Yêu thích Madopar 250mg

831 đã xem

245.010/Hộp

Công dụng

Điều trị bệnh Parkinson

Đối tượng sử dụng Người lớn từ 25 tuổi trở lên
Mang thai & Cho con bú Không được dùng
Cách dùng Uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ
Hoạt chất ,
Danh mục Thuốc trị bệnh Parkinson
Thuốc kê đơn
Xuất xứ Thụy Sĩ
Quy cách Hộp 1 lọ x 30 viên nén
Dạng bào chế Viên nén
Thương hiệu Roche
Mã SKU SP00047
Hạn dùng 48 tháng kể từ ngày sản xuất
Số đăng ký VN-16259-13

Thuốc Madopar 250mg thuộc nhóm thuốc chống co giật, thường được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson.

Tìm cửa hàng Mua theo đơn Chat với dược sĩ Tư vấn thuốc & đặt hàng Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ. Mời bạn Chat Facebook với dược sĩ hoặc đến nhà thuốc để được tư vấn.
Sản phẩm đang được chú ý, có 2 người thêm vào giỏ hàng & 10 người đang xem

Nhà thuốc Bạch Mai cam kết

  • 100% sản phẩm chính hãng
  • Đổi trả hàng trong 30 ngày
  • Xem hàng tại nhà, thanh toán

Bạn đang muốn tìm hiểu về thuốc Madopar 250mg được chỉ định điều trị cho bệnh gì? Những lưu ý quan trọng phải biết trước khi dùng thuốc Madopar 250mg và giá bán thuốc Madopar 250mg tại hệ thống nhà thuốc Bạch Mai?. Hãy cùng Nhà thuốc Bạch Mai tham khảo thông tin chi tiết về thuốc Madopar 250mg qua bài viết ngay sau đây nhé !

Madopar 250mg là thuốc gì ?

Madopar 250mg là thuốc theo đơn, thuộc nhóm thuốc chống co giật, thường được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson.

Thành phần của thuốc Madopar 250mg

Madopar là dạng phối hợp của levodopa và chất ức chế men decarboxylase benserazide (dưới dạng hydrochloride) với tỷ lệ 4:1. Có các dạng sau:

Madopar 62.5: Levodopa 50 mg + benserazide 12.5 mg

Madopar 125: Levodopa 100 mg + benserazide 50 mg

Madopar 250: Levodopa 200 mg + benserazide 50 mg

Tá dược: Mannitol, Calcium hydrogen phosphate, microcrytalline cellulose, pregelatinesed starch, crospovidone, ethylcellulose, red iron oxide ci 77491, colloidal anhydrous sillica, docusate sodium, magnesium stearate.

Đóng gói

  Hộp 1 lọ chứa (viên)
Madopar 62.5, viên nang chứa 50mg levodopa + 25mg benserazide 30, 100
Madopar 125, viên nang chứa 100mg levodopa + 25mg benserazide 30, 100
Viên nén (có khía) chứa 100mg levodopa + 25mg benserazide 30, 100
Madopar 250, viên nang chứa 200mg levodopa + 50mg benserazide 30, 100
Viên nén (có khía) chứa 200mg levodopa + 50mg benserazide 30, 100
Madopar viên tan 62.5, viên nén (có khía) chứa 50mg levodopa + 12.5mg benserazide 30, 100
Madopar viên tan 125, viên nén (có khía) chứa 100mg levodopa + 25mg benserazide 30, 100
Madopar HBS, viên nang chứa 100mg levodopa + 25mg benserazide 30, 100

Công dụng của thuốc Madopar 250mg

Xem thêm

Madopar được chỉ định trong điều trị bệnh Parkinson.

Madopar dạng tan là chế phẩm thích hợp cho bệnh nhân bị chứng khó nuốt hoặc bệnh nhân cần dạng chế phẩm có tác dụng khởi phát nhanh hơn. Ví dụ bệnh nhân bị chứng mất vận động vào sáng sớm hoặc buổi chiều, hoặc bệnh nhân bị hiện tượng trì hoãn thời gian bật hoặc kéo dài thời gian tắt.

Madopar HBS được chỉ định dùng cho các bệnh nhân có mọi dạng đáp ứng dao động (ví dụ bị rối loạn vận động ở liều đỉnh hoặc xấu đi ở cuối liều, ví dụ như bất động vào ban đêm).

