Demencur 50

315 đã xem

296.000/Hộp

Công dụng

Điều trị đau thần kinh

Đối tượng sử dụng Người lớn từ 18 tuổi trở lên
Mang thai & Cho con bú Không được dùng
Cách dùng Uống trong bữa ăn
Hoạt chất
Danh mục Thuốc trị đau do bệnh lý thần kinh
Thuốc kê đơn
Xuất xứ Việt Nam
Quy cách Hộp 3 vỉ x 10 viên
Dạng bào chế Viên nén bao phim
Thương hiệu Savipharm
Mã SKU SP01263
Hạn dùng 36 tháng kể từ ngày sản xuất
Số đăng ký VD-33527-19

Thuốc Demencur 50 của Savi Pharm, thành phần chính là Pregabalin. Demencur 50 là thuốc điều trị đau thần kinh trung ương và ngoại vi, rối loạn lo âu lan tỏa ở người lớn.

Tìm cửa hàng Mua theo đơn Chat với dược sĩ Tư vấn thuốc & đặt hàng Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ. Mời bạn Chat Facebook với dược sĩ hoặc đến nhà thuốc để được tư vấn.
Sản phẩm đang được chú ý, có 6 người thêm vào giỏ hàng & 9 người đang xem

Nhà thuốc Bạch Mai cam kết

  • 100% sản phẩm chính hãng
  • Đổi trả hàng trong 30 ngày
  • Xem hàng tại nhà, thanh toán

Demencur 50 là thuốc gì ?

Thuốc Demencur 50 của Savi Pharm, thành phần chính là Pregabalin. Demencur 50 là thuốc điều trị đau thần kinh trung ương và ngoại vi, rối loạn lo âu lan tỏa ở người lớn.

Thành phần của thuốc Demencur 50

THÀNH PHẦN CÔNG THỨC THUỐC

(Cho 1 viên nén bao phim Demencur 50)

Thành phần dược chất: Pregabalin ………………………. 50 mg

Thành phần tá dược:

Tinh bột biến tính, cellulose vi tinh thể 101, magnesi stearat, hypromellose 6cps. polyethylen glycol 6000, titan dioxyd, talc, Sunset yellow lake

DẠNG BÀO CHẾ: Viên nén bao phim

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Viên nén tròn, bao phim màu cam, hai mặt khum, trơn, cạnh và thành viên lành lặn.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI: Hộp 03 vỉ x 10 viên.

Công dụng của thuốc Demencur 50

Xem thêm

Đau thần kinh

Pregabalin được chỉ định để điều trị đau thần kinh trung ương và ngoại vi ở người lớn.

Động kinh

Pregabalin được chỉ định như là liệu pháp bổ trợ ở người lớn động kinh cục bộ kèm hoặc không kèm điều trị tổng quát.

Rối loạn lo âu lan tỏa

Pregabalin được chỉ định điều trị rối loạn lo âu lan tỏa ở người lớn.

Cách dùng – liều dùng của thuốc Demencur 50

Liều dùng

Khoảng liều dùng pregabalin là 150 – 600 mg/ngày, chia thành 2-3 lần.

Đau thần kinh

Khởi đầu điều trị 150 mg/ngày, chia thành 2(“)-3 lần.

Dựa vào đáp ứng điều trị và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, có thể tăng liều lên đến 300 mg/ngày sau 3-7 ngày. Nếu cần thiết, có thể tăng đến liều tối đa là 600 mg/ngày sau 7 ngày.

Động kinh

Khởi đầu điều trị: 150 mg/ngày, chia thành 2(*)-3 lần.

Dựa vào đáp ứng điều trị và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, có thể tăng liều lên đến 300 mg/ngày sau 1 tuần. Có thể tăng đến liều tối đa là 600 mg/ngày sau 1 tuần.

Rối loạn lo âu lan toả

Khoảng liều là 150 – 600 mg/ngày, chia nhỏ liều thành 2-3 lần. Sự cần thiết của việc điều trị cần được tải đánh giá thường xuyên.

Khởi đầu điều trị: 150 mg/ngày, chia thành 2(*)-3 lần.

Dựa vào đáp ứng điều trị và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, có thể tăng liều lên đến 300 mg/ngày sau 1 tuần. Có thể tăng liều lên đến 450 mg/ngày sau tiếp đó 1 tuần. Sau đó có thể tăng đến liều tối đa 600 ng/ngày sau 1 tuần.

