Adalat 10mg

64 đã xem

67.590/Hộp

Công dụng

Điều trị tăng huyết áp

Đối tượng sử dụng Người lớn từ 18 tuổi trở lên
Mang thai & Cho con bú Không được dùng
Cách dùng Uống trong bữa ăn
Hoạt chất
Danh mục Thuốc đối kháng calci
Thuốc kê đơn
Xuất xứ Đức
Quy cách Hộp 3 vỉ x 10 viên
Dạng bào chế Viên nang cứng
Thương hiệu Bayer
Mã SKU SP00155
Hạn dùng 36 tháng kể từ ngày sản xuất
Số đăng ký VN-20389-17

Thuốc💊Adalat 10mg điều trị: bệnh mạch vành, tăng huyết áp vô căn, cơn tăng huyết áp, hội chứng Raynaud.

Tìm cửa hàng Mua theo đơn Chat với dược sĩ Tư vấn thuốc & đặt hàng Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ. Mời bạn Chat Facebook với dược sĩ hoặc đến nhà thuốc để được tư vấn.
Sản phẩm đang được chú ý, có 6 người thêm vào giỏ hàng & 20 người đang xem

Nhà thuốc Bạch Mai cam kết

  • 100% sản phẩm chính hãng
  • Đổi trả hàng trong 30 ngày
  • Xem hàng tại nhà, thanh toán

Bạn đang muốn tìm hiểu về thuốc Adalat 10mg được chỉ định điều trị cho bệnh gì? Những lưu ý quan trọng phải biết trước khi dùng thuốc Adalat 10mg và giá bán thuốc Adalat 10mg tại hệ thống nhà thuốc Bạch Mai?. Hãy cùng Nhà thuốc Bạch Mai tham khảo thông tin chi tiết về thuốc Adalat 10mg qua bài viết ngay sau đây nhé !

Adalat 10mg là thuốc gì ?

Adalat 10mg là thuốc dùng theo đơn, được chỉ định để điều trị bệnh mạch vành, tăng huyết áp vô căn, cơn tăng huyết áp, hội chứng Raynaud.

Thành phần của thuốc Adalat 10mg

Mỗi viên nang chứa:

Hoạt chất: Nifedipine 10mg

Tá dược: Gelatine, glycerol, polyethylene glycol 400, dầu bạc hà, nước tinh khiết, saccharin sodium, sunset yellow FCF (E 110/C.I.15985), titanium dioxide (E171/C.I.77891).

Công dụng của thuốc Adalat 10mg

Xem thêm

Điều trị bệnh mạch vành.

Cơn đau thắt ngực ổn định mạn tính (đau khi gắng sức).

Cơn đau thắt ngực do co thắt mạch (cơn đau thắt ngực Prinzmetal, đau thắt ngực biến đổi).

Điều trị tăng huyết áp vô căn

Điều trị cơn tăng huyết áp.

Điều trị hội chứng Raynaud (hội chứng Raynaud tiên phát và thứ phát).

Thuốc cũng có thể sử dụng điều trị đau thắt ngực ổn định mạn tính (và tăng huyết áp vô căn) nếu không có điều trị nào khác thích hợp vì các trường hợp này cần phải được điều trị với nifedipine tác dụng kéo dài.

Cách dùng – liều dùng của thuốc Adalat 10mg

Cách dùng: Đường uống

Liều lượng 

Theo chừng mực có thể, điều trị phải được gia giảm theo nhu cầu của từng cá nhân tùy theo độ nặng của bệnh và đáp ứng của bệnh nhân.

Tùy theo bệnh cảnh lâm sàng của môi trường hợp, liều căn bản phải được đưa vào dần dần. Nên theo dõi cẩn thận các bệnh nhân suy giảm chức năng gan, trong trường hợp nặng cần phải giảm liều. Nên chỉnh liều ở những bệnh nhân tăng huyết áp có bệnh lý mạch máu não nặng và ở những bệnh nhân nhẹ ký hoặc đang được điều trị phối hợp với các loại thuốc hạ huyết áp khác, do có thể có phản ứng quá mức với nifedipine.

Ngoài ra, ở những bệnh nhân có tác dụng phụ khi đáp ứng điều trị nifedipine, muốn điều chỉnh liều tốt hơn nên dùng viên nang Adalat 5 mg. Trừ phi được kê toa theo cách khác, hướng dẫn liều lượng sau được áp dụng cho người lớn:

1. Trong điều trị bệnh mạch vành.

Cơn đau thắt ngực ổn định mãn tính (cơn đau thắt ngực khi gång sức)

1 viên Nifedipine 10 mg uống mỗi ngày 3 lần 

3 x 10 mg/ ngày). 

Nên bắt đầu bằng viên Nifedipine 5mg 

Nếu cần phải dùng liều cao hơn, nên tăng liều lần cho đến tối đa 60mg/ ngày

Trong cơn đau thắt ngực do co thắt mạch

(Cơn đau thắt ngực Prinzmental, cơn đau thắt ngực thay đổi)

1 viên Nifedipine 10mg uống mỗi ngày 3 lần

(3 x 10mg/ ngày)  Nên bắt đầu bằng viên Nifedipine 5mg 

Nếu cần phải dùng liều cao hơn, nên tăng liều lần cho đến tối đa 60mg/ ngày.