Cách dùng – liều dùng của thuốc Madopar 250mg

Phương pháp dùng thuốc

Khi dùng Madopar thông thường dạng viên nang hoặc Madopar HBS, bệnh nhân phải luôn đảm bảo là nuốt trọn viên nang mà không cắn vỡ thuốc.

Madopar dạng viên nén thông thường có thể bẻ được để dễ nuốt.

Mardopar viên nén tan có thể pha trong một phần tư ly nước ( khoảng 25-50ml). Viên nén tan rã ra hoàn toàn trong nước, tạo thành dung dịch khuyếch tán dạng trắng sữa trong vài phút. Vì dung dịch lắng cặn nhanh, nên khuấy đều trước khi uống. Madopar viên nén dạng tan nên uống trong vòng nửa giờ sau khi chuẩn bị dung dịch.

Madopar nên uống ít nhất 30 phút trước hoặc 1 giờ sau khi ăn nếu có thể được. Các tác dụng phụ dạ dày ruột, thường xảy ra chủ yếu trong giai đoạn sớm của quá trình điều trị, có thể kiểm soát bằng cách uống Madopar kèm với thức ăn nhẹ. Ví dụ: Bánh quy hoặc dịch lỏng bằng cách tăng liều từ từ.

Liều dùng

Điều trị bằng Madopar nên được dùng tăng dần từ từ, hơn nữa, liều dùng nên được đánh giá xác định cho từng người bệnh và điều chỉnh để đạt được liều cho hiệu quả tối ưu. Những hướng dẫn liều dùng dưới đây chỉ nên coi là những chỉ dẫn chung.

Trong các giai đoạn đầu của bệnh Parkinson nên bắt đầu điều trị với một viên nang Madopar 62.5 hoặc 1/2 viên nén Madopar 125, ba hoặc bốn lần mỗi ngày. Ngay sau khi thấy có sự dung nạp tốt với phác đồ điều trị khởi đầu, liều dùng nên được tăng dần từ từ theo đáp ứng của bệnh nhân. Tác dụng tối ưu thường đạt được khi liều hàng ngày của Madopar tương ứng với 300-800mg levodopa + 75-200mg benserazide, được chi làm 3 lần hoặc hơn. Cần khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần để đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu thấy cần phải tăng liều dùng hằng ngày thêm nữa, nên tăng theo từng tháng.

Điều trị duy trì

Liều dùng trung bình là một viên nang hoặc viên nén Madopar 125, dùng 3 đến 6 lần mỗi ngày. Số lần dùng thuốc của mỗi cá nhân (không ít hơn ba) và sự phân chia thời gian dùng thuốc trong ngày phải được điều chỉnh để đạt hiệu quả tối ưu.

Madopar HBS hoặc madopar dạng tan có thể dùng để thay thế cho Madopar dang thông thường để đạt hiệu quả tối ưu.

Các hướng dẫn liều dùng đặc biệt

Liều dùng phải được điều chỉnh cẩn thận ở tất cả các bệnh nhân (Xem mục Chỉ định điều trị). Bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc điều trị Parkinson khác vẫn có thể sử dụng Madopar. Tuy nhiên, trong khi việc điều trị Madopar tiến hành và hiệu quả điều trị trở nên rõ ràng, liều dùng của các thuốc đó có thể giảm dần hoặc từ từ ngưng hẳn.

Madopar viên nén dạng tan đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân bị chứng khó nuốt hoặc trong tình huống cần tác dụng khởi phát nhanh của thuốc nhanh. Ví dụ bệnh nhân bị mất vận động vào sáng sớm hoặc buổi chiều, hoặc bệnh nhân bị hiện tượng trì hoãn thời gian bật hoặc kéo dài thời gian tắt.

Với bệnh nhân đã biết có sự dao động lớn về tác dụng điều trị của thuốc trong ngày điều trị (hiện tượng bật-tắt), thì nên dùng thuốc làm nhiều lần với các liều nhỏ hơn, hoặc nên dùng dạng Madopar HBS. Khi chuyển từ Madopar thông thường sang dùng dạng madopar HBS nên thực hiện từ ngày này sang ngày kế bắt đầu với liều dùng vào buổi sáng. Liều dùng và số lần dùng trong ngày nên bắt đầu giống như liều của Madopar thông thường.

Sau khi đến ba ngày, liều dùng phải được tăng dần thêm khoảng 50%. Các bệnh nhân phải được thông báo rằng tình trạng bệnh của họ có thể bị ảnh hưởng trong một thời gian.