Ngưng điều trị pregabalin

Theo hướng dẫn điều trị trên lâm sàng hiện hành, nếu cần ngừng pregabalin, khuyến cáo giảm liều từ từ sau ít nhất 1 tuần.

Suy thận

Pregabalin được thải trừ khỏi vòng tuần hoàn chủ yếu bởi thận dưới dạng không biến đổi. Do độ thanh thải của pregabalin tỉ lệ với độ thanh thải creatinin, sự giảm liều trên bệnh nhân suy thận cần được cá thể hoá dựa vào độ thanh thải creatinin (CIcr) theo bằng sau:

Clcr

(ml/phút)

Tổng liều pregabalin hàng ngày Chế độ liều
Liều khởi đầu (mg/ngày) Liều tối đa (mg/ngày)
Clcr ≥ 60 150 600 2-3 lần/ngày
30 ≤ CIcr < 60 75(*) 300 2-3 lần/ngày
15 ≤ CIcr < 30 25(*)-50 150 1-2 lần/ngày
CIcr <15 25(*) 75(*) 1 lần/ngày
Liều bổ sung sau khi thẩm tách máu (mg)
  25(*) 100  

Công thức tính Clcr

Cicr (ml/phút) =1,23 x (140-tuổi) x cân nặng (kg)/ nồng độ creatinin huyết tương (mol)

(x 0,85 đối với bệnh nhân nữ)

(*) Demencur 50 không phù hợp về liều dùng cho trường hợp này, có thể dùng Demencur 75 hoặc chế phẩm khác có hàm lượng phù hợp.

Suy gan

Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy gan.

Trẻ em

Dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của thuốc trên trẻ < 18 tuổi chưa được thiết lập. Không có khuyến cáo về liều dùng cho trẻ < 18 tuổi.

Người cao tuổi

Bệnh nhân cao tuổi có thể cần phải giảm liều pregabalin do sự suy giảm chức năng thận.

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống, cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Nếu quên dùng thuốc

Nếu quên uống thuốc, uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo không nên dùng liều đã quên và tiếp tục dùng thuốc như liều bình thường. Không uống liều gấp đôi để bù vào liều đã quân.

Nếu ngừng dùng thuốc

Bệnh nhân không tự ý ngừng dùng thuốc này, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nếu cần ngừng điều trị, cần giảm liều từ từ trong ít nhất 1 tuần.

Sau khi ngừng điều trị ngắn hạn và dài hạn với thuốc này, có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn, bao gồm: Rối loạn giấc ngủ, đau đầu, buồn nôn, cảm thấy lo lắng, tiêu chảy, triệu chứng giống cúm, co giật, căng thẳng, trầm cảm, đau, toát mồ hôi và chóng mặt. Những triệu chứng này có thể xảy ra thường xuyên hơn hoặc nặng hơn nếu bệnh nhân đang dùng thuốc trong thời gian dài.

Không dùng thuốc Demencur 50 trong trường hợp sau

DogmaKern 50mg
DogmaKern 50mg là thuốc gì ? Thuốc Semirad của KERN PHARMA, thành phần...
160.050

Quá mẫn với pregabalin hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Demencur 50

Để xa tầm tay trẻ em

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng Thuốc này chỉ dùng theo đơn thuốc

Đái tháo đường

Theo kinh nghiệm lâm sàng hiện hành, một số bệnh nhân đái tháo đường tăng cân khi được điều trị bằng pregabalin có thể cần phải điều chỉnh thuốc gây hạ đường huyết.

Phản ứng quá mẫn

Đã có báo cáo về phản ứng quá mẫn từ thực tế sử dụng thuốc, bao gồm các trường hợp phù mạch. Cần ngay lập tức ngừng dùng pregabalin nếu có triệu chứng phù mạch (như sưng đường hô hấp trên, quanh miệng và mặt).

Chóng mặt, buồn ngủ, mất tập trung, lú lẫn và nhược thần

Điều trị bằng pregabalin có liên quan đến chóng mặt, buồn ngủ, điều này có thể dẫn đến làm tăng xảy ra tổn thương do tai nạn (ngài) ở người cao tuổi. Cũng đã có các báo cáo về tình trạng mất tập trung, lú lẫn và nhược thần. Do đó, bệnh nhân cần thận trọng khi vận động cho đến khi quan với tác dụng của thuốc.

