thăm dò bởi thời gian prothrombin.

INR là một cách biểu thị thời gian Quick có tính đến độ nhạy cảm của thuốc thử (thromboplastin) dùng để làm test, nên giảm được những thay đổi thất thường giữa các labo.

Khi không dùng thuốc kháng vitamin K, INR ở người bình thường là 1. Khi dùng thuốc trong những tình huống dưới đây, trong đa số trường hợp đích INR cần đạt là 2.5 dao động trong khoảng 2 và 3. INR dưới 2 phản ánh dùng thuốc chống đông máu chưa đủ. INR trên 3 là dùng thừa thuốc. INR trên 5 là có nguy cơ chảy máu.

Nhịp độ kiểm tra sinh học: Lần kiểm tra đầu tiên tiến hành 48h sau 12 lần uống thuốc kháng vitamin K đầu tiên để phát hiện sự tăng nhạy cảm của cá nhân. Nếu INR trên 2, báo hiệu sẽ quá liều khi cân bằng, vì vậy phải giảm bớt liều. Lần kiểm tra thứ 2 thường tiến hành sau 3-6 ngày sau. Những lần kiểm tra sau tiến hành từng 2-4 ngày cho tới khi INR ổn định, sau đó cách xa dần, dài nhất là một tháng 1 lần.

Cân bằng điều trị đôi khi chỉ đạt sau khi nhiều tuần. Sau đó mỗi lần thay đổi liều, phải kiểm tra INR 2-4 ngày sau đó và nhắc lại cho tới khi đạt ổn định.

Nhìn chung, INR từ 2-3 được khuyến cáo để phòng hoặc điều trị huyết khối tĩnh mạch, bao gồm nghẽn mạch khối, rung nhĩ, bệnh van tim, hoặc van sinh học. INR từ 2.5-3.5 được khuyến cáo sau nhồi máu cơ tim, bệnh nhân van tim cơ học, hoặc ở một số bệnh nhân có huyết khối hoặc hội chứng kháng phospholipid. INR cao hơn có thể được khuyến cáo cho tắc mạch tái phát.

Liều dùng cho trẻ em: Kinh nghiệm dùng thuốc chống đông cho trẻ em còn hạn chế, việc bắt đầu và theo dõi phải được tiến hành tại cơ sở chuyên khoa.

Nên tránh dùng thuốc chống đông uống cho trẻ đang bú dưới 1 tháng tuổi. Liều dùng trung bình khi cân bằng để đạt INR từ 2-3 tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng: ở trẻ em trên 3 tuổi, liều tính theo kg thể trọng gần như người lớn.

Liều khởi đầu cho trẻ em tính theo mg/kg/ngày như sau:

  <12 tháng >12 tháng -3 năm >3 năm – 18 tuổi
Acenocoumarol 0.14 0.08 0.05

Nhịp độ uống thuốc, theo dõi INR để điều chỉnh liều hằng ngày cũng tương tự như ở người lớn.

Liều ở người cao tuổi: Liều khởi đầu phải thấp hơn liều người lớn. Liều trung bình cân bằng trong điều trị thường chỉ bằng 1/2 tới 3/4 liều người lớn.

Điều trị nối tiếp heparin-liệu pháp: Do tác dụng chống đông máu chậm của thuốc kháng vitamin K, nên heparin phải được duy trì với liều không đổi trong suốt thời gian cần thiết, nghĩa là cho tới khi INR nằm trong trị số mong muốn 2 ngày liên tiếp. Trong trường hợp có giảm tiểu cầu do heparin, không nên cho kháng vitamin K sớm ngay sau khi ngừng heparin vi có nguy cơ tăng đông máu do protein S (chống đông máu) bị giảm sớm. Chỉ cho kháng vitamin K sau khi đã cho các thuốc kháng thrombin (danaparoid hoặc hirudin).