Do đặc tính dược học của Madopar HBS, thời gian thuốc có tác dụng bị trì hoãn. Hiệu quả lâm sàng có thể đạt được nhanh hơn bằng cách dùng chung madopar HBS với madopar thông thường hoặc mardopar dạng tan. Điều này thực sự có ích đối với liều dùng đầu tiên vào buổi sáng, nên dùng liều cao hơn một chút so với các liều tiếp theo trong ngày.

Việc định liều cho từng cá nhân dùng madopar HBS phải được thực hiện từ từ và cẩn thận, với các quãng cách ít nhất là 2 -3 ngày, giữa mỗi lần thay đổi liều.

Ở bệnh nhân bị bất động vào ban đêm, tác dụng tích cực đã được báo cáo khi tăng dần liều cuối cùng của buổi tối với 250mg Madopar HBS trước lúc đi ngủ.

Hiện tượng đáp ứng quá mức với Madopar HBS (rối loạn vận động) có thể được kiểm soát bằng cách tăng khoảng thời gian quãng cách giữa các lần dùng hơn là bằng cách giảm liều dùng đơn độc.

Trong trường hợp đáp ứng kém với Madopar HBS, nên quay trở lại với điều trị trước đó bằng các loại madopar chuẩn hoặc madopar dạng phân tán.

Các bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận về các tác dụng phụ về tâm thần không mong muốn có thể xảy ra.

Không dùng thuốc Madopar 250mg trong trường hợp sau

Arcoxia 60mg
Bạn đang muốn tìm hiểu về thuốc Arcoxia 60mg được chỉ định...
465.000

Madopar không được dùng cho bệnh nhân đã rõ bị quá mẫn với levodopa hoặc benserazide

Madopar không được phối hợp với thuốc ức chế không chọn lọc men monoamine oxidase (MAO) hoặc sự phối hợp của các thuốc ức chế chọn lọc men MAO-A và MAO-B (Xem mục Tương tác với các thuốc khác hoặc các dạng tương tác thuốc).

Madopar không được dùng cho những bệnh nhân bị bệnh nội tiết, bệnh gan hoặc thận mất bù (trừ bệnh dạng nhân lọc thận), các rối loạn tim mạch, bệnh tâm thần với hiểu hiện loạn thần hoặc glo-com góc đóng.

Madopar không được dùng cho các bệnh nhân dưới 25 tuổi (vì sự phát triển của hệ xương phải được hoàn tất.

Madopar không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc những phụ nữ có khả năng mang đa thai nhưng không được áp dụng các biện pháp tránh thai đầy đủ (Xem mục Phụ nữ có thai và Phụ nữ cho con bú).

Phải ngừng thuốc ngay nếu mang thai trong thời gian dùng madopar (theo hướng dẫn của bác sĩ kê toa).

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Madopar 250mg

Tổng quát

Có thể xảy ra phản ứng quá mẫn ở những bệnh nhân mẫn cảm.

Cần phải thường xuyên đo nhãn áp cho những bệnh nhân bị glo-com góc mở, vì theo lý thuyết Levodopa có thể làm tăng nhãn áp.

Trầm cảm có thể xuất hiện ở bệnh nhân điều trị bằng madopar, nhưng cũng có thể là hậu quả của bệnh đang có.

Nếu bệnh nhân đang sử dụng levodopa cần phải gây mê toàn thân, liều lượng sử dụng nên tiếp tục cho đến càng gần ngày phẫu thuật càng tốt, trừ trường hợp phải gây mê bằng halothane.

Khi gây mê toàn thân với halothane, madopar nên ngưng trước khi can thiệp phẫu thuật 12-48 giờ vì có thể xuất hiện sự dao động về huyết áp và/hoặc loạn nhịp tim trên những bệnh nhân sử dụng madopar. Madopar có thể được sử dụng tiếp sau khi phẫu thuật, cần tăng liều dần cho tới liều được áp dụng trước khi phẫu thuật.

Không được ngừng madopar đột ngột vì có thể gây ra hội chứng an thần giống ác tính (sốt cao và co cứng cơ, những thay đổi về tâm thần và tăng creatinne phosphokinase trong huyết thanh),hội chứng này có thể đe dọa tính mạng. Nếu thấy xuất hiện một tập hợp các triệu chứng như vậy, bệnh nhân cần được theo dõi sát, nếu cần, phải cho nhập viện và điều trị triệu chứng nhanh và đúng đắn.