Ảnh hưởng đến khả năng nhìn

Trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, tỉ lệ bệnh nhân được điều trị bằng pregabalin được báo cáo bị nhìn mà cao hơn so với những bệnh nhân dùng già được, tình trạng này được khắc phục trong hầu hết các trường hợp dùng liều duy trì. Trong các thử nghiệm lâm sàng có tiến hành các xét nghiệm về nhân khoa, bằng chứng về giảm thị lực và thay đổi vùng nhìn thấy ở nhóm bệnh nhân được điều trị bằng pregabalin cao hơn so với nhóm được điều trị bằng giả được Trên thực tế sử dụng thuốc, đã có báo cáo về các tác dụng không mong muốn về khả năng nhìn bao gồm mất thị lực, nhìn mờ hoặc có những thay đổi khác về khải năng nhìn, nhiều trong số các trường hợp này chỉ thoảng qua. Ngừng dùng pregabalin có thể giải quyết hoặc cải thiện được những triệu chứng này.

Suy thận

Đã có báo cáo về các trường hợp suy thận, trong đó có một số trường hợp khi ngừng dùng pregabalin không làm đảo ngược tác dụng không mong muốn này.

Triệu chứng ngừng thuốc

Sau khi ngừng điều trị bằng pregabalin ngắn hạn và dài hạn, đã xảy ra triệu chứng ngừng thuốc trên một số bệnh nhân. Các biến cố sau được lưu ý. Mất ngủ, đau đầu, buồn nôn, lo âu, tiêu chảy, hội chứng cúm, lo lắng, trầm cảm, đau, có giật, và mồ hôi và chóng mặt. Cần cảnh báo cho bệnh nhân điều này trước khi bắt đầu điều trị

Co giật (bao gồm trạng thái động kinh và co giật trầm trọng) có thể xảy ra khi đang dùng pregabalin hoặc trong thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc

Về vấn đề ngừng pregabalin điều trị dài hạn, dữ liệu cho thấy tỉ lệ và mức độ nặng của triệu chứng ngừng thuốc có thể liên quan đến liều dùng.

Suy tim sung huyết

Đã có báo cáo về một số trường hợp suy tim sung huyết từ thực tế sử dụng pregabalin. Các phản ứng này hầu hết là ở người cao tuổi mắc bệnh tim mạch trong khi được chỉ định pregabalin để điều trị đau thần kinh. Cần sử dụng pregabalin thận trọng trên nhóm bệnh nhân cao tuổi. Ngừng thuốc có thể giải quyết được tác dụng không mong muốn này.

Điều trị đau thần kinh trung ương do tổn thương tuỷ sống

Khi điều trị đau thần kinh trung ương do tổn thương tuỷ sống, có sự tăng tỉ lệ gặp phải tác dụng không mong muốn toàn thân, hệ thần kinh trung ương và đặc biệt là buồn ngủ. Điều này có thể là do tác dụng của thuốc dùng đồng thời (như thuốc chống co cứng) để điều trị cho tình trạng này, do đó cần cân nhắc khi kê đơn pregabalin.

Hành vi và ý nghĩ tự sát

Thực tế đã có báo cáo về hành vi và ý nghĩ tự sát trên bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống động kinh đường toàn thân. Một phân tích meta các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng với giả được về các thuốc chống động kinh cho thấy có sự tăng nhẹ nguy cơ về hành vi và ý nghĩ tự sát. Cơ chế của nguy cơ này chưa được biết và dữ liệu sẵn có không loại trừ khả năng tăng nguy cơ do pregabalin

Do đó, bệnh nhân cần được theo dõi các dấu hiệu về hành vi và ý nghĩ tự sát và cân nhắc điều trị thích hợp. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nên được tư vấn về những dấu hiệu của ý nghĩ và hành vi tự sát

Giảm chức năng đường tiêu hoá dưới

Thực tế đã có báo cáo về các biến cố về giảm chức năng đường tiêu hoá dưới (như tắc ruột non, liệt ruột, táo bón) khi dùng đồng thời pregabalin với các thuốc có thể gây táo bón như thuốc giảm đau opioid. Khi sử dụng pregabalin đồng thời và opioid, cần cân nhắc ngăn ngừa táo bón (đặc biệt là ở nữ giới và người cao tuổi). Lạm dụng, khả năng lạm dụng và phụ thuộc thuốc

Đã có báo cáo về các trường hợp lạm dụng và phụ thuộc thuốc. Cẩn thận trọng đối với những bệnh nhân có tiến sử lạm dụng thuốc, bệnh nhân nên được theo dõi về các triệu chứng lạm dụng hoặc phụ thuộc thuốc (tăng ngưỡng dung nạp, tăng liều, hành vi tìm kiếm thuốc).