2. Trong điều trị cao huyết áp

1 viên Nifedipine 10mg uống mỗi ngày 3 lần

(3 x 10mg/ ngày)  Nên bắt đầu bằng viên Nifedipine 5mg 

Nếu cần phải dùng liều cao hơn, nên tăng liều lần cho đến tối đa 60mg/ ngày.

3. Trong cơn cao huyết áp

1 viên Nifedipine 10mg uống liều duy nhất

(1 x 10mg)

Nên bắt đầu bằng viên Nifedipine 5mg

Đối với chẩn đoán cơn cao huyết áp (= không có tổn thương cơ quan đích)
 

1 viên Nifedipine 10mg uống liều duy nhất

(1 x 10mg)

Đối với chẩn đoán cao huyết áp ác tính (= có tổn thương cơ quan đích)
Điều trị ban đầu:

1 viên Nifedipine 10mg uống liều duy nhất

(1 x 10mg)

Điều trị tiếp theo:

1 viên Nifedipine 10mg uống liều duy nhất

(1 x 10mg)

sau đó truyền tĩnh mạch nifedipine hoặc nitroglycerine, clonidine, dihydralazine như điều trị tiếp theo và truyền tĩnh mạch nitroprusside trong trường hợp nặng hơn. Nếu chưa hiệu quả, tùy theo tình trạng huyết áp, có thể dùng thêm liều 5 hoặc 10mg (1 viên Nifedipine) tối thiểu sau 30 phút. Nếu thời gian dùng thuốc sát hơn và/ hoặc liêu cao hơn, có thể gây tụt huyết áp nguy hiểm.
4. Trong hội chứng Raynaud

1 viên Nifedipine 10mg uống mỗi ngày 3 lần (3 x 10mg/ ngày) Nên bắt đầu bằng viên Nifedipine 5mg

Nếu cần phải dùng liều cao hơn, nên tăng liều lần cho đến tối đa 60mg/ ngày

Khi sử dụng đồng thời với các chất ức chế CYP 3A4 hoặc các chất gây cảm ứng CYP 3A4 có thể phải điều chỉnh liều nifedipine hoặc ngừng không sử dụng nifedipine (xem mục “Tương tác với các thuốc khác và các dạng tương tác khác”)

Thời gian điều trị

Bác sĩ điều trị sẽ xác định thời gian sử dụng thuốc. Do tác dụng hạ áp và chống thiếu máu cơ tim đáng kể, nên giảm các viên nang Adalat dần dần, đặc biệt khi dùng liều cao.

Cách dùng thuốc:

Về nguyên tắc, viên nang Adalat nên được uống nguyên viên với một ít nước, không tùy thuộc vào bữa ăn. Không dùng cùng với nước ép quả bưởi.

Bệnh nhân uống liều đơn vị 20mg dạng phóng thích nhanh như viên nang Adalat 5 mg hay viên nang Adalat 10 mg thì khoảng cách cho phép giữa hai liều ít nhất là 2 giờ.

Thông tin thêm trên các dân số đặc biệt

Trẻ em và thanh thiếu niên

Tính an toàn và hiệu quả của viên nang Adalat ở trẻ em dưới 18 tuổi chưa được thiết lập.

Người già

Ở người già, dược động học của viên nang Adalat thay đổi do đó có thể liều nifedipine duy trì cần thấp hơn so với người trẻ tuổi.

Bệnh nhân suy gan

Cần theo dõi chặt chẽ ở bệnh nhân suy chức năng gan, và trong một số trường hợp nặng có thể cần thiết phải giảm liều.

Bệnh nhân suy thận

Dựa trên các dữ liệu về dược động học thì không cần thiết phải điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận (xem “Các đặc tính dược động học”).

Không dùng thuốc Adalat 10mg trong trường hợp sau

Augmentin 1g
Bạn đang muốn tìm hiểu về thuốc Augmentin 1g được chỉ định...
249.872

Không được sử dụng viên nang Adalat trong những trường hợp biết có mẫn cảm với nifedipine hoặc bất kỳ tá dược của thuốc (xem “Cảnh báo và thận trọng”, “Danh mục tá dược”).

Không dùng Nifedipine cho phụ nữ có thai và đang cho con bú (xem “Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú”).

Viên nang Adalat không được sử dụng trong những trường hợp sốc do tim mạch.

Nifedipine dạng phóng thích nhanh chống chỉ định trong cơn đau thắt ngực không ổn định và sau một nhồi máu cơ tim cấp trong vòng 4 tuần đầu tiên.

Nifedipine không được dùng phối hợp với rifampicin vì có thể không đạt được nồng độ nifedipine hiệu quả trong huyết tương do cảm ứng enzyme. 

Chống chỉ định trong trường hợp hẹp động mạch chủ nặng, rối loạn chuyển hoá porphyrin cấp.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Adalat 10mg

Phải lưu ý đến các bệnh nhân có huyết áp quá thấp (hạ huyết áp trầm trọng với huyết áp tâm thu thấp hơn 90 mmHg); các trường hợp có các biểu hiện suy tim và hẹp động mạch chủ trầm trọng.