Việc điều trị này bao gồm cả tái điều trị bằng madopar sau khi đã đánh giá đầy đủ.

Levodopa có liên quan đến tình trạng ngủ gà hoặc những khoảng ngủ bất chợt. Ngủ bất chợt trong khi đang hoạt động hằng ngày, một vài trường hợp không biết hoặc không có dấu hiệu báo trước, đã được báo cáo dù rất hiếm. Bệnh nhân cần phải được thông báo về điều này và được khuyên nên lưu ý khi đang lái xe hoặc vận hành máy móc khi đang điều trị với levodopa.

Bệnh nhân đã từng bị ngủ gà hoặc những khoảng ngủ bất chợt phải ngưng lái xe hoặc vận hành máy móc. Hơn nữa, có thể cân nhắc việc giảm liều hoặc ngưng điều trị (Xem mục Khả năng lái xe hoặc sử dụng máy móc)

Thuốc nhóm Dopaminergic

Chơi bài là một cách bệnh lý, tăng ham muốn và hoạt động tình dục quá mức đã được báo cáo ở một số bệnh nhân điều trị với dipamine agonist trong bệnh Parkinson. Chưa có mối liên hệ được thiết lập giữa madopar với các sự kiện trên, thuốc cũng không phải là thuốc động vạn dopamine. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý vì madopar là thuốc nhóm dopaminergic.

Khả năng lệ thuộc hoặc lạm dụng thuốc

Một nhóm nhỏ bệnh nhân bệnh Parkinson bị rối loạn nhận thức và hành vi có khả năng dùng số lượng thuốc tăng hơn so với hướng dẫn y tế và nhiều hơn lượng thuốc cần thiết để điều trị rối loạn về vận động của họ.

Xét nghiệm cận lâm sàng

Kiểm tra chức năng gan và công thức máu nên được thực hiện trong thời gian điều trị.

Bệnh nhân đái tháo đường nên tiến hành kiểm tra đường huyết thường xuyên, và liều lượng của các loại thuốc điều trị đái tháo đường nên được điều chỉnh theo hàm lượng đường trong máu.

Sử dụng cho trẻ em

Xem mục Chống chỉ định

Bệnh nhân suy thận

Cả levodopa và benserzide đều được chuyển hóa rộng và dưới 10% levodopa được bài tiết dưới dạng không thay đổi qua đường thận. Do đó không cần giảm liều lượng trong các trường hợp suy chức năng thận mức độ nhẹ, hoặc trung bình

Chưa có các dữ liệu dược động học của levodopa ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận. madopar dung nạp tốt ở bệnh nhân tăng ure máu đang tiến hành lọc thận

Bệnh nhân suy gan

Levodopa được chuyển hóa chủ yếu bởi men aromatic amino acid decarboxy mà men này còn hiện diện nhiều trên đường tiêu hóa, thận, và tim ngoài gan.

Chưa có có các dữ liệu dược động học của levodopa ở bệnh nhân suy gan.

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Madopar 250mg

Thông báo cho bác sĩ bất kỳ tác dụng phụ nào có liên quan đến việc dùng thuốc

Sau khi đưa vào thị trường

Rối loạn huyết học: thiếu máu tán huyết, giảm bạch cầu và tiểu cầu thoáng qua đã được báo cáo trong một vài trường hợp hiếm. Do đó, trong bất kỳ trường hợp nào điều trị dài hạn với các chế phẩm có levodopa, nên theo dõi công thức máu, chức năng gan, thận định kỳ.

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: đã có báo cáo về tình trạng chán ăn.

Rối loạn tâm thần: trầm cảm là một triệu chứng trong bệnh cảnh lâm sàng chung của bệnh nhân Parkinson và cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân đang điều trị với madopar. Hồi hộp, lo lắng, mất ngủ, ảo giác, hoang tưởng và rối loạn tạm thời khả định hướng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân già và bệnh nhân đã có tiền sử bị như vậy.

