Tỏi đen tuy được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những công dụng thần kì mà nó đem lại. Vậy thực chất loại tỏi này có tốt cho sức khỏe hay không?Hãy cùng Nhà thuốc Bạch Mai tìm hiểu 8 tác dụng của tỏi đen mà bạn có thể không ngờ đến trong bài viết dưới đây nhé!

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen có màu đen, mềm, ngọt và không có mùi hăng của tỏi tươi. Đây là một loại thực phẩm được chế biến từ tỏi tươi thông qua quá trình lên men ở nhiệt độ và độ ẩm cao, thời gian lên men kéo dài từ 30 – 60 ngày. Quá trình này giúp biến đổi màu sắc, hương vị, kết cấu và thành phần hóa học của tỏi.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với tỏi trắng thì tỏi được lên men có lượng hoạt chất tăng lên rất nhiều lần.

Cũng chính nhờ sự tăng lên vượt trội của các hoạt chất có trong tỏi được lên men như S-allyl-L-cysteine (SAC), đường Fructose, polyphenol hay hợp chất sulfur hữu cơ đã khiến loại tỏi này sở hữu những công dụng tuyệt vời.

8 Công dụng tuyệt vời của tỏi đen với sức khỏe

Giảm cholesterol trong máu

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tỏi đen có thể làm giảm các nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) và triglyceride. Đồng thời, tỏi đen cũng có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt).

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với những người trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như người thừa cân, béo phì, người cao tuổi,…

Chống oxy hóa

  • Đặc tính chống oxy hóa của tỏi đen mạnh gấp 10 lần so với tỏi tươi.
  • Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi đen đạt hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất sau 21 ngày lên men.
  • Tỏi đen chuyển allicin không ổn định thành một phân tử chống oxy hóa ổn định hơn. Nước ép tỏi đen làm giảm các gốc tự do có thể gây hại cho gan, máu và thận của bạn.

Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch

Chưa nói đến tỏi được lên men, chỉ riêng tỏi tươi thông thường đã được biết đến với khả năng ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kháng nấm, kháng virus. Do đó, tỏi sau khi trải qua quá trình lên men sẽ giúp làm gia tăng hoạt tính của các dược chất. Allicin là một loại axit amin trong tỏi đã lên men có khả năng tiêu diệt được nhiều loại virus, vi khuẩn khác nhau ngay cả khi đã được pha loãng.Loại tỏi này rất có hiệu quả trong việc giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, nhất là với những trường hợp suy giảm miễn dịch do chiếu xạ hay sử dụng hóa chất.

 Thu dọn gốc tự do-Chống oxy hóa

Nguyên nhân dẫn đến hơn nhiều loại bệnh lý khác nhau chính là các gốc tự do. Do đó, để có thể ngăn ngừa hiệu quả các loại bệnh lý thì việc thu dọn gốc tự do là đặc biệt cần thiết.

Điều này có thể được thực hiện thông qua việc ăn tỏi lên men bởi các hợp chất sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline có thể giúp thu dọn gốc tự do trong cơ thể một cách triệt để. Có thể thấy, không sai khi nói tỏi đen là loại dược liệu có công dụng tuyệt vời trong công tác phòng và chữa bệnh.So với những loại tỏi thông thường, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra và khẳng định khả năng chống oxy hóa của tỏi đen cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà loại thực phẩm này rất có ích đối với những trường hợp lão hóa, da nhăn nheo hay người bị viêm da.

Bảo vệ sức khỏe não bộ

Tỏi đen có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và làm suy giảm chức năng não theo thời gian.Tỏi đen giàu chất chống oxy hóa, làm giảm viêm trong cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer và Parkinson. Nó cũng giúp cải thiện trí nhớ và các lĩnh vực khác của chức năng nhận thức.

Giảm đau, viêm khớp

Tỏi đen có khả năng giảm đau, tiêu viêm, đồng thời, giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và cải thiện chức năng sau tổn thương của các khối cơ, giúp chúng trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Tỏi đen có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư. Cụ thể là nhờ vào hợp chất S-allylcysteine trong tỏi được lên men có khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú,…Bên cạnh việc giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư thì loại thực phẩm này cũng đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Tỏi đen là thực phẩm tốt có khả năng giúp bạn ngăn ngừa lão hóa sớm của tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân chính gây lão hóa tế bào, nếp nhăn và các vấn đề da liễu khác.