Điều trị bằng nifedipine phóng thích nhanh có thể làm tụt huyết áp kèm theo nhịp tim nhanh do phản xạ, điều này có thể gây ra các biến chứng tim mạch.

Cũng như các chất vận mạch khác, có thể xảy ra cơn đau thắt ngực nhưng thường rất hiếm (Dữ liệu từ các báo cáo tự phát) với Nifedipine dạng phóng thích nhanh, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị. Dữ liệu từ các nghiên cứu trên lâm sàng xác nhận rằng hiện tượng xảy ra các cơn đau thắt ngực thường hiếm gặp.

Đối với những bệnh nhân bị đau thắt ngực, có thể xảy ra sự gia tăng tần suất xuất hiện, thời gian và mức độ nghiêm trọng của cơn đau thắt ngực, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị.

Xảy ra nhồi máu cơ tim ở một số trường hợp cá biệt cũng đã được mô tả, mặc dù không thể phân biệt được tác dụng phụ này với diễn tiến tự nhiên của bệnh lý tiềm ẩn.

Hiện chưa có các dữ liệu về hiệu quả và an toàn từ các nghiên cứu có kiểm soát tốt trên phụ nữ có thai (xem phần “Có thai và cho con bú”).

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy có sự đa dạng của những tác dụng độc đối với phôi thai, rau thai và bào thai khi sử dụng thuốc trong và sau giai đoạn hình thành tổ chức (xem phần “Các dữ liệu an toàn tiền lâm sàng”).

Với các chứng cứ lâm sàng có sẵn, chưa xác định được các nguy cơ đặc hiệu trước khi sinh. Mặc dù sự tăng lên của tình trạng ngạt thai chu sinh, mổ lấy thai cũng như tình trạng sinh non và chậm phát triển bào thai cũng đã được báo cáo. Cũng chưa rõ là những báo cáo trên là do bệnh tăng huyết áp tiềm ẩn, do điều trị tăng huyết áp hay do tác dụng của một loại thuốc đặc hiệu.

Thông tin sẵn có chưa đầy đủ để loại trừ phản ứng có hại của thuốc đối với trẻ chưa sinh ra và sơ sinh. Do vậy, cần đánh giá rất cẩn thận nguy cơ và lợi ích đối với từng trường hợp sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và chỉ cân nhắc khi tất cả các lựa chọn điều trị khác hoặc không được chỉ định hoặc không có hiệu quả.

Cần theo dõi cẩn thận huyết áp, cũng như khi sử dụng Nifedipine với Magiê sulfat đường tĩnh mạch, do có khả năng làm tụt huyết áp quá mức có thể gây nguy hại cho cả bà mẹ và thai nhi.

Đối với những bệnh nhân suy chức năng gan, cần theo dõi chặc chẽ và, trong những trường hợp nặng, có thể phải giảm liều dùng. Nifedipine được chuyển hoá thông qua hệ thống cytochrome P450 3A4. Vì thế các thuốc được biết hoặc ức chế hoặc gây cảm ứng hệ thống enzym này có thể làm thay đổi sự chuyển hóa bước đầu hay độ thanh thải của nifedipine (xem phần “tương tác với các thuốc khác và các dạng tương tác khác”).

Các thuốc ức chế hệ thống cytochrome P450 3A4 ở mức độ vừa và nhẹ có thể làm tăng nồng độ của nifedipine trong huyết tương

ví dụ:

– Các thuốc kháng sinh nhóm Macrolide (v.d.erythromycin)

– Các thuốc kháng HIV ức chế protease (vd, ritonavir)

– Các thuốc kháng nấm azole (ví dụ ketoconazole)

– Thuốc chống trầm cảm nefazodone và fluoxetine

– Quinupristin/ dalfopristin

– Valproic acid

 – Cimetidine

Khi sử dụng đồng thời với các thuốc trên, cần theo dõi huyết áp và nếu cần thiết có thể cân nhắc việc giảm liều nifedipine. Sử dụng trên các dân số đặc biệt: xem mục ”Liều dùng và cách dùng”

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Adalat 10mg

Các tác dụng không mong muốn của thuốc (ADR) dựa trên các nghiên cứu nifedipine có kiểm soát với giả dược được xếp loại theo các mẫu báo cáo tác dụng không mong muốn của thuốc CIOMS III về tần suất xuất hiện (Các Cơ sở dữ liệu trong thử nghiệm lâm sàng : nifedipine n = 2.661; placebo n= 1.468 lấy vào ngày 22/02/2006; và thử nghiệm ACTION nifedipine n= 3.825, giả dược n = 3.840) được liệt kê theo bảng dưới đây:

Theo ADRs các tác dụng không mong muốn liệt kê trong mục “thường gặp” có tần suất xuất hiện <3% trừ triệu chứng phù (9,9%) và đau đầu (3,9%).