Rối loạn hệ thần kinh: đã có báo cáo các trường hợp đơn lẻ mất vị giác hoặc rối loạn vị giác

Vào những giai đoạn sau của điều trị, có thể xuất hiện các động tác vận động tự phát (như dạng múa giật hoặc múa vờn). Những biểu hiện này thường mất đi hoặc dung nạp được khi giảm liều. Trong quá trình điều trị dài ngày, cũng phải tính tới khả năng có dự dao động trong đáp ứng với điều trị. Sự dao động này bao gồm giai đoạn trơ, nặng lên vào cuối liều và hiện tượng bật-tắt. Các hiện tượng này mất đi hoặc có thể được dung nạp khi điều chỉnh liều hoặc chia nhỏ liều ra dùng nhiều lần hơn. Sau đó có thể tìm cách tăng liều trở lại để gia tăng hiệu quả điều trị. Madopar thường liên quan đến tình trạng buồn ngủ và rất hiếm khi liên quan đến tình trạng buồn ngủ quá mức vào ban ngày hoặc có những giai đoạn ngủ bất chợt.

Rối loạn về tim mạch: thỉnh thoảng loạn nhịp tim có thể xảy ra.

Rối loạn tĩnh mạch: thỉnh thoảng có thể xảy ra hạ huyết áp tư thế. Những rối loạn do tư thế thường cải thiện sau khi giảm liều madopar. Các hiệu quả không mong muốn trên đường tiêu hóa, thường xảy ra chủ yếu trong giai đoạn đầu điều trị, có thể được kiểm soát chủ yếu bằng cách uống madopar với thức ăn hoặc chất lỏng hoặc tăng liều chậm.

Rối loạn da và mô liên kết: phản ứng dị ứng trên da như ngứa, phát ban xảy ra ở một số trường hợp hiếm.

Xét nghiệm: có thể có tăng thoáng quatransaminase và phospatase kiềm của gan. Đã có báo cáo về trường hợp tăng gamma-glutamyltransferase.

Tăng urê nitrogen trong máu cũng được ghi nhận khi điều trị bằng madopar.

Nước tiểu có thể bị thay đổi màu sắc, thường có màu đỏ rồi chuyển sang màu sẫm khi để lắng.

Bất thường trên xét nghiệm

Xem mục Sau khi đưa vào thị trường.

Tương tác thuốc và các dạng tương tác khác

Tương tác dược động học

Sử dụng đồng thời thuốc kháng cholonergic trihexyphenidyl với madopar dạng thông thường làm giảm tốc độ hấp thu levodopa nhưng không làm giảm mức hấp thu. Sử dụng đồng thời trihexyphenidyl với madopar HBS không ảnh hưởng đến dược động học của levodopa.

Sử dụng đồng thời các kháng axit và madopar HBS làm giảm mức độ hấp thu của levodopar 32%.

Sulphate sắt làm giảm nồng độ tối đa trong huyết tương và AUC của levodopa khoảng 30-50%

Người ta quan sát thấy những thay đổi dược động học có ý nghĩa lâm sàng trong lúc cùng điều trị với sulphate sắt ở một số bệnh nhân chứ không phải tất cả. Metocloprammide làm tăng tốc độ hấp thu của levodopa và các hoạt chất sau: bromocriptin, amatandine, selegiline và domperidone.

Tương tác dược lực học

Các thuốc an thần, các opioid và các thuốc chữa tăng huyết áp có reserpine đều ức chế tác dụng của madopar.

nếu madopar được dùng cho những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế men MAO không hồi phục và không chọn lọc, thì cần phải ngừng thuốc ức chế men MAO này trong ít nhất 2 tuần trước khi bắt đầu điều trị bằng madopar.

Nếu không thì, các tác dụng phụ như cơn tăng huyết áp có thể xảy ra (Xem mục Chống chỉ định). Các thuốc ức chế chọn lọc trên MAO-B, như selegiline và rasagiline và các ức chế chọn lọc trên MAO-A (như moclobemide), có thể chỉ định được cho những bệnh nhân đang điều trị bằng madopar.

Theo khuyến cáo, nên điều chỉnh lại liều levodopa theo từng bệnh nhân dựa trên hiệu quả và độ dung nạp. Sự phối hợp các thuốc ức chế MAO-A và MAO-B cho hiệu quả tương đương như ức chế MAO không chọn lọc, vì vậy không được dùng dạng phối hợp này với madopar (Xem mục Chống chỉ định)

Madopar không được dùng cùng với các thuốc giống giao cảm (như epinephrin, norepinephrine, isoproterenol hay amphetamine là những chất kích thích hệ thần kinh giao cảm) vì levodopa có thể làm tăng tác dụng của các thuốc này. Nếu nhất thiết phải dùng cùng, cần theo dõi sát hệ thống tim mạch và nên giảm liều các thuốc kích thích giao cảm.