Hướng dẫn ăn tỏi đen đúng cách

Xem thêm

Tỏi đen có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như sau:

Ăn tỏi đen trực tiếp

Đây là cách sử dụng tỏi đen phổ biến nhất và giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong tỏi đen. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau khi ăn tỏi đen trực tiếp:

  • Không nên ăn tỏi đen khi đói, vì có thể gây kích ứng dạ dày và loét dạ dày.
  • Không nên ăn quá nhiều tỏi đen một lần, vì có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ợ chua và tiêu chảy.
  • Không nên ăn tỏi đen trước khi ngủ, vì có thể gây mất ngủ và hôi miệng.
  • Không nên ăn tỏi đen khi uống rượu, vì có thể gây tăng huyết áp, tăng nhịp tim và giảm khả năng phản ứng.

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng tỏi đen trực tiếp là vào buổi sáng, bạn có thể ăn 1-4 tép tỏi, nhai thật kỹ và uống cùng nước lọc.

Cách làm tỏi đen tại nhà

Tỏi đen có thể được làm tại nhà bằng cách sử dụng một số thiết bị và nguyên liệu đơn giản, các bước thực hiện như sau:

  • Chọn tỏi: Chọn tỏi có kích thước lớn, vỏ khô, không bị nứt hay mốc. Nên chọn tỏi có nguồn gốc rõ ràng, không chứa hóa chất bảo quản hay thuốc trừ sâu.
  • Làm sạch tỏi: Dùng dao nhọn cắt bỏ phần đầu và cuống của tỏi, để lại phần thân. Dùng tay hoặc dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài của tỏi, để lại lớp vỏ mỏng bên trong. Rửa sạch tỏi dưới vòi nước, lau khô bằng khăn giấy hoặc để ráo tự nhiên.
  • Lên men tỏi: Có thể sử dụng một số thiết bị như nồi cơm điện, nồi áp suất, lò vi sóng hoặc máy làm tỏi đen để lên men tỏi. Thời gian lên men có thể từ 10 đến 40 ngày tùy vào thiết bị và nhiệt độ. Nhiệt độ lý tưởng cho quá trình lên men là từ 60 đến 80 độ C. Không nên mở nắp thiết bị trong quá trình lên men để tránh mất độ ẩm và nhiệt độ.
  • Bảo quản tỏi: Sau khi lên men xong, để tỏi nguội hoàn toàn trước khi lấy ra khỏi thiết bị. Bóc bỏ lớp vỏ mỏng của tỏi, để lại phần thịt màu đen. Đựng tỏi vào hộp kín hoặc túi zip, để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát. Tỏi có thể bảo quản được từ 3 đến 6 tháng.

Lưu ý khi sử dụng tỏi đen

Tỏi đen là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số lưu ý khi sử dụng như sau:

Đối tượng không nên dùng

Một số đối tượng không nên dùng tỏi đen hoặc hạn chế dùng tỏi đen là:

  • Người bị dị ứng với tỏi hoặc các loại hành tỏi khác.
  • Người bị bệnh dạ dày, loét dạ dày hoặc viêm loét dạ dày tá tràng.
  • Người bị bệnh gan, thận hoặc có chức năng gan, thận suy giảm.
  • Người bị bệnh máu như thiếu máu, bệnh tiểu đường hoặc bệnh hemophilia.
  • Người đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ glucose máu hoặc thuốc điều trị HIV/AIDS.
  • Phụ nữ có thai, cho con bú hoặc có kinh nguyệt không đều.

Tỏi đen có nhiều tác dụng như vậy, nhưng vẫn chỉ là một loại thực phẩm bổ sung, với vai trò hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khỏe. Nếu bạn thấy bài viết cung cấp những thông tin hữu ích, hãy cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thanh LoanKiểm duyệt nội dung - Nhà thuốc Bạch Mai
Điện thoại | Email | Facebook | Youtube | Tiktok | Twitter

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp Khoa Dược tại trường Cao đẳng y dược Pasteur. Hiện đang là quản lí nội dung tại Nhà thuốc Bạch Mai.

More Posts