Bảng dưới đây tổng hợp tần suất các ADR được báo cáo của nifedipine. Trong mỗi nhóm tần suất, tác dụng phụ được liệt kê theo mức độ nặng giảm dần. Tần suất được định nghĩa: thường gặp (21/100 đến < 1/10), ít gặp (> 1/1,000 đến < 1/100) và hiếm gặp (2 1/10,000 đến < 1/1,000). Các ADR được xác định chỉ trong quá trình nghiên cứu hậu mãi, đối với những ADR không thể đánh giá được tần suất được liệt kê trong phần “Không biết”

Phân loại theo hệ cơ quan

(MedDRA)

Thường gặp ít gặp Hiếm gặp Không biết
Rối loạn máu và hệ bạch huyết      

Mất bạch cầu hạt

Giảm bạch cầu

Rối loạn hệ miễn dịch  

Phản ứng dị ứng.

Phù dị ứng/phù mạch (bao gồm cả phù thanh quản1)

Mẩn ngứa,

Máy đay

Ban đỏ

Phản ứng phản vệ/ dạng phản vệ
Rối loạn tâm thần  

Phản ứng lo âu

Rối loạn giấc ngủ

   
Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng       Tăng đường huyết
Rối loạn hệ thần kinh Đau đầu

Chóng mặt

Đau nửa đầu

Hoa mắt

Run

Dị cảm/ rối loạn cảm giác

Giảm cảm ứng xúc giác

Ngủ gà

Rối loạn ở mắt   Rối loạn thị lực   Đau mắt
Rối loạn về tim   Chứng mạch nhanh, hồi hộp   Đau ngực (đau thắt ngực)
Rối loạn về mạch Phù, giãn mạch

Hạ huyết áp

Ngất

   
Rối loạn hệ hô hấp, lồng ngực và trung thất  

Chảy máu mũi

Xung huyết mũi

  Khó thở
Rối loạn hệ tiêu hóa Táo bón Đau bụng, dạ dày, buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, khô miệng Tăng sản lợi

Nôn

Suy yếu cơ thắt dạ dày thực quản

Hệ gan mật   Tăng nhẹ các men gan   Vàng da
Rối loạn da và tổ chức dưới da   Ban đỏ  

Hoại tử nhiễm độc biểu bì, nhạy cảm với ánh sáng, phản ứng.

Ban xuất huyết có thể sờ thấy

Rối loạn cơ xương và mô liên kết   Chuột rút, sưng khớp   Đau khớp, đau cơ
Rối loạn thận và tiết niệu   Tiểu nhiều, tiểu khó    
Rối loạn hệ sinh sản và tuyến vú   Rối loạn cương dương    
Rối loạn toàn thân và tại chỗ dùng thuốc Mệt mỏi Đau không đặc hiệu, lạnh run    

1 = có thể đe doạ tính mạng.

Ở những bệnh nhân cần thẩm tách máu có tăng huyết áp ác tính và giảm thể tích máu, có thể xảy ra tụt huyết áp rõ rệt do giãn mạch.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc và các dạng tương tác khác

Các thuốc ảnh hưởng đến nifedipine

Nifedipine được chuyển hoá qua hệ thống cytochrome P450 3A4, có ở niêm mạc ruột và gan. Vì thế những thuốc được biết hoặc có tác dụng ức chế hoặc cảm ứng hệ thống enzym này có thể làm thay đổi bước chuyển hoá đầu tiên (sau khi uống) hoặc độ thanh thải của nifedipine (Xem phần “Cảnh báo và thận trọng khi sử dụng thuốc”).

Cần đánh giá mức độ cũng như thời gian tương tác khi sử dụng nifedipine đồng thời với các thuốc sau: 

Rifampicin:

Rifampicine gây cảm ứng mạnh hệ thống cytochrome P 450 3A4. Khi dùng phối hợp với rifampicin, khả dụng sinh học của nifedipine giảm rõ rệt, vì thế làm giảm hiệu quả điều trị. Do đó, chống chỉ định sử dụng phối hợp nifedipine và rifampicin. Khi sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế yếu và vừa hệ thống cytochrome P450 3A4 sau đây, cần kiểm tra huyết áp, nếu cần thiết, nên cân nhắc để giảm liều nifedipine.

Các kháng sinh nhóm Macrolide (ví dụ: erythromycin)

Chưa có nghiên cứu nào về sự tương tác thuốc giữa nifedipine và erythromycin. Erythromycin được biết là một thuốc ức chế cytochrome P 450 3A4, qua trung gian chuyển hóa những thuốc khác. Vì thế không loại bỏ khả năng tăng nồng độ nifedipine máu khi uống phối hợp hai loại thuốc trên.(Xem “Lưu và thận trọng đặc biệt khi dùng). Azithromycin, mặc dù có cấu trúc tương tự như các thuốc thuộc nhóm Macrolide nhưng không có tác dụng ức chế P450 3A4.