Có thể phối hợp được với các thuốc khác như kháng cholinergic, amantadine, chất đồng vận dopamin, nhưng cả tác dụng không mong muốn và không mong muốn đều có thể tăng lên. Cho nên cần giảm liều madopar. Không nên dừng đột ngột thuốc kháng cholinergic khi bắt đầu sử dụng madopar, vì levodopa cần có một  thời gian để phát huy tác dụng.

Levodopa có thể ảnh hưởng tới kết quả một số xét nghiệm về catecholamine, creatinine, axit uric và glucose

Test coom có thẻ cho kết quả dương tính giả nếu thực hiện trên bệnh nhân dùng madopar.

Hiệu quả của thuốc bị giảm bớt khi thuốc được dùng trong bữa ăn giàu protein.

Gây mê toàn thân với halothane: nên ngưng madopar 12-48 giờ trước khi tiến hành phẫu thuật cần phải gây mê toàn thân với halothane vì tình trạng huyết áp dao động và rối loạn nhịp tim có thể xảy ra.

Trong trường hợp gây mê toàn thân với thuốc mê khác xem mục Tổng quát (Cảnh báo và thận trọng).

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai

Madopar chống chỉ định ở phụ nữ có thai và phụ nữ có khả năng mang thai nhưng không áp dụng các biện pháp tránh thai đầy đủ (Xem mục Chống chỉ định; Tính quái thai và mục Đặc tính khác)

Phụ nữ cho con bú

Vì chưa biết benserazide có được bài tiết vào sữa hay không, các bà mẹ cần điều trị bằng madopar không nên cho con bú vì không loại trừ khả năng có biến dạng xương ở trẻ.

Ảnh hưởng của thuốc tới khả năng lái xe và vận hành máy móc

Bệnh nhân điều trị với levodopa và có triệu chứng ngủ gà hoặc các khoảng ngủ bất thình lình phải được thông báo để không lái xe hoặc tham gia các hoạt động mà giả năng giảm cảnh giác có thể làm họ hoặc những người khác bị nguy cơ tổn thương nghiêm trọng hoặc tử vong (Ví dụ: vận hành máy móc) cho đến khi các triệu chứng ngủ gà hoặc khoảng ngủ bất thình lình được giải quyết (Xem mục Tổng quát).

Quá liều và cách xử trí

Triệu chứng và dấu hiệu

Các triệu chứng và dấu hiệu quá liều về bản chất cũng tương tự như tác dụng phụ của Madopar ở liều điều trị nhưng độ nặng thì trầm trọng hơn. Quá liều có thể dẫn đến: tác dụng phụ trên tim mạch (ví dụ loạn nhịp tim), rối loạn tâm thần (ví dụ lẫn lộn, mất ngủ), tác dụng trên đường tiêu hóa (Ví dụ buồn bôn, nôn ói) và những vận động ngoại ý bất thường (Xem mục Sau khi đưa vào thị trường [Tác dụng không mong muốn]).

Nếu bệnh nhân dùng quá liều dạng Madopar phóng thích chậm (Ví dụ Madopar HBS viên nang), sự xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu có thể bị trì hoãn do sự trì hoãn hấp thu hoạt chất từ dạ dày.

Điều trị

Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và thiết lập các biện pháp hỗ trợ được chỉ định theo tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Ở những trường hợp đặc biệt có thể cần điều trị triệu chứng như hậu quả trên hệ tim mạch (ví dụ thuốc chống loạn nhịp tim) hoặc hậu quả trên hệ thần kinh trung ương (ví dụ thuốc kích thích hô hấp, thuốc an thần)

Thêm vào đó, đối với dạng phóng thích chậm phải ngăn ngừa tình trạng hấp thu thêm sau đó bằng các biện pháp tích cực.

Hạn dùng và bảo quản

Hạn dùng 4 năm kể từ ngày sản xuất.

Madopar 250mg: Bảo quản thuốc không quá 30oC.

Vặn chặt nắp lọ sau khi mở. Thuốc nhạy cảm với độ ẩm.

Thuốc không được sử dụng sau khi đã hết hạn dử dụng (EXP) được in trên hộp thuốc.

Madopar dạng tan nên được uống trong vòng nửa giờ sau khi hòa tan viên.