Không dùng thuốc Aceronko 4mg trong trường hợp sau

Gastropulgite
Bạn đang muốn tìm hiểu về thuốc Gastropulgite được chỉ định điều...
100.740

Mẫn cảm đã biết với các chất dẫn coumarin hay thành phần có trong thuốc.

Suy gan nặng.

Nguy cơ chảy máu, mới can thiệp ngoại khoa về thần kinh và mắt hay khả năng phải mổ lại.

Tai biến mạch máu não (trừ trường hợp nghẽn mạch ở nơi khác).

Suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 20ml/phút)

Giãn tĩnh mạch thực quản.

Loét dạ dày-tá tràng đang tiến triển.

Không được phối hợp với aspirin liều cao, thuốc chống viêm không steroid nhân pyrazol, miconazol dùng đường toàn thân, âm đạo; phemylbutazol, cloramphenicol, dìlunsisal.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Aceronko 4mg

Phải lưu ý đến khả năng nhận thức của người bệnh trong quá trình điều trị (nguy cơ uống thuốc nhầm). Hướng dẫn cẩn thận để họ tuân thủ chỉ định chính xác, hiểu rõ nguy cơ và thái độ xử lý, nhất là với người có tuổi.

Phải nhấn mạnh việc uống thuốc đều hàng ngày vào cùng một thời điểm.

Phải kiểm tra sinh học (INR) định kỳ tại cùng một nơi.

Trường hợp can thiệp ngoại khoa, phải xem xét từng trường hợp để điều chỉnh hoặc tạm ngừng dùng thuốc chống đông máu, căn cứ vào nguy cơ huyết khối của người bệnh và nguy cơ chảy máu liên quan đến từng loại phẫu thuật.

Theo dõi cẩn thận và điều chỉnh liều cho phù hợp ở người suy gan, suy thận hoặc hạ protein máu.

Tai biến xuất huyết dễ xảy ra trong những tháng đầu điều trị nên cần theo dõi chặt chẽ, đặc biệt khi bệnh nhân ra viện trở về nhà.

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Aceronko 4mg

Các biểu hiện chảy máu là biến chứng hay gặp nhất, có thể xảy ra trên khắp cơ thể: hệ thần kinh trung ương, các chi, các phủ tạng, trong ổ bụng, trong nhãn cầu,…

Đôi khi xảy ra ỉa chảy (có thể kèm theo phân nhiễm mỡ), đau khớp riêng lẻ.

Hiếm khi xảy ra: rụng tóc, hoại tử da khu trú, có thể do di truyền thiếu vitamin C hay đồng yếu tố là protein S, mẩn da dị ứng.

Rất hiếm thấy bị viêm mạch máu, tổn thương gan.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc và các dạng tương tác khác

Rất nhiều thuốc có thể tương tác với thuốc kháng vitamin K nên cần theo dõi người bệnh 3-4 ngày sau khi thêm hay bớt thuốc phối hợp.

Chống chỉ định phối hợp:

Aspirin (nhất là liều cao trên 3g/ngày) làm tăng tác dụng chống đông máu và nguy cơ chảy máu do ức chế kết tập tiểu cầu và chuyển dịch thuốc uống chống đông máu ra khỏi liên kết với protein huyết tương.

Miconazol: xuất huyết bất ngờ có thể nặng do tăng dạng tự do trong máu và ức chế chuyển hóa của thuốc kháng vitamin K.

Phenylbutazon làm tăng tác dụng chống đông máu kết hợp với kích thích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.

Thuốc chống viêm không steroid, nhóm pyrazol: tăng nguy cơ chảy máu do ức chế tiểu cầu và kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.

Không nên phối hợp:

Aspirin với liều dưới 3g/ngày

Các thuốc chống viêm không steroid, kể cả loại ức chế chọn lọc COX-2

Cloramphenicol: tăng tác dụng của thuốc chống đông máu do làm giảm chuyển hóa thuốc này tại gan. Nếu không tránh phối hợp thì phải kiểm tra lại INR thường xuyên hơn, hiệu chỉnh liều trong và sau 8 ngày ngừng Cloramphenicol.