Bệnh não

Đã có các báo cáo về bệnh não, hầu hết là trên những bệnh nhân đang có tình trạng có thể gây ra bệnh não.

Người cao tuổi

Chưa có các nghiên cứu về tương tác dược lực học trên người cao tuổi khỏe mạnh. Các nghiên cứu về tương tác mới chỉ được tiến hành trên người trẻ tuổi.

Tá dược

Thành phần thuốc có Sunset yellow dye có thể gây phản ứng dị ứng.

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Demencur 50

Các trường hợp phải thông báo cho bác sĩ, dược sĩ

Sưng mặt hoặc lưới, da đỏ và bắt đầu phồng rộp hoặc tróc vảy

Tóm tắt các ADR

Trong một chương trình làm răng gồm 8 900 bệnh nhân được sử dụng pregabalin, trong đó 5.600 bệnh nhân từ các thử nghiệm lâm sàng mù đôi, có đối chứng với placebo cho thấy Tác dụng không mong muốn thường được báo cáo nhất là chóng mặt và buồn ngủ. Các tác dụng không mong muốn thưởng ở mức độ nhẹ đến vừa. Trong tất cả các nghiên cứu có đối chứng, tỉ lệ ngừng thuốc do các tác dụng không mong muốn là 12% ở nhóm dùng pregabalin so với 5% ở nhóm dùng giả được. Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất dẫn đến phải ngừng thuốc ở nhóm bệnh nhân dùng pregabalin là chóng mặt và buồn ngủ

Các tác dụng không mong muốn được liệt kê dưới đây theo tần suất Rất thường gặp (≥ 1/10), thường gặp (1/100 ≥ ADR < 1/10), ít gặp (1/1.000 ≥ ADR < 1/100), hiếm gặp (1/10.000 ≥ ADR < 1/1.000), rất hiếm gặp (ADR < 1/10.000) và chưa rõ tần suất.

Trong mỗi nhóm phân loại theo tần suất, tác dụng không mong muốn được liệt kê theo mức độ nghiêm trọng giảm dần.

Các tác dụng không mong muốn được liệt kê có thể liên quan đến các bệnh mắc kèm hoặc các thuốc đang dùng kèm.

Khi dùng để điều trị đau thần kinh trung ương do tổn thương tuỷ sống, tỉ lệ gặp phải tác dụng không mong muốn toàn thân, hệ thần kinh trung ương và đặc biệt là buồn ngủ tăng lên.