Thuốc kháng HIV ức chế Protease (ví dụ ritonavir)

Chưa có một nghiên cứu nào được tiến hành trên lâm sàng đánh giá khả năng tương tác của nifedipine với một số thuốc kháng HIV ức chế protease. Các thuốc thuộc nhóm này được biết đều có tác dụng ức chế hệ thống cytochrome P450 3A4. Bên cạnh đó, trong invitro, các thuốc trong nhóm này cũng cho thấy ức chế cytochrome P450 3A4, qua trung gian chuyển hoá của nifedipine. Khi dùng kết hợp với nifedipine, không thể loại trừ nồng độ nifedipine trong huyết tương tăng lên đáng kể do giảm chuyển hoá bước đâu và giảm thanh thải.

Thuốc kháng nấm azole (ví dụ ketoconazole)

Hiện nay chưa có nghiên cứu chính thức được thực hiện nhằm đánh giá khả năng tương tác thuốc giữa nifedipine và một số thuốc kháng nấm azole. Các thuốc trong nhóm này được biết là ức chế hệ thống cytochrome P450 3A4. Khi uống các thuốc trên cùng lúc với nifedipine không thể loại trừ khả năng gia tăng đáng kể khả dụng sinh học của nifedipine do giảm quá trình chuyên hoá đầu tiên của thuốc.

Fluoxetine

Chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trên lâm sàng để đánh giá khả năng tương tác giữa nifedipine và fluoxetine. Trong in vitro, fluoxetine cho thấy nó có khả năng ức chế cytochrome P450 3A4, qua trung gian chuyển hoá của Nifedipine. Do vậy không loại trừ được khả năng tăng nồng độ của Nifedipine trong huyết tương khi sử dụng đồng thời 2 thuốc này.

Nefazodone

Chưa có một nghiên cứu nào được tiến hành trên lâm sàng để đánh giá khả năng tương tác giữa nifedipine và nefazodone. Nefazodone có khả năng ức chế hệ enzym P450 3A4, qua trung gian chuyển hoá của các thuốc khác. Do vậy không loại trừ được khả năng tăng nồng độ của nifedipine trong huyết tương khi sử dụng đồng thời 2 thuốc này.

Quinupristin/ Dalfopristin

Sử dụng đồng thời quinupristin/ dalfopristin với nifedipine có thể dẫn đến tăng nồng độ của nifedipine trong huyết tương.

Valproic acid

Chưa có nghiên cứu chính thức nào được thực hiện nhằm đánh giá khả năng tương tác thuốc giữa nifedipine và acid valproic. Vì acid valproic làm tăng nồng độ trong huyết tương của nimodipine có cấu trúc tương tự chất ức chế kênh canxi do ức chế enzyme, do đó không loại trừ khả năng thuốc có thể làm tăng nồng độ của nifedipine trong máu và tăng tác dụng của thuốc

Cimetidine

Do tác dụng ức chế cytochrome P450 3A4, cimetidine làm tăng nồng độ nifedipine trong huyết tương và có thể làm tăng tác dụng hạ áp.

Các nghiên cứu khác:

Cisapride: Dùng đồng thời cisapride và nifedipine có thể làm tăng nồng độ nifedipine trong huyết tương. 

Hệ thống cytochrome P450 3A4 gây cảm ứng các thuốc chống động kinh như phenytoin, carbamazepine và phenobarbitone

Phenytoin gây cảm ứng hệ cytochrome P450 3A4. Khi sử dụng đồng thời với phenytoin, sinh khả dụng của nifedipine giảm xuống và do đó tác dụng của thuốc cũng yếu đi. Khi sử dụng đồng thời 2 thuốc này, cần theo dõi đáp ứng lâm sàng đối với nifedipine và nếu cần thiết nên xem xét việc tăng liều dùng nifedipine. Nếu tăng liều nifedipine khi sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này, cần cân nhắc việc giảm liều nifedipine khi ngưng sử dụng phenytoin.

Hiện nay chưa có một nghiên cứu chính thức nào được thực hiện nhằm đánh giá về khả năng tương tác thuốc của nifedipine và carbamazine hay phenobarbitone. Do cả 2 loại thuốc này đều có tác dụng làm giảm nồng độ trong huyết tương của nimodipine thuốc có cấu trúc tương tự với thuốc chẹn kênh Can xi do gây cảm ứng enzym, nên không thể loại trừ khả năng giảm nồng độ của nifedipine trong huyết tương dẫn đến giảm tác dụng của thuốc.

Tác dụng của nifedipine trên các thuốc khác:

Các thuốc làm giảm huyết áp: Nifedipine có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của các thuốc hạ huyết áp sử dụng đồng thời như:

– Thuốc lợi tiểu

– Thuốc chẹn β.

– Thuốc ức chế men chuyển (ACE inhibitor), đối kháng thụ thể Angiotensin 1 (AT1)

– Thuốc đối kháng AT-1

– Các thuốc đối kháng calci khác

 – Các chế phẩm chẹn g adrenergic

– Chất ức chế PDE5

– α-methyldopa.

Khi sử dụng đồng thời nifedipine và các chế phẩm chẹn thụ thể β, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ, một vài trường hợp cá biệt tình trạng suy tim có thể trở nên xấu hơn.

Digoxin: Sử dụng đồng thời nifedipine và digoxin có thể dẫn đến giảm thanh thải digoxin và do đó tăng nồng độ của digoxin trong huyết tương. Vì thế, bệnh nhân cần được thận trọng kiểm tra các triệu chứng quá liều digoxin và, nếu cần thiết nên giảm liều glycoside khi tính đến nồng độ digoxin trong huyết tương .