Difunisal: Tăng tác dụng của thuốc chống đông máu do cạnh tranh liên kết với protein huyết tương. Nên dùng thuốc giảm đau khác, ví dụ paracetamol.

Thận trọng khi phối hợp

Allopurinol, aminoglutetimid, aminodaron, androgen, thuốc chống trầm cảm cường serotonin, benzbromaron, bosetan, carbamazepin, cephalosporin, cimetidin (trên 800mg/ngày), cisaprid, colestyramin, corticoid (trừ hydrocortison dùng điều trị thay thế trong bệnh Addison), cyclin, thuốc gây độc tế bào, cibrat, các azol trị nấm, fluorquinolon, các loại heparin, nội tiết tố tuyến giáp, thuốc gây cảm ứng enzym, các statin, macroid (trừ splrammycin), neviparin, efavirenz, nhóm imidazol, orlistat, pentoxifyllin, phenytoin, propafenon, ritonavir, lopinavir, một số sulfamid (sulfametoxazol, sulfafurazol, sulfamethizol), sucralfat, thuốc trị ung thư (tamoxifen, raloxifen), tibolon, vitamin E trên 500mg/ngày, alcool, thuốc chống tập kết tiểu cầu, thuốc tiêu huyết khối,… cũng làm thay đổi tác dụng thuốc chống đông máu.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Đã có thống kê khoảng 4% dị dạng thai nhi khi người mẹ dùng thuốc này trong quý đầu thai kỳ. Vào các quý sau, vẫn thấy có nguy cơ (cả sẩy thai). Vì vậy chỉ dùng thuốc này khi không thể cho cho heparin.

Tránh cho con bú, nếu phải cho con bú nên bù vitamin K cho đứa trẻ.

Ảnh hưởng của thuốc tới khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không thấy báo cáo về ảnh hưởng của thuốc đối với lái xe và vận hành máy móc.

Quá liều và cách xử trí

Xử trí quá liều thường căn cứ vào INR và các dấu hiệu chảy máu, các biện pháp điều chỉnh phải tuần tự để không gây nguy cơ huyết khối.

Nếu INR ở trên vùng điều trị nhưng dưới 5, và ở người bệnh không có biểu hiện chảy máu hoặc không cần hiệu chỉnh nhanh đông máu trước phẫu thuật: bỏ 1 lần uống thuốc, rồi lại tiếp tục điều trị với liều thấp hơn khi đã đạt INR mong muốn. Nếu INR rất gần với INR mong muốn, thì giảm liều mà không cần bỏ lần uống thuốc.

Nếu INR trên 5 và dưới 9, mà bệnh nhân không có biểu hiện chảy máu khác ngoài chảy máu lợi hoặc chảy máu cam: bỏ 1 lần hoặc 2 lần uống thuốc chống đông, đo INR thường xuyên hơn rồi khi đã đạt INR, uống lại  thuốc với liều thấp hơn.Nếu bệnh nhân có nguy cơ chảy máu khác, bỏ 1 lần uống thuốc và cho dùng vitamin K từ 2.5mg theo đường uống hoặc 0.5 đến 1mg theo đường truyền tĩnh mạch chậm trong 1h.

Nếu INR trên 9 mà không có chảy máu, bỏ 1 lần uống thuốc và cho dùng vitamin K từ 3.5 theo đường uống hoặc 1-1.5mg theo đường truyền tĩnh mạch chậm trong 1 giờ; để cho phép giảm INR trong vòng 24-48h, sau đó lại dùng Acenocoumarol với liều thấp hơn, theo dõi INR thường xuyên và nếu cần lặp lại điều trị với vitamin K.