Hệ cơ quan Tần suất Tác dụng không mong muốn
Nhiễm khuẩn và nhiễm trùng Thường gặp Viêm mũi họng
Máu và hệ lympho Ít gặp Giảm bạch cầu đa nhân trung tính
Hệ miễn dịch Ít gặp Quá mẫn
Hiếm gặp Phù mạch, phản ứng dị ứng
Chuyển hoá và dinh dưỡng Thường gặp Tăng cảm giác thèm ăn
Ít gặp Chán ăn, hạ đường huyết
Tâm thần Thường gặp Tâm trạng phấn khích, lú lẫn, kích động, cáu gắt, mất phương hướng.. mất ngủ, giảm ham muốn tình dục
Ít gặp Áo giác, cơn hoảng loạn, bồn chồn, kích động, trầm cảm, cảm giác hưng phấn, hung hăng, tâm trạng lăng lăng, mất nhân cách, khó khăn trong việc tìm chữ, giấc mơ bất trường, tăng ham muốn tình dục, thiếu cực khoái, thờ ơ.
Hiếm gặp Mất phản xạ có điều kiện
Hệ thần kinh Rất thường gặp Chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu
Thường gặp Mất điều hoà, bất thường phối hợp động tác, run, loạn cận ngôn, hay quên, giảm trí nhớ, mất cân bằng chủ ý, dị cảm, buồn ngủ, ăn thân, rối loạn cân bằng, hôn mê.
Ít gặp Ngất, trạng thái kinh ngạc, giật rung cơ, mất tập trung, hiếu động quân mức, rối loạn vận động, chóng mặt tư thế, run, rung giật nhân chu, rồi loạn nhận thức, suy nhược thần kinh, rối loạn ngôn ngữ, giảm phản xạ. tăng cảm giác, cảm giác bỏng rát, mất vị giác, tâm trạng bất ổn.
Hiếm gặp Co giật, rối loạn khứu giác, giảm chức năng vận động, khó viết
Mắt Thường gặp Nhìn mờ, nhìn đôi
Ít gặp Mất thị lực ngoại vi, rối loạn thị lực, sưng mắt, khiếm khuyết thị giác, giảm thị giác, đau mắt, suy nhược thị lực, hoa mắt, tăng chảy nước mắt, kích thích mắt.
Hiếm gặp Mất thị lực, viêm giác mạc, nhìn dao động thị giác, thay đổi nhận thức về chiều sâu, giãn đồng tử, lác, chói mắt
Tai và ốc tai Thường gặp Chóng mặt
Ít gặp Tăng thính lực
Tim Ít gặp Nhịp tim nhanh, block nhĩ thất mức độ 1, chậm nhịp thất, suy tim sung huyết
Hiếm gặp Kéo dài khoảng QT, nhịp nhanh thất, chậm nhịp thất
Mạch máu Ít gặp Hạ huyết áp, tăng huyết áp, đỏ bừng mặt, nóng bùng, lạnh ngoại vi
Hồ hấp, lồng ngực và trung thất Ít gặp Khó thở, chảy máu cam, ho, sung huyết mũi, viêm mũi, ngày ngủ, khô mũi
Hiếm gặp Phù phổi, nghẹn họng
Tiêu hóa Thường gặp Nôn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, khô miệng
Ít gặp Trào ngược dạ dày – thực quản, tăng tiết nước bọt, giảm vị giác
Hiếm gặp Cổ trướng, viêm tụy, sưng lưỡi, khó nuốt.
Gan mật Ít gặp Tăng enzym gan: ALT (Alanine aminotransaminase); AST (Aspartate aminotransaminase)
Hiếm gặp Hoàng đàn
Rất hiếm gặp Suy gan, viêm gan
Da và mô dưới da Ít gặp Ban dát sần, mày đay, vã mồ hôi, ngứa
Hiếm gặp Hội chứng Stevens Johnson, mồ hôi lạnh
Cơ vân và mô liên kết Thường gặp Chuột rút, đau khớp, đau lưng, đau chân tay, có thắt cổ tử cung
Ít gặp Sưng khớp, đau cơ, co giật cơ, đau cổ, cứng cơ
Hiếm gặp

Tiêu cơ vân

Thận và tiết niệu Ít gặp Tiểu không tự chủ, tiểu khó
Hiếm gặp Suy thận, thiểu niêu, bí tiểu
Hệ sinh sản và tuyến vú Thường gặp Rối loạn cương dương
Ít gặp Rối loạn chức năng tình dục, chậm xuất tinh, đau bụng kinh, đau ngực
Hiếm gặp Vô kinh, tiết dịch tuyến vú, vú to, nữ hoá tuyến vú
Toàn thân và tại vị trí dùng thuốc Thường gặp Phù ngoại vi, phù, bất thường dáng đi, ngã, cảm giác say rượu, cảm giác bất thường, mệt mỏi
Ít gặp Phù toàn thân, phù mặt, co thắt ngực, đau, sốt, khát, ớn lạnh, suy nhược
Xét nghiệm Thường gặp Tăng cân
  Ít gặp Tặng creatin phouphokinase máu, tăng đường huyết, giảm số lượng tiểu cầu, tăng creatinin máu, giảm kali máu, giảm cân
  Hiếm gặp Giảm số lượng bạch cầu

Trẻ em

Dữ liệu về tính an toàn của pregabalin trong 2 nghiên cứu trên trẻ em (nghiên cứu về được động học và khả năng dung nạp với cô mẫu n = 65; nghiên cứu nhân mở theo dõi trong 1 năm về tính an toàn của thuốc với cô mẫu n = 54) cho kết quả tương tự như các nghiên cứu quan sát ở người lớn.

Cách xử trí ADR

Một số ADR làm người bệnh phải ngừng thuốc. 4% người bệnh bị chóng mặt hoặc buồn ngủ phải ngừng điều trị. Đa số các trường hợp bị nhìn mở, tự hết khi tiếp tục điều trị, dưới 1% người bệnh phải ngừng điều trị. Nếu rối loạn thị giác kéo dài, cần cho thăm khám mắt.

Phải ngừng thuốc khi bị bệnh cơ hoặc khi thấy nồng độ CPK huyết thanh tăng cao It nhất gấp 3 lần mức cao của giới hạn bình thường. Phải ngừng thuốc khi có tăng cần, phù ngoại biên ở người đã có bệnh tim từ trước.