Để thuốc ngoài tầm với trẻ em.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

Nếu cần biết thêm thông tin xin hỏi ý kiến bác sĩ,

Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ

Nguồn gốc, xuất xứ

F.Hoffmann-La Roche Ltd, Basel, Thụy sỹ

bởi Roche S.p.A, Milan, địa điểm sản xuất Segrate, Ý

Tel: +39 039 2471 Fax: +39 039 3472 603

Đóng gói bởi: F.Hoffmann-La Roche Ltd

CH-4303 Kaiseraugst, Thụy Sỹ

Lưu hành tháng 9 năm 2008

Dược lực học

Cơ chế tác dụng

Dopamine, chất đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh trong não, không có đủ nồng độ ở vị tn các nhân xám trung ương của các bệnh nhân parkinson. Levodopa (INN) hoặc L-DOPA (3,4 – dihydroxy L-phenylalanin) là chất trung gian trong quá trình sinh tổng hợp dopamine. Levodopa (tiền chất của dopamine) được sử dụng như một tiền chất để gia tăng nồng độ dopamine vì nó có thể xuyên qua hàng rào máu- não trong khi tự dopamine không thể qua được. Khi levodopa vào hệ thần kinh trung ương, nó được chuyển hóa thành dopamine nhờ men L-amino acid decarboxylase thơm.

Sau khi dùng, levodopa bị khử nhóm carboxyl nhanh chóng để trở thành dopamine, cả trong não cũng như khu vực ngoài não. Kết quả là phần lớn levodopa uống vào không nằm trong các nhân xám trung ương, và dopamine được sản xuất ra ở vùng ngoại vi thường gây ra nhiều tác dụng phụ. Do vậy điều cần đặc biệt chú ý là phải ngăn chặn quá trình khử carboxyl của levodopa ở vùng ngoài não, điều này có thể đạt được bằng cách dùng đồng thời levodopa với benserazide, chất ức chế men decarboxylase ngoại vi.

Madopar là phối hợp của 2 chất này với tỷ lệ 4 : 1, tỷ lệ này đã chứng minh được tính tối ưu trong các thử nghiệm lâm sàng và sử dụng trong điều trị và có hiệu quả tương tự như khi dùng levodopa liều cao một mình.

Dược động học

Hấp thu

Dạng thông thường

Levodopa được hấp thu chủ yếu tại đoạn trên của ruột non, và sự hấp thu không phụ thuộc vào vị trí. Nồng độ tối đa trong huyết tương của levodopa đạt được khoảng một giờ sau khi uống Madopar chuẩn. Dạng viên nhộng và viên nén của Madopar thông thường tương đương về độ sinh khả dụng.

Nồng độ tối đa trong huyết tương của levodopa và mức độ hấp thu của levodopa (AUC) tăng tỷ lệ với liều dùng (50-200mg levodopa).

Thực phẩm ăn vào làm giảm tốc độ và mức độ hấp thu của levodopa. Nồng độ đỉnh của levodopa trong huyết tương giảm 30% và xuất hiện trễ hơn khi Madppar chuân được dùng sau bữa ăn chính. Mức độ hấp thu của levodopa giảm 15%.

Dạng tan

Thông số dược động học của levodopa sau khi dùng Madopar dạng tan người tình nguyện khỏe mạnh và bệnh nhân bệnh Parkinson tương tự như ở nhóm người này dùng Madopar chuẩn, nhưng thời gian đạt được nồng độ đỉnh có khuynh hướng ngắn hơn khi dùng Madopar dạng tan. ít có sự biến thiên giữa các cá nhân đối với các tham số hấp thu khi Madopar dạng tan được uống dưới dạng hỗn dịch.

Dạng phỏng thích có kiểm soát

Đặc tính được động học của Madopar HBS khác với dược động học của Madopar dạng thông thường (viên nén và viên nang) và dạng tan. Hoạt chất được phóng thích chậm trong dạ dày. Nồng độ tối đa trong huyết tương, từ 20-30% so với nồng độ tối đa trong huyết tương của các dạng thuốc thông thường, đạt được 3 giờ sau khi uống.

Đường cong nồng độ trong huyết tương cho thấy có ‘khoảng thời gian một nửa giá trị’ dài hơn (khoảng thời gian trong đó nồng độ thuốc trong huyết tương là tương đương hoặc cao hơn một nửa của nồng độ tối đa) các dạng thuốc thông thường, điều này cho thấy thuốc có đặc tính phóng thích có kiểm soát như đã công bố.