Nếu cần phải hiệu chỉnh nhanh tác dụng chống đông máu, trong trường hợp có biểu hiện chảy máu nặng hoặc quá liều nặng (ví dụ INR trên 20), dùng một liều vitamin K 10mg tiêm tĩnh mạch chậm và tùy theo yêu cầu cần cấp cứu, phối hợp với huyết tương tươi đông lạnh. Có thể dùng vitamin K nhắc lại từng 12h một lần. Sau khi điều trị vitamin K liều cao, có thể có một khoảng thời gian trước khi có sự trở lại hiệu lực của thuốc kháng vitamin K. Nếu phải dùng lại thuốc chống đông máu, cần xem xét dùng heparin trong một thời gian.

Trường hợp ngộ độ tai nạn, thì cũng phải đánh giá theo INR và biểu hiện biến chứng chảy máu. Phải do INR nhiều ngày sau đó (2-5 ngày), có tính đến nửa đời kéo dài của thuốc chống đông máu. Dùng vitamin K để hiệu chỉnh tác dụng của thuốc chống đông máu.

Hạn dùng và bảo quản Aceronko 4mg

Bảo quản: Nơi khô, dưới 30oC

Hạn dùng: 48 tháng kể từ ngày sản xuất

Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của bác sĩ.

Để xa tầm  tay trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sĩ.

Không dùng thuốc quá hạn sử dụng hoặc khi vỉ thuốc bị rách, viên thuốc bị vỡ hay biến màu…

Nguồn gốc, xuất xứ Aceronko 4mg

Công ty CP dược phẩm trung ương I – PHABACO

Địa chỉ: 160 Tôn Đức Thắng  – Đống Đa – Hà Nội

Dược lực học

Acenocoumarol là một kháng vitamin K. Những thuốc này can thiệp vào cơ chế khử vitamin K ở gan. Vitamin K dạng khử là đồng yếu tố của một carboxylase để chuyển acid glutamic thành acid gamma-carboxyglutamic. Bốn yếu tố đông máu (yếu tố II, VII, IX, X) và hai chất ức chế (protein C và S) có các nhóm gamma-carboxyglutamic cần thiết để gắn lên các bề mặt phospholipid để xúc tác các tương tác của chúng.

Như vậy là các kháng vitamin K có tác dụng chống đông máu gián tiếp bằng cách ngăn cản sự tổng hợp các dạng hoạt động của nhiều yếu tố đông máu. Sau khi uống, các kháng vitamin K gây hạ prothrombin máu trong vòng 36 đến 72h. Cân bằng điều trị bằng thuốc kháng vitamin K đòi hỏi nhiều ngày. Sau khi ngừng thuốc, tác dụng chống đông máu còn có thể kéo dài thêm 2-3 ngày. Thuốc có thể hạn chế sự phát triển của các cục huyết khối đã có trước và ngăn ngừa được các triệu chứng huyết khối tắc mạch thứ phát, tuy không có tác dụng tiêu huyết khối trực tiếp vì không đảo ngược được thương tổn của mô bị thiếu máu cục bộ.

Dược động học

Acenocoumarol được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Nồng độ đỉnh của huyết tương đạt trong vòng 1-3 giờ. Thuốc gắn mạnh với protein huyết tương (97%). Chỉ có phần tự do là có hoạt tính và bị chuyển hóa. Tỷ lệ phần tự do và chuyển hóa ở gan có thể tăng do cảm ứng enzym (Xem phần tương tác thuốc). Acenocoumarol qua nhau thai và một phần phát hiện trong sữa mẹ.

Nửa đời thải trừ của Acenocoumarol khoảng 5-11 giờ. Thuốc đào thải chủ yếu qua nước tiểu ở dưới dạng chuyển hóa và một phần qua mật (phân).


Đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chưa có đánh giá nào.

Cam kết 100%
Cam kết 100%
Giao nhanh 2h
Giao nhanh 2h
Mộc Hoa Trà
Mộc Hoa Trà
MyPill
MyPill
error: Đây là bản quyền thuộc về Nhà thuốc Bạch Mai !
Mua theo đơn 0822.555.240 Messenger Chat Zalo