Phù mạch tuy hiếm xảy ra nhưng thường xảy ra vào ngay khi bắt đầu điều trị pregabalin, do đó, trước khi cho bệnh nhân điều trị bằng pregabalin, cần hỏi kỳ tiến sử mẫn cảm và chuẩn bị phương tiện cấp cứu thích hợp.

Ngoài ra, cần thông báo cho người bệnh và gia đình biết về tiềm năng nguy cơ từ sát khi dùng thuốc chống động kính. Phải chú ý đến các triệu chứng báo hiệu như: lo âu, vật vã, hung hãn, tấn công, chống đối, thao cuống, mất ngủ và trầm cảm Gia đình cần theo dõi sát người bệnh.

Khi ngừng thuốc, tránh ngừng đột ngột, giảm dần liều trong khoảng ít nhất một tuần.

Tương tác thuốc và các dạng tương tác khác

Tương tác của thuốc

Pregabalin được thải trừ chủ yếu dưới dạng không biến đổi trong nước tiểu, ít bị chuyển hoá ở người (2% liều dùng ở dạng chuyển hóa trong nước tiểu), không ức chế chuyển hoá của thuốc trong nghiên cứu in vitro và không liên kết với protein huyết tương, do đó dường như pregabalin không gây ra hoặc không bị ảnh hưởng bởi các tương tác dược động học.

Các phân tích dược động học và các nghiên cứu in vivo

Theo các nghiên cứu in vivo, không có tương tác dược động học trên lâm sàng giữa pregabalin và phenytoin, carbamazepin, acid valproic, tamotrigin, gabapentin, lorazepam, oxycodon hoặc ethanol. Các phân tích dược động học cho thấy thuốc điều trị đái tháo đường đường uống, thuốc lợi tiểu, insulin, phenobarbital, tiagabine và topirmat không gây ảnh hưởng đáng kể trên lâm sàng đến độ thanh thải của pregabalin.

Thuốc tránh thai đường uống, norethisteron và hoặc ethinyl oestradiol

Sử dụng đồng thời pregabalin cùng với thuốc tránh thai đường uống norethisteron và/hoặc ethinyl onstradiol không gây ảnh hưởng đến được động học ở trạng thái ổn định của cả pregabalin và các thuốc này.

Tương kỵ của thuốc

Do không có các nghiên cứu và tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có khả năng sinh sản

Do chưa biết nguy cơ có thể xảy ra trên người, cần sử dụng biện pháp tránh thai có hiệu quả cho phụ nữ có khả năng sinh sản.

Phụ nữ có thai

Chưa có dữ liệu về sử dụng pregabalin trên phụ nữ có thai.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy có độc tính trên sinh sản. Nguy cơ có thể xảy ra ở người chưa được biết.

Không nên dùng pregabalin cho phụ nữ có thai ngoại trừ trường hợp thực sự cần thiết (nếu lợi ích cho người mẹ cao hơn nguy cơ xảy ra ở thai nhi).

Phụ nữ cho con bú

Pregabalin được tiết vào sữa mẹ. Tác dụng của pregabalin trên trẻ bú mẹ chưa được biết. Cần phải quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng điều trị bằng pregabalin sau khi đánh giá lợi ích điều trị cho người mẹ và nguy cơ trên trẻ bú mẹ. Khả năng sinh sản

Chưa có dữ liệu lâm sàng về tác dụng của pregabalin đến khả năng sinh sản ở nữ giới

Trong 1 thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng của pregabalin đến khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh dùng pregabalin tiểu 600 mg/ngày cho thấy: Sau 3 tháng điều trị, không có ảnh hưởng nào đến khả năng di chuyển của tỉnh trùng.

Một nghiên cứu cho thấy có xảy ra tác dụng không mong muốn đến khả năng sinh sản ở chuột cái. Các nghiên cứu về khả năng sinh sản trên chuột đực cho thấy có xảy ra tác dụng không mong muốn đến khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến sự phát triển. Mối liên quan trên lâm sàng của kết quả này chưa được biết

Ảnh hưởng của thuốc tới khả năng lái xe và vận hành máy móc

Pregabalin có thể gây ảnh hưởng mức độ yếu đến trung bình đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Pregabalin có thể gây chóng mặt và buồn ngủ, do đó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Bệnh nhân không nên lái xe, vận hành máy móc phức tạp hoặc tham gia những hoạt động nguy hiểm khác cho đến khi biết thuốc có gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hay không.