Độ sinh khả dụng của Madopar HBS bằng khoảng 50-70% của dạng viên thông thường và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Nồng độ tối đa trong huyết tương của levodopa không bl ảnh hưởng bởi thức ăn nhưng đạt được muộn hơn (5 giờ) sau khi uống Madopar HBS sau ăn.

Phân bố

Levodopa đi qua hàng rào máu não qua hệ thống vận chuyển bão hòa. Nó không gắn kết với protein huyết tương và thể tích phân bố là 57 lít. AUC của levodopa trong dịch não tủy bằng 12% trong huyết tương.

Ngược lại với levodopa, benserazide không xâm nhập được qua hàng rào máu não ở liều diều trị. Thuốc chủ yếu tập trung ở thận, phổi, ruột non và gan.

Chuyển hóa

Levodopa được chuyển hóa qua 2 con đường chính (khử carboxyl và O-methyl hóa) và 2 con đường nhỏ khác (transamin hóa và oxy hóa).

Men axit amin thơm decarboxylase chuyển levodopa thành dopamine. Các chất chuyển hóa chính của đường chuyển hóa này là axit homovanillic và axit dihydroxyphenylacetic. Men Catechol-O- methyltransferase methyl hóa leyodopa thành 3-O-methyldopa. Các chất chuyển hóa chính trong huyết tương có thời gian bán hủy là 15 giờ, và nó được tích lũy ở bệnh nhân điều trị bằng Madopar. Việc khử carboxyl ngoại vi của levodopa bị giảm khi uống kèm benserazide được phản ánh thông qua nồng đọ huyết tương cao hơn của levodopa và 3-O-methyldopa và nồng độ huyết tương thấp hơn của các cathecholamines (dopamine, noradrenaline) và các axit phenolcarboxylic (axit homovanillic, axit dihydroxyphenylacetic).

Benserazide được hydroxyl hóa thành trihydroxybenzylhydrazine trong niêm mạc ruột và trong gan. Chất chuyển hóa này là chất ức chế chính của men axit amin thơm decarboxylase.

Thải trừ

Khi có sự ức chế quá trình khử carboxyl của levodopa ở ngoại vi, thời gian bán hủy của levodopa vào khoảng 1.5 giờ. Thời gian bán thải bi kéo dài hơn (25%) ở bệnh nhân lớn tuổi (65-78 tuổi) mắc bệnh Parkinson (xem mục Dược động học ở các đối tượng đặc biệt). Độ thanh thải của levodopa trong huyết tương khoảng 430 ml/phút

Dược động học ở các đối tượng đặc biệt

Không có các dữ liệu về dược động học ở các bệnh nhân tăng urê máu hoặc bệnh gan

Ảnh hưởng của tuổi lên dược động học của Levodopa ở bệnh nhân bệnh Parkinson lớn tuổi (65-78 tuổi) cả thời gian bán hủy và AUC của levodopa đều cao hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi (34-64 tuổi) khoảng 25%. Hiệu quả có ý nghĩa thống kê của tuổi có ý nghĩa , lâm sàng khổng đáng kể và ít quan trọng trong chế độ liều dùng ở bất cư chỉ định nào.

Tính an toàn tiền lâm sàng

Tính sinh ung thư

Các nghiên cứu về khả năng sinh ung thư chưa được tiến hành với Madopar.

Tính gây đột biến

Madopar và thành phần của thuốc (levodopa và benserazide) chưa quan sát thấy có khả năng sinh đột biến trong thử nghiệm Ames.

Chưa có các dữ liệu xa hơn.

Tính giảm khả năng sinh sản

Chưa có các nghiên cứu trên khả năng sinh sản ở động vật được thực hiện với Madopar.

Tính gây quái thai

Các nghiên cứu về khả năng gây quái thai cho thấy không có hậu quả gây quái thai hoặc hậu quả trên sự phát triển của xương ở chuột (400 mg/kg; chuột 600mg/kg] hoặc thỏ [120mg/kg, 150 mg/kg])

ở liều lượng gây độc cho bào thai, tỉ lệ chết trong tử cung gia tăng (thỏ) và /hoặc trọng lượng thai giảm (chuột).

Đặc tính khác

Các nghiên cứu về độc tính chung ở chuột cho thấy khả năng gây rối loạn sự phát triển của xương. Những dữ liệu có giá trị trên động vật nhiều hơn hiện chưa có.


Đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chưa có đánh giá nào.

error: Nội dung đã được bảo vệ !
Mua theo đơn (024) 6328 0499 Messenger Chat Zalo