Quinidine: Khi sử dụng đồng thời quinidine và nifedipine, nồng độ của Quinidine bị giảm xuống hoặc ngay sau khi ngưng sử dụng nifedipine, nồng độ của Quinidine trong huyết tương tăng lên rõ rệt trong một số trường hợp riêng lẻ. Vì lý do này, khi sử dụng kết hợp thêm với nifedipine hoặc khi ngưng sử dụng nifedipine, cần theo dõi nồng độ của quinidine trong huyết tương và nếu cần thiết, điều chỉnh liều dùng của quinidine. Một số tác giả cho rằng nồng độ của nifedipine trong huyết tương tăng lên khi sử dụng đồng thời cả hai thuốc trong khi một số khác không nhận thấy sự thay đổi về dược động học của nifedipine. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ huyết áp nếu thêm quinidine vào trị liệu đang sử dụng với nifedipine. Nếu cần thiết phải giảm liều của nifedipine.

Tacrolimus: Tacrolimus được chuyển hoá thông qua hệ thống cytochrome P450 3A4. Các dữ liệu được công bố gần đây cho thấy liều của tacrolimus khi sử dụng đồng thời với nifedipine có thể giảm xuống trong một vài trường hợp. Khi sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này cần theo dõi nồng độ của tacrolimus trong huyết tương và nếu cần thiết phải xem xét giảm liều dùng của tacrolimus.

Tương tác với thức ăn:

Nước ép bưởi: Nước ép bưởi ức chế hệ thống cytochrome P450 3A4. Do đó sử dụng nifedipine cùng với nước ép bưởi sẽ làm nồng độ của nifedipine trong huyết tương tăng lên do làm giảm chuyển hoá đầu tiên hoặc làm giảm độ thanh thải của thuốc. Vì vậy tác dụng hạ huyết áp có thể sẽ tăng lên. Thông thường sau khi uống nước ép bưởi, tác dụng này có thể kéo dài ít nhất 3 ngày kể từ lần uống nước ép bưởi cuối cùng.

Vì vậy nên tránh ăn bưởi/uống nước ép bưởi khi đang dùng nifedipine.

Các thuốc cho thấy không có tương tác:

Ajmaline: Sử dụng đồng thời nifedipine và ajmaline không làm ảnh hưởng đến chuyển hoá của ajmaline.

Aspirin: Sử dụng đồng thời nifedipine và aspirin 100mg không làm ảnh hưởng đến dược động học của nifedipine. Sử dụng đồng thời nifedipine cũng không làm ảnh hưởng đến tác dụng của Aspirin 100mg lên sự kết tập tiểu cầu và thời gian chảy máu.

Benazepril: Sử dụng đồng thời nifedipine và benazepril không làm ảnh hưởng đến dược động học của nifedipine.

Candesartan Cilexetil: Sử dụng đồng thời candesartan cilexetil với nifedipine không gây ảnh hưởng đến dược động học của cả 2 thuốc.

Debrisoquine: Sử dụng đồng thời nifedipine và doxazolin cho thấy không làm ảnh hưởng đến tỉ lệ chuyển hóa của debrisoquine..

Doxazosin: Sử dụng đồng thời nifedipine và doxazosin không làm ảnh hưởng đến dược động học của nifedipine

Irbesartan: Dược động học của irbesatan sẽ không bị ảnh hưởng khi sử dụng đồng thời irbesatan và nifedipine.

Omeprazole: Dược động học của nifedipine không bị ảnh hưởng khi dùng đồng thời với omeprazole.

Orlistat: Dùng đồng thời nifedipine và orlistat không gây tác động lên được động học của nifedipine

Pantoprazole: Dược động học của nifedipine không bị ảnh hưởng khi dùng kết hợp với pantoprazole.

Ranitidine: Sử dụng đồng thời nifedipine và ranitidin không tác động lên được động học của nifedipine

Rosiglitazone: Dùng đồng thời nifedipine và rosiglitazone không có ảnh hưởng lên được động học của rosiglitazone về mặt lâm sàng.

Talinolol: Dược động học của nifedipine không bị ảnh hưởng khi dùng đồng thời với talinolol.

Triamterene Hydrochlorothiazide: Sử dụng đồng thời nifedipine và triamterene hydrochloro-thiazide không làm ảnh hưởng đến dược động học của nifedipine.

Các dạng tương tác khác

Nifedipine có thể làm tăng giả các giá trị đo quang phổ của acid vanillyl-mandelic trong nước tiểu. Tuy nhiên đo lường bằng sắc ký lỏng cao áp (HPLC) không bị ảnh hưởng.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Trong thời gian mang thai và sinh sản:

Chống chỉ định dùng nifedipine trong suốt thời kỳ thai nghén.

Hiện chưa có đầy đủ các nghiên cứu có kiểm soát tốt trên phụ nữ mang thai.

Trong các nghiên cứu trên động vật cho thấy nifedipine gây độc tính cho phôi thai, bào thai, và sinh quái thai.