Quá liều và cách xử trí

Từ kinh nghiệm thực tế sử dụng thuốc, tác dụng không mong muốn thường được báo cáo nhất quan sát được do quá liều pregabalin bao gồm: buồn ngủ, trạng thái lú lẫn, kích động và bốn chốn. Tình trạng co giật cũng đã được báo cáo. Các trường hợp hồn mà cũng đã được báo cáo, nhưng hiếm gặp.

Khi quá liều pregabalin, cần điều trị hỗ trợ và thẩm tách máu nếu cần thiết.

Hạn dùng và bảo quản Demencur 50

ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN: Nơi khô, nhiệt độ không quá 30C. Tránh ánh sáng

HẠN DÙNG: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nguồn gốc, xuất xứ Demencur 50

SẢN XUẤT TẠI: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM SAVI (SaVipharm J.S.C)

Lộ 2.01-02-03a Khu công nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh

Dược lực học

Nhóm dược lý: Thuốc chống động kinh

Mä ATC: N03AX16

Cơ chế tác dụng

Pregabalin liên kết với tiểu đơn vị phụ trợ (a2-8 protein) của kênh calci mang điện thế ở hệ thần kinh trung ương. Cơ chế tác dụng của pregabalin chưa được giải thích đầy đủ. Kết quả nghiên cứu trên chuột biến đổi gen và các chất có cấu trúc tương tự pregabalin (như gabapentin) cho thấy sự liên kết với a2-8 protein có thể liên quan đến tác dụng chống co giật và giảm đau ở động vật của pregabalin.

Trên mô hình động vật bị tổn thương thần kinh, pregabalin làm giảm giải phóng phụ thuộc calci của các chất dẫn truyền thần kinh gây đau ở tuỷ sống, tác dụng này có thể là do sự phá vỡ vận chuyển qua kênh calci có 2-6 protein bị pregabalin liên kết và/hoặc làm giảm dòng calci.

Bằng chứng từ các mô hình động vật bị tổn thương thần kinh có tình trạng đau dai dẳng khác cho thấy tác dụng giảm đau của pregabalin cũng có thể gián tiếp thông qua sự giảm các hormon hộ noradrenergic và serotonergic (có nguồn gốc từ nào) điều chỉnh dẫn truyền đau ở tủy sống.

Pregabalin là dẫn xuất của GABA (Gamma aminobutyric acid), không liên kết trực tiếp với receptor của GABA, GABA, hoặc benzodiazepin, không làm tăng đáp ứng với GABA, ở tế bào thần kinh nuôi cấy, không làm thay đổi nồng độ GABA trong nào chuột, không gây ảnh hưởng đến sự hấp thu hay giáng hoá GABA.

Tuy nhiên, ở tế bào thần kinh nuôi cấy, pregabalin khi dùng kéo dài làm tăng mật độ của các protein vận chuyển GABA và làm tăng tỉ lệ vận chuyển GABA. Pregabalin không làm chọn kênh natri, không hoạt hoá receptor opiat và không làm thay đổi hoạt động của enzym cyclooxygenase. Pregabalin gây bất hoạt receptor của serotonin và dopamin, không làm ức chế tái hấp thu dopamin, serotonin hoặc noradrenalin.

Dược động học

Dược động học ở trạng thái bão hòa tương tự nhau giữa những người tình nguyện, bệnh nhân động kinh đang sử dụng thuốc chống động kinh và bệnh nhân bị đau mạn tính.

Hấp thụ

Pregabalin được hấp thụ nhanh chóng sau khi uống vào lúc đói, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong vòng 1 giờ sau khi dùng liều duy nhất hoặc liều lập lại. Sinh khả dụng đường uống của pregabalin ước tính a 90% và không phụ thuộc vào liều. Sau khi uống liều nhắc lại, trạng thái ổn định đạt được trong vòng 24 – 48 giờ. Tỉ lệ hấp thu pregabalin giảm khi sử dụng cùng với thức ăn, dẫn đến nồng độ tối đa (Cmax) giảm khoảng 25 – 30% và thời gian đạt nồng độ tối đa kéo dài khoảng 2,5 giờ. Tuy nhiên pregabalin khi sử dụng cùng với thức ăn không có ảnh hưởng đáng kể trên lâm sàng mức độ hấp thụ của thuốc

Phân bố

Trong các nghiên cứu tiến lâm sàng, pregabalin qua được hàng rào máu não ở chuột nhắt, chuột cống và khi. Pregabalin qua được nhau thai và được bài tốt vào sữa ở chuột cống. Ở người, thể tích phân bố biểu kiến của pregabalin sau khi uống khoảng 0,56 I/kg. Pregabalin không liên kết với protein huyết tương.

Chuyển hoá

Ở người, pregabalin bị chuyển hoá không đáng kể. Sau khi dùng pregabalin được đánh dấu bằng chất phóng xạ cho thấy khoảng 98% được tìm thấy trong nước tiểu dưới dạng pregabalin không biến đổi. Chất chuyển hoá chính của pregabalin là dẫn xuất N-methylat được tìm thấy trong nước tiểu, chiếm khoảng 0,9% liều dùng. Trong các nghiên cứu tiến lâm sàng, không có sự racemic hóa chuyển pregabalin từ dạng đồng phân quang học S sang dạng đồng phân quang học R.

Thải trừ

Pregabalin được thải trừ khỏi vòng tuần hoàn chủ yếu qua thận dưới dạng không bién dól

Thời gian bán thải trung bình của pregabalin khoảng 6,3 giờ. Độ thanh thải trong huyết tương và độ thanh thải qua thận của pregabalin tỉ lệ với độ thanh thải creatinin.

Cần phải điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thân hoặc thẩm tách máu.

Tính tuyến tính không tuyến tính

Dược động học của pregabalin có tính tuyến tính trong khoảng liều khuyến cáo hàng ngày. Sự khác biệt về được động học giữa những người dùng thuốc thấp (<20%). Dược động học của liều lặp lại có thể được dự đoán từ dữ liệu đơn liều. Do đó, không cần thiết phải theo dõi nồng độ pregabalin trong huyết tương hàng ngày.

Giới tính

Các thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng giới tính không gây ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ pregabalin trong huyết tương.

Suy thận

Độ thanh thải của pregabalin tỉ lệ với độ thanh thải của creatinin. Ngoài ra, pregabalin được thải trừ có hiệu quả khỏi huyết tương bằng thẩm tách máu (sau 4 giờ thẩm tách máu, nồng độ pregabalin trong huyết tương giảm khoảng 50%) Thận là con đường thải trừ chủ yếu, do đó cần giảm liều pregabalin ở bệnh nhân suy thận và cần bổ sung liều sau khi thẩm tách máu.

Suy gan

Chưa có các nghiên cứu dược động học trên bệnh nhân suy gan. Do pregabalin không bị chuyển hoá đáng kể và được thải trừ chủ yếu dưới dạng không biến đổi qua thận, sự suy giảm chức năng gan được cho là không làm thay đổi đáng kể nồng độ pregabalin trong huyết tương.

Trẻ em

Trong một nghiên cứu về dược động học và khả năng dung nạp, được động học của pregabalin được đánh giá trên trẻ em bị động kinh (các nhóm tuổi: 1-23 tháng TUỔI, 2-6 TUỔI, 7-11 tuổi và 12-16 tuổi) với liều dùng 2,5, 5; 10 và 15 mo/kg/ngày. Sau khi uống pregabalin lúc đói ở trẻ em, nhìn chung thời gian đạt nồng độ tối đa trong huyết tương tương tự nhau giữa tất cả các nhóm tuổi là trong khoảng 0,5 – 2 giờ sau khi uống.

Cmax và AUC (Area under curve) được đánh giá về tính tuyến tính khi tăng liều trong mỗi nhóm tuổi. AUC giảm 30% ở trẻ em < 30 kg do khối lượng cơ thể tăng làm thay đổi độ thanh thái khoảng 43% so với nhóm bệnh nhân ≥ 30 kg.

Phân tích dược động học cho thấy độ thanh thải creatinin liên quan đáng kể đến độ thanh thải, khối lượng cơ thể liên quan đáng kể đến thể tích phân bố biểu kiến của pregabalin dùng đường uống. Mối liên hệ này tương tự giữa trẻ em và người trưởng thành.

Người cao tuổi

Độ thanh thải pregabalin giảm dần khi tuổi tăng. Sự giảm độ thanh thải pregabalin đường uống luyến tính với sự giảm độ thanh thải creatinin liên quan đến sự tăng lên của tuổi. Cần giảm liều pregabalin trên bệnh nhân cao tuổi có giảm chức năng thận.


Đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chưa có đánh giá nào.

Cam kết 100%
Cam kết 100%
Giao nhanh 2h
Giao nhanh 2h
Mộc Hoa Trà
Mộc Hoa Trà
MyPill
MyPill
error: Nội dung đã được bảo vệ !
Mua theo đơn 0822555240 Messenger Chat Zalo