Trong thời gian cho con bú

Nifedipine qua được sữa mẹ. Vì chưa có kinh nghiệm về tác dụng thuốc có thể xảy ra trên trẻ nhỏ, cần ngưng cho con bú trước tiên nếu điều trị nifedipine là cần thiết trong thời gian cho con bú.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Trong một vài trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm đơn lẻ, các thuốc đối kháng calci như nifedipine đi kèm tới những thay đổi về hoá sinh có thể đảo ngược ở phần đầu tinh trùng có thể gây ra suy giảm chức năng tinh trùng. Ở những người nam này có nhiều lần thất bại lặp lại trong việc thụ tinh trong ống nghiệm, và không tìm ra cách giải thích nào khác thì nên cân nhắc tới các nguyên nhân do các thuốc đối kháng calci như nifedipine.

Ảnh hưởng của thuốc tới khả năng lái xe và vận hành máy móc

Các phản ứng đối với thuốc, có cường độ khác nhau giữa từng cá thể, có thể làm giảm khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc, Điều này đặc biệt xảy ra khi bắt đầu điều trị, khi thay đổi thuốc hoặc khi kết hợp với alcohol.

Quá liều và cách xử trí

Triệu chứng

Trong trường hợp ngộ độc nifedipine nặng có các triệu chứng sau: rối loạn tri giác có thể đưa đến hôn mê, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim nhanh/chậm, tăng đường huyết, toàn hóa chuyển hoá, giảm oxy, choáng tim kèm phù phổi. 

Xử trí trường hợp quá liều ở người

Trong điều trị, biện pháp hàng đầu là loại bỏ hoạt chất và hồi phục các tình trạng ổn định của hệ tim mạch.

Sau chỉ định rửa dạ dày thật kỹ, nếu cần có thể phối hợp thụt rửa ruột non.

Đặc biệt trong trường hợp ngộ độc nifedipine, cần phải loại bỏ thuốc càng nhiều càng tốt, gồm cả ở ruột non, để tránh tình trạng hấp thu hoạt chất tiếp tục.

Lọc máu không có tác dụng, vì nifedipine không bị thẩm phân, nhưng có thể truyền huyết tương thay thế ( gắn kết với protein huyết tượng cao, thể tích phân bố tương đối thấp).

Rối loạn nhịp tim chậm có thể điều trị triệu chứng bằng các thuốc giống giao cảm beta, trường hợp nặng đe dọa sinh mạng có thể đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Tụt huyết áp hậu quả của choáng tim và dãn động mạch có thể điều trị bằng canxi (10-20 ml dung dịch gluconate canxi 10% tiêm tĩnh mạch chậm và lập lại nếu cần). Kết quả là nồng độ canxi máu có thể đạt mức độ giới hạn trên hoặc hơi tăng nhẹ. Nếu không nâng được huyết áp bằng canxi, có thể dùng thêm các chất giống giao cảm gây co mạch như dopamine hoặc noradrenaline. Liều lượng sử dụng các loại thuốc trên tùy theo hiệu quả đạt được.

 Cần thận trọng khi truyền dịch do nguy cơ quá tải tuần hoàn.

Hạn dùng và bảo quản Adalat 10mg

Hạn dùng 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Điều kiện bảo quản: Không bảo quản ở nhiệt độ trên 25°C.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Hoạt chất nifedipine rất nhạy cảm với ánh sáng. Do đó không được bỏ viên nang, khi đó tác dụng bảo vệ khỏi ánh sáng của lớp bao phim không còn bảo đảm nữa. Hoạt chất nhạy cảm với ánh sáng chứa trong viên nang được bảo vệ khỏi ánh sáng bởi mặt trong và mặt ngoài của vỉ thuốc. Tuy nhiên, phải uống ngay sau khi đã lấy thuốc ra khỏi vỉ.

Không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng.

Nguồn gốc, xuất xứ Adalat 10mg

Sản xuất bởi: Catalent Germany Eberbach GmbH

Gammelsbacher Str. 2, 69412 Eberbach/Baden, Đức

Kiểm soát và xuất xưởng bởi: Bayer Pharma AG, D-51368 Leverkusen, Đức

Dược lực học

Nifedipine là một chất đối kháng canxi thuộc nhóm 1,4-dihydropyridine. Các thuốc đối kháng calcium làm giảm dòng ion calcium đi qua màng vào trong tế bào thông qua kênh canxi chậm. Nifedipine đặc biệt tác dụng lên tế bào cơ tim và tế bào cơ trơn của động mạch vành và các mạch máu đối kháng ngoại biên.

Ở tim, nifedipine làm dãn động mạch vành, đặc biệt ở các mạch máu lớn, ngay cả ở phần thành mạch tự do của vùng hẹp động mạch bán phần. Hơn nữa nifedipine còn làm giảm trương lực cơ trơn động mạch vành và ngăn ngừa sự co thắt mạch. Kết quả sau cùng là làm tăng lưu lượng máu sau chỗ hẹp và tăng cung cấp oxy. Đồng thời, nifedipine giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của cơ tim do giảm kháng lực ngoại biên (giảm hậu tải). Khi dùng dài hạn, nifedipine cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành các tổn thương xa vữa mới trong động mạch vành.

Nifedipine làm giảm trương lực Cơ trơn tiểu động mạch, do đó giảm kháng lực ngoại biên và giảm huyết áp. Khi bắt đầu điều trị nifedipine, có thể có phản xạ tăng nhịp tim tạm thời và làm tăng cung lượng tim. Tuy nhiên sự gia tăng này không đủ bù trừ cho tình trạng dãn mạch. Hơn nữa, nifedipine tăng sự bài tiết muối và nước khi dùng ngắn hạn và lâu dài. Tác dụng hạ huyết áp của nifedipine tăng đáng kể ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Trong hội chứng Raynaud, nifedipine có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm tình trạng co thắt mạch ở đầu chi.

Dược động học

Hấp thu:

Sau khi uống, Nifedipine ngay lập tức được hấp thu gần như hoàn toàn. Tính khả dụng toàn thân của nifedipine sau khi uống là từ 45- 56%, do tác dụng chuyển hoá đầu tiên Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được trong vòng từ 30 đến 60 phút.

Sử dụng thuốc đồng thời với thức ăn sẽ làm chậm nhưng không làm giảm sự hấp thu.

Người ta đã chứng minh được rằng sử dụng 2 viên nang nifedipine 5mg có sinh khả dụng tương đương với 1 viên nang nifedipine 10 mg.

Bảng dưới đây chỉ ra nồng độ đỉnh trung bình trong huyết tương (Cmax) và thời gian tương ứng của các viên nang nifedipine:

Liều dùng

Cmax

(ng/ml)

tmax

(h)

5 mg 57 ± 23 0.7 ± 0.2
10 mg 65 – 100

lúc đói 0.5 – 1.0

sau khi ăn 1.2 – 2.0

20 mg 116 – 223 0.6 1.4

Phân bố:

Có khoảng 95% nifedipine được gắn kết với protein huyết thanh (albumin). Thời gian bán thải của nifedipine sau khi tiêm tĩnh mạch được xác định là vào khoảng 5 đến 6 phút.

Biến đổi sinh học

Sau khi uống, nifedipine được chuyển hoá ở thành ruột non và trong gan, chủ yếu qua quá trình oxy hoá. Các chất chuyển hoá của nó không có tác dụng dược lực học. Nifedipine được bài xuất chủ yếu qua thận dưới dạng chất chuyển hoá và có khoảng 5 -15% được bài xuất qua mật vào trong phân. Thành phần không chuyển hoá được tái hấp thu ở dạng vết (dưới 0,1%) trong nước tiểu.

Bài tiết:

Giới hạn bài tiết bán thải là từ 1,7 đến 3,4giờ. Không có hiện tượng tích luỹ thuốc sau một thời gian dài sử dụng thuốc ở liều dùng thông thường.

Trong trường hợp suy chức năng thận, không xác định được chất chuyển hoá đáng kể nào trong nước tiểu so với người tình nguyện khỏe mạnh.

Đối với các trường hợp suy chức năng gan, thời gian bán thải riêng biệt kéo dài và độ thanh thải toàn phần giảm xuống. Trong những trường hợp nặng có thể phải giảm liều dùng.

Dữ liệu an toàn tiền lâm sàng

Các dữ liệu tiền lâm sàng không cho thấy có nguy hại đặc biệt đối với con người dựa trên các nghiên cứu quy ước khả năng gây độc tính, độc gen và sinh ung thư khi dùng liều duy nhất và nhắc lại.

Người ta nhận thấy nifedipine có khả năng gây quái thai trên các chuột lớn, chuột nhỏ và thỏ, bao gồm các bất thường ngón tay chân, dị tật các chi, hở hàm ếch, hở xương ức và các dị tật ở xương sườn.

Các bất thường ở ngón và dị tật ở chi có thể là do rối loạn tưới máu tử cung, nhưng đồng thời cũng quan sát thấy ở những động vật sử dụng nifedipine đơn độc ở thời kỳ cuối của giai đoạn hình thành tổ chức.

Sử dụng nifedipine có thể liên quan tới các tác hại nhiễm độc khác nhau của phôi thai, rau thai và thai nhi, bao gồm suy bào thai (ở loài chuột và thỏ), hiện tượng nhỏ lại của rau thai và màng đệm (ở khỉ), gây chết phôi thai và bào thai (ở loài chuột và thỏ) và kéo dài thời gian mang thai giảm khả năng sống sót sơ sinh (ở chuột, chưa đánh giá ở các loài khác). Tất cả các liều gây độc cho phôi với, hay bào thai, sinh quái thai ở động vật đều gây độc cho mẹ và cao gấp nhiều lần so với liều khuyên dùng ở người (Xem phần “Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú”).


Đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chưa có đánh giá nào.

Cam kết 100%
Cam kết 100%
Giao nhanh 2h
Giao nhanh 2h
Mộc Hoa Trà
Mộc Hoa Trà
MyPill
MyPill
error: Nội dung đã được bảo vệ !
Mua theo đơn 0822555240 Messenger Chat Zalo